Nghiên cứu mới dự báo Venice sẽ chìm dưới nước vào năm 2150

09:32 - 03/07/2024

Hệ thống đê chắn lũ đã được lắp đặt ở Venice (Italy), nhưng hệ thống này sẽ không đủ để bảo vệ thành phố khỏi tình trạng ngập liên tục và mực nước biển dâng cao.

Nghiên cứu mới dự báo Venice sẽ chìm dưới nước vào năm 2150

Kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Italy dự báo rằng một phần của Venice sẽ bị chìm dưới nước vào năm 2150.

Nghiên cứu - phân tích dữ liệu về mực nước thủy triều dâng - được thực hiện bởi các chuyên gia tại Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia (INGV).

Venice đã phải chống chọi với thực trạng ngập lụt diễn ra ngày càng thường xuyên trong nhiều thập kỷ qua.

Hiện có một hệ thống đê chắn lũ tại ở vùng Phá Venice - một vịnh nông có diện tích 550 km2 ở phía Bắc biển Adriatic bao quanh Venice và các đảo của nó. Tuy nhiên, hệ thống đê chắn này sẽ là không đủ để bảo vệ thành phố khỏi bị chìm trong bối cảnh mực nước biển dâng liên tục.

Một nhóm các nhà khoa học tại INGV phát hiện ra rằng mực nước thủy triều ở vùng Phá Venice đang tăng với tốc độ khoảng 0,5 cm mỗi năm.

Mức tăng cụ thể sẽ khác nhau tùy từng khu vực quanh thành phố - từ 4,22 mm trên đảo Lido đến 5 mm tại Malamocco. Dữ liệu trên dựa theo số liệu thống kê được thu thập bởi Trung tâm thủy triều của Venice trong 20 năm qua.

Nghiên cứu mới dự báo Venice sẽ chìm dưới nước vào năm 2150

(Ảnh: Venice Tours Italy)

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu thống kê nói trên với thông tin vệ tinh về tình trạng sụt lún đất được ghi nhận từ năm 2008 đến năm 2023. Nghiên cứu kết luận rằng một số khu vực của thành phố sẽ vĩnh viễn chìm trong nước vào năm 2150.

Các nhà khoa học dự đoán khu vực quảng trường San Marco - quảng trường nổi tiếng nhất của Venice - sẽ ngập dưới 70 cm nước. Phía Tây của thành phố cũng sẽ là một trong những nơi bị ảnh hưởng đầu tiên. Đây là một trong những khu vực thường xuyên bị ngập lụt, với tần suất 58 lần trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2023.

Nhà nghiên cứu Marco Anzidei của INGV nói: "Mực nước biển tăng lên - đặc biệt là tình trạng tăng cục bộ do sụt lún đất - sẽ dẫn đến xói mòn bờ biển ngày càng nghiêm trọng và lan rộng. Bãi biển sẽ lùi dần vào trong đất liền và lũ lụt sẽ dẫn tới những tác động rất đáng kể về môi trường và kinh tế - xã hội đối với người dân".

MOSE - hệ thống để chắn lũ di động ở lối vào Phá Venice - hiện đang được đưa vào sử dụng, mặc dù phải đến năm 2025 hệ thống này mới đi vào hoạt động hoàn toàn. Các cửa chắn nước được nâng lên khi thủy triều dâng cao và ngăn nước tràn vào vùng Phá Venice và thành phố Venice.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trong ngắn hạn. Một báo cáo năm vào 2021 của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu dự đoán mực nước biển trung bình trong khu vực sẽ tăng từ 28 - 55 cm vào năm 2100 trong viễn cảnh lạc quan nhất về tình trạng nóng lên toàn cầu và từ 63 - 101 cm trong kịch bản tồi tệ nhất.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...