Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái đắc cử nhiệm kỳ 3

09:12 - 11/06/2024

Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Ấn Độ, đưa Thủ tướng Modi bước sang nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Theo hãng CNN, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu mừng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại trụ sở của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền ở thủ đô New Delhi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xuất hiện trong chiến thắng cuộc tổng tuyển cử tại trụ sở của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền ở thủ đô New Delhi vào ngày 4/6. Ảnh:Adnan Abidi/Reuters

"Hôm nay là ngày chiến thắng. Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) sẽ thành lập chính phủ lần thứ 3, chúng tôi rất biết ơn người dân. Đây là một chiến thắng cho nền dân chủ lớn nhất thế giới," ông Modi phát biểu trước đám đông tại trụ sở của đảng cầm quyền ở thủ đô New Delhi tối 4/6.

NDA là liên minh chính trị cánh hữu bảo thủ tại Ấn Độ, dẫn đầu bởi đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi, người đã duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ trong nền chính trị đất nước trong một thập kỷ qua.

Với sự giúp đỡ của các đối tác liên minh, Thủ tướng Modi sẽ thành lập chính phủ mới ở nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp và là cột mốc đưa ông trở thành một trong những chính trị gia thành công nhất.

Số liệu sơ bộ từ ủy ban bầu cử cho thấy Đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền của ông Modi đã không đạt đủ 272 ghế tối thiểu để giành được đa số tuyệt đối trong quốc hội và phải phụ thuộc vào các đối tác liên minh để thành lập chính phủ mới. Điều này buộc BJP phải liên minh với các đảng khác để có tối thiểu 272 ghế nghị sĩ và thành lập chính phủ mới cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Năm nay, tổng số ghế giành được của cả liên minh cũng kém xa mục tiêu 400 ghế NDA đã đặt ra trước tổng tuyển cử. Hai đảng lớn trong liên minh, gồm Telugu Desam và Janata dal, đã tuyên bố ủng hộ ông Modi tiếp tục giữ chức Thủ tướng Ấn Độ. Với sự ủng hộ của hai đảng này, liên minh NDA sẽ có 290 ghế tại quốc hội.

Đối với hàng triệu người ủng hộ ở quốc gia có đa số người theo đạo Hindu, Thủ tướng Modi, 73 tuổi, đã mang đến các chính sách tích cực giúp cải thiện cuộc sống của người dân và đưa Ấn Độ bước vào thế kỷ 21 với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Trước đó, khi tranh cử vào năm 2014, ông Modi đã hứa hẹn sẽ bảo vệ người dân trước bất kỳ mối đe dọa nào có thể xảy ra. Và năm nay, trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh "Chúa đã lựa chọn ông để đại diện cho toàn thể người dân Ấn Độ".

Với vị trí chiến lược của Ấn Độ ở châu Á và nền kinh tế đang phát triển mạnh, chiến thắng của ông Modi sẽ vang dội vượt xa biên giới nước này, thu hút sự chú ý của Mỹ, Trung Quốc và Nga nói riêng. Washington từ lâu đã coi New Delhi là quốc gia đóng vai quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Modi hiện đặt mục tiêu tăng cường chuyển đổi Ấn Độ, đưa đất nước trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2047, nhân kỷ niệm 100 năm độc lập thoát khỏi ách thống trị của thực dân Anh. Là nền kinh tế đang phát triển và tốc độ tăng trưởng mạnh, Ấn Độ hiện vẫn là thị trường rất ấn tượng với lực lượng lao động trẻ đông đảo.

Tuy nhiên, một phần lực lượng lao động cũng thường xuyên thiếu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên ngày càng tăng và tài sản đất nước phân bổ không đồng đều.

Kỳ vọng mở ra một chương mới cho Ấn Độ

Từ ngày 19/4 đến ngày 1/6, hơn 640 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu trên khắp đất nước, từ những đỉnh núi cao của dãy Himalaya đến những khu rừng hẻo lánh ở phía tây. Và mặc dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu giảm nhẹ so với mức kỷ lục của năm 2019, nhưng việc Thủ tướng Modi tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba đã nói lên mức độ tín nhiệm của ông đối với số lượng lớn cử tri Ấn Độ.

Rajgopal Kashyap, thành viên của BJP, từ trụ sở đảng ở New Delhi cho biết: "Không ai có thể làm được như Thủ tướng Modi đã làm. Ông Modi sẽ đưa Ấn Độ tiến lên và là người duy nhất có thể điều hành đất nước vào thời điểm này.

Những người ủng hộ khẳng định ông Modi là người tốt nhất để củng cố vị thế của đất nước như một cường quốc toàn cầu.

Nhà khoa học chính trị Christophe Jaffrelot cho biết tình cảm của người dân dành cho Thủ tướng Modi "có thể được nhìn thấy rất rõ rệt".

"Tôi có cảm giác rằng ông Modi sẽ khiến người Ấn Độ tự hào trở lại", ông Christophe Jaffrelot nhấn mạnh.

Trong thập kỷ qua, chính quyền của Thủ tướng Modi đã nâng cấp mạng lưới giao thông đất nước, xây dựng đường cao tốc để kết nối các ngôi làng nhỏ với các thành phố lớn. Ông đã giám sát quá trình phát triển các nhà máy điện mới và các dự án hàng hải. Thủ tướng Modi cũng đã trợ cấp xây dựng khoảng 40 triệu ngôi nhà bê tông cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ ngày 4/6 chính là sự đón nhận của người dân với các chính sách của Thủ tướng Modi trong nhiệm kỳ vừa qua.

Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ - được đánh giá là một trong những sự kiện chính trị quy mô nhất và kéo dài nhất thế giới- đã khép lại, nhưng cũng đồng thời mở ra kỳ vọng về một chương mới cho đất nước Nam Á này./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...