Đàm phán ngừng bắn Gaza bế tắc – Israel lại “thêm dầu vào chảo lửa”

09:32 - 03/07/2024

Cuộc xung đột ở dải Gaza chưa có dấu hiệu kết thúc, với thông báo mới nhất từ phía Hamas, rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn và trao đổi con tin với Israel không có bất kỳ tiến triển nào. Israel lại “thêm dầu vào lửa” khi có kế hoạch hợp thức hóa thêm các khu định cư chiếm đóng bất hợp pháp tại Bờ Tây.

Hôm qua, quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestines - ông Osama Hamdan cho biết, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với phía Israel không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Phát biểu họp báo tại Beirut, ông Hamdan xác nhận Hamas đã nhận được đề xuất mới nhất vào ngày 24/6, nhưng nội dung “không có gì mới” và cho đến nay không có tiến bộ thực sự nào trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

“Không có tiến bộ thực sự nào kể từ cuộc đàm phán gần nhất kết thúc. Những gì Mỹ đang trích dẫn chỉ nhằm gây áp lực lên Hamas để chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Israel mà không cần sửa đổi. Đó chỉ là cách để làm đẹp hình ảnh chính quyền của họ. Một lần nữa, chúng tôi khẳng định luôn sẵn sàng giải quyết tích cực với bất kỳ đề xuất nào, đảm bảo lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, rút ​​quân toàn diện khỏi Dải Gaza và một thỏa thuận trao đổi tù binh và con tin nghiêm túc”, ông Hamdan nói cho biết.

Tuyên bố của đại diện Hamas được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin, nước này đã thay đổi ngôn từ về các nội dung trong đề xuất hồi tháng trước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas tại Gaza.

Trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang của Palestine chưa thấy hồi kết, Israel cuối tuần qua tiếp tục làm dậy sóng khu vực khi chuẩn bị hợp thức hóa 5 khu định cư chiếm đóng mới ở Bờ Tây, nhằm đáp trả việc 5 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestines mới đây.

Cụ thể, Nội các an ninh Israel đã phê chuẩn đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich, bao gồm các biện pháp chống lại Chính quyền Palestine, hợp pháp hóa 5 khu định cư ở Bờ Tây và phát hành đấu thầu hàng nghìn đơn vị nhà ở mới tại các khu định cư chiếm đóng.

Ngoài ra, kế hoạch này còn bao gồm việc thu hồi giấy phép và phúc lợi đối với các quan chức Palestine, hạn chế việc đi lại của họ và ngăn chặn các quan chức cấp cao rời khỏi đất nước.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã lên án hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Israel, khẳng định Saudi Arabia kiên quyết phản đối hành vi của Israel – vốn có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Saudi Arabia cảnh báo Israel đang làm suy yếu triển vọng hòa bình với người Palestine, làm trầm trọng thêm cuộc xung đột và gây bất ổn cho an ninh khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, Ai Cập cho rằng, Israel đang lợi dụng tình hình phức tạp ở Gaza để mở rộng các khu định cư bất hợp pháp, cố gắng thay đổi tình trang pháp lý ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây, bao gồm cả Jerusalem. Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế phải can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn các hành động bất hợp pháp của Israel và chấm dứt khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...