"Cuồng ăn" cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần

13:30 - 04/06/2024

Theo các bác sĩ Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, những người mắc hội chứng cuồng ăn, ăn không ngơi miệng có thể mắc chứng bệnh liên quan đến tâm thần.

"Cuồng ăn" cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Nhập viện tâm thần vì ăn uống vô độ

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Phó Phòng điều trị Rối loạn cảm xúc và ăn uống, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Mới đây, chúng tôi có tiếp nhận trường hợp sinh viên nữ đến Viện khám do ăn uống vô độ. Người bệnh sinh ra và lớn lên trong gia đình có điều kiện khá giả, có học lực giỏi. Qua quá trình tiếp xúc, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân là người dễ xúc động, yêu bản thân. Theo chia sẻ của nữ sinh, vào năm cuối lớp 12, em có yêu một bạn nam nhưng bị từ chối vì béo. Từ khi bị bạn nam từ chối, nữ sinh đã tìm mọi cách để thay đổi bản thân nhằm chinh phục được bạn trai.

Khi vào đại học, nữ sinh giảm cân bằng cách ăn duy trì 2 bữa/ngày liên tục trong 6-7 tháng. Kết quả nữ sinh đã giảm được 8kg. Do giảm cân nhiều, bệnh nhân cảm thấy hình thể quá gầy nên bắt đầu ăn nhiều hơn. Bệnh nhân thích ăn thức ăn giàu năng lượng tuy nhiên sau những bữa ăn như vậy, em bắt đầu cảm thấy hối hận.

Bác sĩ Kim Anh cho biết, số lượng cơn thèm ăn của bệnh nhân ngày càng tăng lên, bệnh nhân tìm mọi cách để ăn nhiều hơn. Sau mỗi bữa ăn giàu năng lượng, bệnh nhân dùng thuốc nhuận tràng và nhịn ăn.

Trung bình mỗi tuần nữ sinh xuất hiện 3-4 cơn thèm ăn. Cơn thèm ăn còn xuất hiện cả vào ban đêm. Bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, không thể đi học, xuất hiện tâm trạng bi quan, chán nản, ít tiếp xúc với mọi người, không hứng thú, dễ cáu gắt, kết quả học tập kém… Lúc này người nhà mới đưa bệnh nhân tới bệnh viện khám.

Kết quả khám bệnh cho thấy bệnh nhân mắc chứng ăn vô độ tâm thần. Bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống trầm cảm, điều trị nội trú một tháng và giảm các cơn thèm ăn uống. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân hết cơn thèm ăn, cảm xúc ổn định.

Căn bệnh có nguy cơ tự sát cao

Theo Gerald Russell - nhà tâm thần học người Anh thì người mắc chứng ăn vô độ tâm thần có nguy cơ tự sát cao. Và trên thực tế tại Việt Nam, cụ thể là tại Phòng Rối loạn cảm xúc và ăn uống, Viện Sức khỏe Tâm thần, bệnh nhân ăn vô độ tâm thần ngoại trú hiện nay rất nhiều. Bệnh ăn vô độ tâm thần mang đặc trưng với các giai đoạn ăn vô độ tái diễn và sự bận tâm quá mức về cân nặng cơ thể. Bệnh nhân ăn như bị bỏ đói, ăn rất kinh khủng và sau khi cuồng ăn thì tìm cách giảm cân bằng cách gây nôn, sử dụng thuốc nhuận tràng và thuốc điều trị tuyến giáp. 

Theo ThS.BS. Vũ Sơn Tùng, Phó Phòng điều trị Rối loạn cảm xúc và ăn uống, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh thường khởi phát ở tuổi vị thành niên và chủ yếu ở nữ giới, chiếm tới 3/4. Trong đó, nhiều nhất là ở phụ nữ 20-29 tuổi. Giải thích nguyên nhân của bệnh ăn vô độ tâm thần, Ths. Vũ Sơn Tùng cho biết: một trong số các nguyên nhân có liên quan đến yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc chứng ăn vô độ cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. Sự căng thẳng, xấu hổ về việc bị chê bai về cân nặng là cũng yếu tố quan trọng thúc đẩy trẻ thanh thiếu niên (đặc biệt là nữ giới) mắc rối loạn ăn vô độ tâm thần.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...