Mối quan hệ hợp tác giữa Trương Mỹ Lan và 'chúa đảo Tuần Châu'

00:46 - 04/05/2024

Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên rõ sau khi phía công ty hoàn trả cho bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 6.095 tỉ đồng, thì trả lại các tài sản đang bị kê biên cho công ty.

Trong phiên tòa sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 677.000 tỉ đồng, tòa tuyên Công ty cổ phần T&H Hạ Long (gọi tắt Công ty T&H Hạ Long) và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (gọi tắt Công ty Âu Lạc) phải nộp hơn 6.095 tỉ đồng để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan.
Mối quan hệ hợp tác giữa Trương Mỹ Lan và

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình vì gây thiệt hại cho SCB hơn 677.000 tỉ đồng

THẢO NHÂN

Đồng thời, để đảm bảo nghĩa vụ của Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long, HĐXX sơ thẩm tuyên tiếp tục kê biên hơn 18 triệu cổ phần - chiếm 70,59% vốn điều lệ của Công ty T&H Hạ Long; 3 bất động sản thuộc sở hữu của Công ty T&H Hạ Long và 8 bất động sản thuộc sở hữu của của Công ty Âu Lạc.

Trong khi đó, quá trình xét xử sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan, bị cáo Lan khai có hợp tác liên quan đến dự án Tuần Châu ở đảo Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh) nhưng bà không nhớ, và tiền được đưa cho ông Tuyển "Tuần Châu" (tức ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu Quảng Ninh, thường được gọi là "chúa đảo Tuần Châu") trong suốt nhiều năm mà không có giấy tờ gì.

Sau phần án tuyên trên, Công ty T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên rõ sau khi phía công ty thực hiện nghĩa vụ theo bản án, thì hủy các hợp đồng khung liên quan và trả lại các tài sản đang bị kê biên cho công ty.

Ông Đào Anh Tuấn và 2 công ty nhận hơn 6.095 tỉ đồng

Theo bản án sơ thẩm, về quan hệ của bị cáo Trương Mỹ Lan và phía Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long, được xác định, ông Đào Anh Tuấn (con trai ông Đào Hồng Tuyển) và 2 công ty trên nhận của bà Trương Mỹ Lan hơn 6.095 tỉ đồng.

Gồm, 3.179 tỉ đồng mà ông Đào Anh Tuấn nhận từ thỏa thuận khung ngày 20.12.2021. Trong đó 1.411 tỉ đồng tương ứng 70,59% cổ phần của T&H Hạ Long đã chuyển nhượng cho phía bà Trương Mỹ Lan. Còn lại 1.768 tỉ đồng các bên đang tiến hành bàn bạc để đối trừ vào các khoản bên bà Trương Mỹ Lan có nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận khung.

Với khoản tiền 2.916 tỉ đồng còn lại (trong tổng số 6.095 tỉ đồng), theo bản án sơ thẩm, Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long đã nhận được từ 5 công ty (Công ty Sunny World, Công ty Vạn Phát, Công ty Hưng Phúc, Công ty Vĩnh Thịnh Phát, Công ty Hải Hà) theo 5 thỏa thuận khung hợp tác và chuyển giao tài sản, đặt cọc chuyển nhượng một phần dự án (243 căn nhà liền kề, thuộc dự án khu biệt thự Morning Star và khu biệt thự Hoàng Long tương ứng với 9 sổ đất đã thế chấp đảm bảo các khoản vay của các công ty nhận chuyển giao tài sản tại SCB) với tổng giá trị 5.068 tỉ đồng.

Như vậy, để sở hữu 243 căn nhà liền kề, thuộc dự án khu biệt thự Morning Star và khu biệt thự Hoàng Long, phía bà Lan còn phải thanh toán cho Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long số tiền 2.152 tỉ đồng.

HĐXX sơ thẩm xác định trong vụ Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại cho SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan có nghĩa vụ rất lớn phải thực hiện.

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, thực tế bị cáo Lan đã chuyển cho Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long số tiền hơn 6.095 tỉ đồng và tiền này lại từ nguồn SCB. Vì vậy, tòa tuyên buộc thu hồi số tiền nêu trên về cho SCB để đảm bảo khắc phục vụ án.

Đối với các quan hệ thế chấp, bảo đảm liên quan đến các tài sản của 2 công ty là Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long để bảo đảm khoản vay tại SCB, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đang ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng, HĐXX sơ thẩm cho rằng cần tách ra để Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long giải quyết với SCB và các bên liên quan (nếu có) trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

Liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 677.000 tỉ đồng, đến nay đã có 22/85 bị cáo kháng cáo. Trong đó, đa số đều xin giảm nhẹ hình phạt, trừ bị cáo Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; bị cáo Nguyễn Thanh Tùng kháng cáo xin không chịu phần bồi thường liên quan đến Công ty dầu khí Đồng Phương.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Lan án tử hình, các đồng phạm còn lại từ 3 năm tù treo đến tù chung thân. 

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa sơ thẩm xử bị cáo này 8 năm tù về hành vi chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...