Ông Putin nói Mỹ nắm giữ chìa khóa để ngăn chặn xung đột ở Ukraine

09:11 - 11/06/2024

Tổng thống Nga tuyên bố xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc trong vòng 3 tháng nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng cách cắt đứt các lô vũ khí viện trợ cho Kiev.

Phát biểu với người đứng đầu các hãng thông tấn quốc tế bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) ngày 5/6, Tổng thống Putin tiết lộ ông đã nhận được một lá thư từ Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông đã trả trả lời bức thư đó rằng: “Nếu ông muốn chấm dứt tình trạng thù địch ở Ukraine, hãy ngừng cung cấp vũ khí. Sau đó, trong 2-3 tháng, mọi thứ sẽ kết thúc”.

Bình luận của ông Putin đưa ra trong bối cảnh việc phương Tây không ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine có nguy cơ khiên xung đột mở rộng.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ bổ sung 61 tỷ USD cho Ukraine vào tháng 4, sau khi chính quyền của ông Biden tiêu tốn 113 tỷ USD trong các dự luật được thông qua trước đó.

Ông Putin cũng nói rằng khi Mỹ và các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine đạn dược tầm xa để tấn công vào lãnh thổ Nga, Moscow có thể đáp trả bằng cách cung cấp vũ khí tương tự cho các bên nước ngoài sử dụng chúng để tấn công những nước đó.

Cho đến nay, Mỹ là nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine. Chính sách của ông Biden về Ukraine có thể tác động sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống mà ông chạy đua với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump vào tháng 11 năm nay.

Ông Trump đã cam kết chấm dứt xung đột Nga-Ukraine trong vòng 24 giờ bằng cách buộc lãnh đạo của cả hai nước ngồi vào bàn thương lượng.

Khi được hỏi nếu ông Trump chiến thắng vào tháng 11 tới, điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến chính sách của Mỹ ở Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng nó sẽ phụ thuộc vào việc chính quyền mới ở Washington có ưu tiên lợi ích của người dân Mỹ hay không.

“Nếu điều đó được chi phối bởi lợi ích quốc gia, thì có thể sẽ có một số thay đổi trong chính sách đối ngoại liên quan đến Nga và liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Mỹ không thực sự lo lắng về số phận của Ukraine.

Ông nói với các nhà báo: “Ở Mỹ, không ai quan tâm đến Ukraine. Họ quan tâm đến sự vĩ đại của nước Mỹ. Họ không chiến đấu vì Ukraine; họ đang đấu tranh cho sự lãnh đạo của họ trên thế giới. Họ không muốn Nga thành công, chiếm ưu thế, vì họ cho rằng điều đó sẽ gây tổn hại cho sự lãnh đạo của Mỹ”.

Ông nhấn mạnh, chỉ khi chính quyền tiếp theo ở Washington từ bỏ khuôn khổ như vậy thì mới có cơ hội cho những thay đổi chính sách lớn.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...