Tống đạt cáo trạng truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam sai phạm

08:13 - 06/05/2024

Cáo trạng xác định, 3 cựu lãnh đạo đương chức gồm: Trần Kỳ Hình, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận hối lộ hơn 7,1 tỉ đồng; Đặng Việt Hà, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận hối lộ hơn 40,2 tỉ đồng; Nguyễn Vũ Hải, cựu Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về lợi dụng chức vụ trong công tác.

Hôm nay (6.5), Viện KSND TP.HCM tống đạt cáo trạng truy tố 254 bị can liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Theo đó, 254 bị can bị truy tố ở 11 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tham ô tài sản…

Tống đạt cáo trạng truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam sai phạm

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà nhận hối lộ hơn 40,2 tỉ đồng

CÔNG AN CUNG CÂP

Đối với nhóm bị can là cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, gồm: bị can Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) và Đặng Việt Hà (là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thời điểm bị khởi tố) và Nguyễn Vũ Hải (là Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thời điểm bị khởi tố).

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, các bị can Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà là những người đứng đầu chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo sự phân công của Bộ GTVT; được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác đăng kiểm trên phạm vi cả nước. Bị can Nguyễn Vũ Hải là Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông.

Tuy nhiên, Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà, Nguyễn Vũ Hải đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đưa ra chủ trương làm trái quy định của pháp luật để nhận hối lộ và đã nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, để xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống, trong thời gian dài tại các phòng thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm trên cả nước.

Cụ thể, bị can Trần Kỳ Hình, khi phát hiện có sai phạm, tiêu cực xảy ra tại các phòng thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm, Trần Kỳ Hình không chấn chỉnh, xử lý mà còn nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, các đơn vị đăng kiểm bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động Trung tâm đăng kiểm, nhận tiền của lãnh đạo các phòng về việc đăng kiểm sai phạm trong quá trình kiểm định phương tiện, nhận hối lộ trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế với tổng số tiền hơn 7,1 tỉ đồng (bao gồm số tiền tương đương 23.000 USD).

Ngoài ra, Trần Kỳ Hình lợi dụng chức vụ quyền hạn, vị trí công tác, làm trái quy định, đã duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp theo quy định, tạo điều kiện cho các cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện hoạt động trái pháp luật, làm ảnh hưởng hoạt động bình thường của các Chi cục Đăng kiểm và uy tín của Cục Đăng kiểm Việt Nam, làm giảm hiệu lực công tác quản lý nhà nước liên quan hoạt động đăng kiểm thủy nội địa.

Do đó, bị can Trần Kỳ Hình phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “nhận hối lộ” hơn 7,1 tỉ đồng và hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Đặng Việt Hà chỉ đạo nâng mức hưởng lợi của bản thân

Đối với bị can Đặng Việt Hà, khi Trần Kỳ Hình nghỉ hưu, Đặng Việt Hà được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Sau khi trở thành người có thẩm quyền cao nhất, Hà không những không chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi tiêu cực, sai phạm xảy ra trong Cục Đăng kiểm và các Trung tâm đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm, mà Hà còn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới là các lãnh đạo phòng, lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm phải nâng mức hưởng lợi của cá nhân Hà đối với số tiền tiêu cực, hối lộ mà cán bộ Phòng Kiểm định xe cơ giới, các Trung tâm Đăng kiểm nhận được cho Hà phải là cao nhất. Hà còn chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm khối V phải tính tiền nộp cho Hà căn cứ vào số lượng phương tiện vào đăng kiểm tại mỗi trung tâm.

Từ chủ trương, yêu cầu, chỉ đạo của Hà, Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR), Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm khối V đã triển khai.

Do đó, Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của Phòng Kiểm định xe cơ giới giai đoạn từ ngày 1.8.2021 - 30.9.2022 là hơn 31 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, bị can Hà được chia 700.000 đồng/1 hồ sơ thẩm định thiết kế đạt, là mức cao nhất theo yêu cầu của Hà đối với số tiền nhận hối lộ của mỗi hồ sơ, số còn lại mới được chia cho lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên văn phòng và quỹ phòng theo quy định đã cùng nhau thống nhất.

Theo đó, số tiền nhận hối lộ của 4 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP.HCM từ ngày 1.4.2022 - tháng 11.2022 là hơn 7,6 tỉ đồng; 5 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP.Hà Nội là 780 triệu đồng, và số tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng.

Do đó, bị can Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “nhận hối lộ” với tổng số tiền hơn 40,2 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân bị can Đặng Việt Hà hưởng lợi hơn 8,5 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Vũ Hải là Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông.

Nguyễn Vũ Hải lợi dụng chức vụ quyền hạn, vị trí công tác, làm trái quy định, đã duyệt cấp đủ năng lực cho 51 cơ sở đóng tàu, kết quả điều tra xác định 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp thông báo năng lực theo quy định, tạo điều kiện cho cơ sở đóng tàu hoạt động trái pháp luật.

Do đó, bị can Nguyễn Vũ Hải phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc cấp thông báo năng lực cho 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Các bị can còn lại bị đề nghị các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tham ô tài sản.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...