Vụ Thuduc House: Vì sao cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM được giảm 1 năm tù?

00:46 - 04/05/2024

Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh được TAND cấp cao tại TP.HCM chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho bị cáo từ 4 năm xuống còn 3 năm tù.

Ngày 3.5, tại TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với 43/67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Theo tòa, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác. Bị cáo cũng có nhiều biện pháp ngăn chặn, giảm bớt thiệt hại cho vụ án, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM có văn bản xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo sức khỏe yếu, đi lại khó khăn.

Ngoài giảm án cho bị cáo Hạnh, tòa còn giảm án cho các bị cáo khác trong vụ án từ 3 - 30 tháng tù; tòa cũng bác kháng cáo của 25 bị cáo.

Vụ Thuduc House: Vì sao cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM được giảm 1 năm tù?

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

NGÂN NGA

Trước đó, bị cáo Hạnh kháng cáo xin hưởng án treo vì cho rằng mức án 4 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" mà TAND TP.HCM phạt là quá nghiêm khắc. Luật sư bào chữa cho bị cáo Hạnh khẳng định trong vụ án nữ cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM không có động cơ vụ lợi, thực hiện nhiệm vụ theo chức trách, hiểu biết pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế từng thời kỳ. Hậu quả vụ án đã khắc phục 100%, ngân sách nhà nước không bị thất thoát.

Cũng theo luật sư, ngoài việc phối hợp, hỗ trợ cơ quan điều tra thu hồi toàn bộ số tiền hơn 365 tỉ đồng, bị cáo Hạnh chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ rà soát, kiểm tra và xử lý lại số thuế giá trị gia tăng của Thuduc House kê khai từ tháng 2.2017 - 1.2018, cho mặt hàng xuất khẩu linh kiện điện tử. Do đó đã giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 88 tỉ đồng và sau khi thực hiện giảm khấu trừ thì thuế phát sinh phải nộp là trên 20 tỉ đồng, Thuduc House đã nộp đầy đủ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, luật sư cho rằng cấp sơ thẩm lại chưa xem xét.

"Đây là tình tiết mới ở giai đoạn phúc thẩm, tương ứng với điểm u, khoản 1, điều 51 bộ luật Hình sự, là người phạm tội lập công chuộc tội. Thân chủ của tôi đã vận động người nhà khắc phục thêm 30 triệu đồng, mong tòa ghi nhận", luật sư nêu.

Bị cáo cho rằng trước thủ đoạn tinh vi của doanh nghiệp, bị cáo và đồng nghiệp phải lăn lộn, thực hiện nhiều biện pháp chưa có tiền lệ mới tìm ra sai phạm. "Với truyền thống gia đình cách mạng, đứng trước tòa với tư cách bị cáo, đây là nỗi đau tột cùng, bị cáo thật sự không chịu nổi", bị cáo Hạnh nói.

Ngoài ra, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM tích cực tham gia các công tác xã hội, từ thiện. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bị cáo Hạnh đã tham gia đóng góp cho tuyến đầu phòng chống dịch…

Trong phần đề nghị, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa giảm án cho cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM từ 6 -12 tháng tù. Bởi theo Viện kiểm sát, khi có cảnh báo của Cục Hải quan TP.HCM liên quan đến sai phạm của Thuduc House, thì bị cáo có nhiều biện pháp để giảm bớt thiệt hại…

Ngay sau đó, bị cáo Hạnh ngất xỉu, phải có sự hỗ trợ từ nhân viên y tế. Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, bị cáo trông tiều tụy hơn khi ở cấp sơ thẩm.

Vụ Thuduc House: Vì sao cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM được giảm 1 năm tù?

Các bị cáo tại tòa

NGÂN NGA

Năm 2023, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm cho rằng, bị cáo Hạnh đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4.2018 - 6.2019) trái quy định nên đã phạt bị cáo 4 năm tù.

Trước đó, từ năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo nhiều người thành lập một số doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các công ty "ma" (không có hoạt động kinh doanh thực tế), hoặc mua CMND từ nguồn trôi nổi và thuê làm giả để thành lập công ty.

Để chuyển tiền ra, vào Việt Nam, lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng, Dũng đã chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị sẵn một số hàng hóa, linh kiện điện tử là hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng, hàng có giá trị thấp.

Để hợp thức hóa đầu vào, Dũng và Lưu Thị Ngát (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Khánh Hưng) thành lập và sử dụng 17 công ty vỏ bọc xuất hóa đơn GTGT khống để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, Thuduc House và Công ty Hoàng Nam Anh để các công ty này xuất khẩu và hoàn thuế giá trị gia tăng.

Từ đó, Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới gần 1.760 tỉ đồng; lừa đảo chiếm đoạt hơn 537 tỉ đồng thuế GTGT.

Giữa năm 2023, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 67 bị cáo từ phạt tiền đến 30 năm tù. Bị cáo Trịnh Tiến Dũng đã bỏ trốn, đang bị truy nã…

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...