”Bí ẩn” 147 triệu USD Trương Mỹ Lan mua cổ phần khu đô thị Sing Việt

08:13 - 06/05/2024

Bị cáo Trương Mỹ Lan chi 147 triệu USD thông qua Công ty Vivaland mua cổ phần của các cổ đông sở hữu Công ty Amaland PTE.LTD và chỉ định 3 cá nhân nắm giữ vốn góp tại Công ty TNHH đô thị Sing Việt.

Trong vụ án Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 677.000 tỉ đồng, HĐXX tuyên giao SCB tiếp tục quản lý, xử lý đối với 1.121 mã tài sản đang được thế chấp cho ngân hàng này để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo Lan.
”Bí ẩn” 147 triệu USD Trương Mỹ Lan mua cổ phần khu đô thị Sing Việt

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm

NHẬT THỊNH

Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục làm rõ, trong 147 triệu USD mà bị cáo Lan chi thông qua Công ty Vivaland để mua cổ phần tại Công ty Amaland PTE.LTD, thì có dùng tiền của SCB hay không.

Theo bản án sơ thẩm, khu đô thị và khu tái định cư Sing Việt (H.Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư. Trong đó, Công ty Amaland PTE.LTD tại Singapore sở hữu 100% cổ phần tại Công ty TNHH đô thị Sing Việt. Hiện cả hai dự án này chưa được triển khai xây dựng do chưa được cấp phép.

Ngày 5.4.2020, Công ty Amaland PTE.LTD chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH đô thị Sing Việt cho Công ty CP đầu tư Singapore - Việt Nam (gọi tắt SVIC). Giá trị hợp đồng 170 triệu USD, đã thanh toán trước 16,5 triệu USD; 100 triệu USD được chuyển 2 lần vào tài khoản tạm khóa và đề nghị Công ty Amaland PTE.LTD chuyển giao cổ phần. Hợp đồng không hủy ngang.

Tuy nhiên, bị cáo Trương Mỹ Lan dùng 147 triệu USD thông qua Công ty Vivaland mua cổ phần của các cổ đông sở hữu Công ty Amaland PTE.LTD và Công ty Amaland PTE.LTD đã ủy quyền cho 3 cá nhân do bị cáo Lan chỉ định nắm giữ vốn góp tại Công ty TNHH đô thị Sing Việt.

Hiện Công ty SIVC khởi kiện Công ty Amaland PTE.LTD tại TAND TP.HCM. Theo HĐXX, bị cáo Lan dùng rất nhiều tiền của SCB để mua bất động sản, nhưng việc bị cáo Lan có dùng tiền của SCB thông qua Công ty Vivaland để mua cổ phần tại Công ty Amaland PTE.LTD hay không thì chưa được làm rõ. Do đó, HĐXX đề nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiếp tục điều tra để có căn cứ thu hồi số tiền này từ Công ty Amaland PTE.LTD, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục của Trương Mỹ Lan cho vụ án.

Trước đó, ngày 11.4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan án tử hình vì gây thiệt hại cho SCB hơn 677.000 tỉ đồng và buộc bị cáo này bồi thường toàn bộ cho SCB. 85 bị cáo đồng phạm còn lại, HĐXX tuyên từ 3 năm tù treo đến tù chung thân.

Ngày 4.5, bị cáo Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, 21 bị cáo đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 8 năm tù về hành vi chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của Trương Mỹ Lan.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...