Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các nước Trung Á

15:02 - 20/06/2024

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hiện đang thực hiện chuyến thăm Kazakhstan và các nước khác ở Trung Á nhằm tăng cường khả năng tiếp cận khoáng sản ở khu vực này.

Theo trang Nikkei Asia, từ ngày 10/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã thực hiện chuyến thăm liên tục tới 3 quốc gia Trung Á là Turkmenistan, Kazakhstan và Uzbekistan nhằm mở rộng việc hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoáng sản và những lĩnh vực quan trọng khác.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các nước Trung Á

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Astana vào ngày 12/6. Ông Yoon đang có chuyến thăm 3 quốc gia ở khu vựcTrung Á. Ảnh: Yonhap/EPA/Jiji

Chuyến công du Trung Á của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt đầu ở thủ đô Ashgabat của Turkmenistan và sẽ kết thúc vào cuối tuần này tại Uzbekistan.

Trước đó ông Yoon đã công bố sáng kiến mới mang tên "Con đường tơ lụa K", tập trung vào việc tạo ra mô hình hợp tác mới bằng cách liên kết khả năng đổi mới của Hàn Quốc với tiềm năng phát triển và nguồn lực dồi dào của khu vực Trung Á.

Theo các chuyên gia, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới các nước Trung Á lần này sẽ giúp tăng cơ hội đảm bảo an ninh năng lượng cho nước này.

Trong chuyến công du, tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee là phái đoàn kinh tế hùng hậu với hơn 60 doanh nghiệp, Tổng thống Yoon Suk Yeol có khả năng sẽ tham gia một loạt thỏa thuận ký kết trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoáng sản quan trọng, năng lượng, cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu và công nghệ.

Chuyến thăm diễn ra khoảng một tuần sau khi Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với 48 quốc gia châu Phi, thảo luận về việc tiếp cận các loại khoáng sản quan trọng trong chương trình nghị sự. Tuyên bố chung từ cuộc họp nhấn mạnh sự hợp tác cùng có lợi cho đôi bên, kể cả ở cấp độ nhỏ, nhằm thúc đẩy phát triển các ngành liên quan đến các loại khoáng sản quan trọng.

"Đôi bên cùng có lợi"

Ông Sean O'Malley, Giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Dongseo khẳng định việc tăng cường ngoại giao giữa Hàn Quốc và các nước Trung Á sẽ đưa đến các thỏa thuận "đôi bên cùng có lợi".

"Hàn Quốc có các công ty về cơ sở hạ tầng và công nghệ có thể đầu tư và hỗ trợ phát triển ở Trung Á. Hình thức ngoại giao này có thể đảm bảo khả năng tiếp cận các loại khoáng sản mà các công ty Hàn Quốc đang cần. Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc của nước này vào một số đối tác lớn hiện nay", ông Sean O'Malley nhận định.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu chủ chốt, trong đó có than chì và dung dịch urê. Trong cả hai trường hợp đó, các cơ quan chức năng nước này đều nỗ lực tìm kiếm các nguồn thay thế để hạn chế sự gián đoạn của các doanh nghiệp.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách ngoại giao gần đây của chính quyền Tổng thống Yoon với châu Phi và Trung Á cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Hàn Quốc.

Kể từ khi nhậm chức cách đây hơn 2 năm, ông Yoon luôn nhắc đến chính sách quan hệ bền chặt giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hay một sáng kiến quan trọng khác là nối lại quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, vốn bị đóng băng hơn một thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng nhấn mạnh tính cần thiết phải tăng cường hợp tác an ninh giữa Washington và Tokyo để giải quyết phần nào những căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đồng thời bảo vệ chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng công nghệ cao.

"Nhật Bản và Mỹ đã trở thành đối tác quan trọng của Hàn Quốc nhờ những cam kết chung đối với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và hệ thống chính trị dân chủ", ông Yoon nhấn mạnh.

Đáng chú ý, vào tháng 5/2024, Hàn Quốc đã thực hiện một bước quan trọng trong việc khởi động chính sách ngoại giao với Trung Quốc. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 3 nước (Trung- Nhật- Hàn) đã được tổ chức sau 4 năm nhằm nối lại các cuộc đối thoại an ninh và thương mại bị cản trở bởi căng thẳng toàn cầu. Tại cuộc gặp ở Seoul, ba nước đã đồng ý hướng tới việc tổ chức các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do ba bên tiềm năng trong thời gian tới.

Ông Kim Joon-hyung, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Toàn cầu Handong cho biết chuyến đi Trung Á lần này cho thấy Tổng thống Yoon đã "mở rộng tầm nhìn" trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc.

"Chuyến thăm 3 nước Trung Á lần này vẫn cho thấy nỗ lực mới nhất của Tổng thống Hàn Quốc nhằm mở rộng quan hệ ngoại giao, thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường cũng như đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng và các nguồn tài nguyên khác", ông Kim Joon-hyung nói thêm./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...