NATO phân bổ Quỹ đổi mới 1 tỷ Euro để phát triển AI, robot và công nghệ vũ trụ

15:01 - 20/06/2024

Hôm nay, Quỹ Đổi mới NATO (NIF) xác nhận đã đầu tư trực tiếp vào 4 công ty công nghệ châu Âu trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Robot và Công nghệ vũ trụ để giúp giải quyết các thách thức về quốc phòng, an ninh và khả năng phục hồi. Đây là đợt phân bổ đầu tiên của Qũy có giá trị lên tới 1 tỷ Euro.

Theo đó, các công ty nhận được tài trợ bao gồm Fractile AI, một nhà sản xuất chip máy tính có trụ sở tại London, Anh nhằm tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) giống như những mô hình giúp ChatGPT chạy nhanh hơn;  ARX Robotics của Đức, chuyên thiết kế robot không người lái với các chức năng khác nhau, từ nâng vật nặng đến giám sát. Hai công ty khởi nghiệp còn lại là nhà sản xuất Icomat của Anh, chuyên sản xuất vật liệu nhẹ hơn cho phương tiện giao thông và Space Forge, một công ty của xứ Uyên (Wales) chuyên khai thác các điều kiện của không gian – chẳng hạn như điều kiện vi trọng lực và chân không – để chế tạo chất bán dẫn trên quỹ đạo.

NATO đã công bố thành lập Quỹ Đổi mới NATO vào mùa hè năm 2022, sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, với những cam kết sẽ đầu tư vào các công nghệ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của khối. 24 trong tổng số 32 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Phần Lan và Thụy Điển, đã cam kết ủng hộ quỹ.

Hôm thứ 17/6, Quỹ Đổi mới NATO (NIF) xác nhận họ đã đầu tư trực tiếp vào 4 công ty công nghệ châu Âu, với mục tiêu giải quyết các thách thức về quốc phòng, an ninh và khả năng phục hồi.

Cơ quan này đã phân bổ tài trợ cho Fractile AI, một nhà sản xuất chip máy tính có trụ sở tại London nhằm tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), giống như công ty ARX Robotics của Đức - một công ty chuyên thiết kế robot không người lái với các chức năng khác nhau, từ nâng vật nặng đến giam sát. Hai công ty khởi nghiệp còn lại là iCOMAT của Anh, chuyên sản xuất vật liệu nhẹ hơn cho phương tiện giao thông và Space Forge, một công ty của xứ Wales chuyên chế tạo chất bán dẫn.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...