Cà Mau: Xét xử lưu động vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

08:22 - 06/05/2024

TAND H.Trần Văn Thời (Cà Mau) tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án 'tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép' tại TT.Sông Đốc, nơi có cửa biển lớn nhất tỉnh này.

Sáng 6.5, tại UBND TT.Sông Đốc, TAND H.Trần Văn Thời (Cà Mau) tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Bị cáo của vụ án là Phạm Văn Nghệ (53 tuổi, tạm trú TT.Sông Đốc). 

Bị cáo từng bị phạt tù về hành vi khai thác trái phép thủy sản

Theo cáo trạng, tháng 8.2019, Lê Quốc Khánh xuất cảnh khai thác trái phép thủy sản trên vùng biển Malaysia, bị chính quyền nước này bắt giữ và phạt 6 tháng tù. Ra tù, Khánh về Việt Nam. Thông qua Tuấn (chưa xác định nhân thân), Khánh quen Lê Thị Đẳng (tên khác Nguyễn Thùy Trang) đang sinh sống ở Malaysia. Trang liên hệ thuê Khánh sang Malaysia đánh bắt thủy sản cho mình, đồng thời nói Khánh tìm thuyền trưởng, ngư phủ cùng sang làm thuê cho Trang.

Cà Mau: Xét xử lưu động vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Bị cáo Phạm Văn Nghệ tại phiên tòa sáng 6.5

G.B

Khánh giới thiệu Nghệ cho Trang. Trang liên hệ, thuê Nghệ sang Malaysia làm tài công và kêu Nghệ tìm ngư phủ, mọi chi phí Trang chi trả. Trang sẽ cho mỗi ngư phủ ứng trước (còn ở Việt Nam) là 15 triệu đồng. Sang Malaysia sẽ cho ứng tiếp 15 triệu đồng chuyển về cho gia đình. 

Nghệ đồng ý và rủ Phạm Văn Út, Danh Hiền sang Malaysia đánh bắt thủy sản cho Trang. Còn Khánh rủ Đào Quốc Dương, Ngô Doãn Công, Nguyễn Chí Tâm và Nguyễn Văn Lam.

Sau đó, Trang chuyển cho Nghệ 60 triệu đồng để đưa cho Tâm, Công, Lam, Dương, Khánh, Út (mỗi người ứng 10 triệu đồng) và 3 triệu đồng tiền để chở Khánh, Huỳnh Văn Lâm sang Kiên Giang sửa chữa, gặp Lê Minh Hoàng nhận tàu KG-94137-TS. Đây là tàu cá Trang mua để Khánh, Lâm trốn sang Malaysia. Ngày 6.2.2023, Trang chuyển thêm cho Nghệ  6 triệu đồng để thuê đò dọc chở dụng cụ đánh bắt, đồ dùng cá nhân ra tàu cá. 

Ăn chia không như hứa hẹn, điều khiển tàu cá về Việt Nam thì bị bắt

Ngày 8.2.2023, Lâm điều khiển tàu cá KG-94137-TS chở Khánh đi từ Kiên Giang về cửa biển Sông Đốc (H.Trần Văn Thời, Cà Mau) nhận dụng cụ đánh bắt, đồ dùng cá nhân từ Nghệ. 

Cà Mau: Xét xử lưu động vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Phiên tòa được tổ chức tại UBND TT.Sông Đốc, TAND H.Trần Văn Thời (Cà Mau)

G.B

Đến ngày 13.2023, Nghệ cùng Tâm, Lam, Út, Công và Dương sang Malaysia từ sân bay Tân Sơn Nhất. Đến Malaysia, cả nhóm được Trang bố trí xe đón, chở tới cảng biển EnDau, xuống tàu cá KG-94137-TS. Trang chỉ đạo cho Khánh, Lâm sơn sửa lại tàu cá KG-94137-TS thành tàu cá PAF4860 để đi đánh bắt ở vùng biển Malaysia.

Tuy nhiên, trong quá trình đánh bắt, Trang không ăn chia như đã hứa, dẫn đến mâu thuẫn  với Nghệ. Ngày 24.4.2023, Nghệ điều khiển tàu cá PAF4860 cùng với Khánh, Dương, Lam, Út, Tâm, Công về vùng biển Việt Nam (riêng Lâm nhập cảnh về Việt Nam bằng đường hàng không ngày 29.5.2023). Khi tàu cá còn cách cửa biển Sông Đốc khoảng 4 hải lý thì máy bị hư, phải neo đậu lại.

Khoảng 3 giờ 30 ngày 2.5.2023, lực lượng của Đồn biên phòng Sông Đốc tuần tra phát hiện, lập biên bản vụ việc. Sau đó, vụ việc được chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Cà Mau. Ngày 7.11.2023, Cơ quan ANĐT Công an Cà Mau có quyết định khởi tố bị can đối với Nghệ và ngày 27.11.2023 Nghệ bị bắt tạm giam cho đến nay.

Theo cáo trạng, Phạm Văn Nghệ, Lê Quốc Khánh, Đào Quốc Dương, Nguyễn Văn Lam, Phạm Văn Út, Nguyễn Chí Tâm và Ngô Doãn Công ở Malaysia làm thuê cho Trang. Hiện, Trang còn ở Malaysia chưa làm việc được, không chứng minh được việc Trang tổ chức cho những người nêu trên ở lại nước ngoài trái phép và có cấu kết với Nghệ để tổ chức cho 6 người trên ở lại nước ngoài trái phép hay không. Vì vậy, Cơ quan ANĐT không xử lý hình sự đối với Nghệ về hành vi tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép.

Còn về hành vi nhập cảnh trái phép về Việt Nam ngày 24.4.2023 của Phạm Văn Nghệ, Lê Quốc Khánh, Đào Quốc Dương, Nguyễn Văn Lam, Phạm Văn Út, Nguyễn Chí Tâm và Ngô Doãn Công chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Cơ quan ANĐT tách ra xử lý hành chính. 

Huỳnh Văn Lâm, Lê Quốc Khánh là người được Trang và Nghệ tổ chức sử dụng tàu cá KG-94137-TS trốn đi Malaysia, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy, Cơ quan ANĐT chuyển hồ sơ, cùng tang vật đến Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Cà Mau xử lý hành chính.

Đối với Lê Minh Hoàng là người được Trang nhờ đứng tên mua và sửa chữa tàu cá KG-94137-TS, nhưng Hoàng không biết việc Trang mua, sửa chữa tàu cá để Lâm, Khánh trốn đi Malaysia. Vì vậy, không đủ căn cứ chứng minh Hoàng đồng phạm với Trang do đó Cơ quan ANĐT không xử lý hình sự đối Hoàng.

Đối với Trang, hiện nay đang ở Malaysia, Cơ quan ANĐT tách ra tiếp tục điều tra, xử lý sau.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...