Nhà báo Hoàng Linh: "Xin tri ân tất cả ê-kíp thực hiện và những nhân vật đã và đang tham gia Mảnh ký ức"

09:59 - 07/01/2024

Bộ phim VTV Đặc biệt "Mảnh ký ức" đã được vinh danh là Phim tài liệu ấn tượng tại giải thưởng VTV Awards 2023. Nhà báo Hoàng Linh đã có những chia sẻ về giải thưởng này.

Nhà báo Hoàng Linh: "Xin tri ân tất cả ê-kíp thực hiện và những nhân vật đã và đang tham gia Mảnh ký ức"

 

Trên sân khấu nhận giải thưởng VTV Awards 2023, đại diện ê-kíp sản xuất bộ phim Mảnh ký ức - nhà báo Lê Hoàng Linh, Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN đã không giấu được sự xúc động. "Chúng tôi xin cảm ơn lãnh đạo Đài THVN, Hội đồng chuyên môn và khán giả của VTV Awards đã dành cho ê-kíp sản xuất bộ phim tài liệu Mảnh ký ức vinh dự và niềm tự hào to lớn này. Chúng tôi xin chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc này cho toàn bộ ê-kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại và tất cả các nhân vật đã tham gia vào bộ phim, những cựu chiến binh của cả Việt Nam và Mỹ, các chuyên gia – những người đã làm việc ngày đêm ròng rã suốt nhiều năm trời để tìm ra những mảnh ký ức đau đớn, nhưng đã xoa dịu được những nỗi đau còn day dứt ở hiện tại", nhà báo Lê Hoàng Linh chia sẻ.

Nhà báo Hoàng Linh: "Xin tri ân tất cả ê-kíp thực hiện và những nhân vật đã và đang tham gia Mảnh ký ức"

Đại diện ê-kíp sản xuất Mảnh ký ức nhận giải VTV Awards

"Khi bộ phim được phát trên sóng của Đài THVN cũng như lan tỏa ở khắp nơi trên nước Mỹ, chúng tôi tâm niệm rằng đây không phải là kết thúc mà là sự mở đầu, chúng tôi sẽ tiếp tục dấn thân để tìm kiếm, ghi nhận những nỗ lực đáng trân trọng của cả Việt Nam và Mỹ trong việc tìm ra vị trí những ngôi mộ tập thể của hàng trăm ngàn liệt sĩ vẫn còn đâu đó nơi bìa rừng, góc suối, để những giọt nước mắt của những người mẹ, người con, người em rơi không vì sự chờ đợi vô vọng mà vì niềm hạnh phúc được đón những người anh hùng của đất nước trở về, trong vòng tay yêu thương của gia đình, quê hương", anh nói.

Bộ phim tài liệu VTV Đặc biệt Mảnh ký ức mang đến câu chuyện của những cựu chiến binh Mỹ, quyết định quay trở lại Việt Nam để giúp đỡ tìm kiếm những phần mộ liệt sỹ còn đang thất lạc tại trận địa Xuân Sơn, Bình Định năm xưa. Lần đầu tiên có một cái nhìn cận cảnh về quá trình chuyển biến tâm lý, khắc họa chân thực từng giây phút mà những con người liên quan trong cuộc tìm kiếm này. Sự day dứt của những người ở phía bên kia chiến tuyến, hành trình tìm lại sự thanh thản ở những ngày tháng cuối đời là hai trong số những nội dung đặc biệt sẽ được thể hiện trong bộ phim. Phim do Ban truyền hình Đối ngoại (VTV4), Đài THVN thực hiện trong một thời gian dài.

Nói về tác phẩm này, nhà báo Hoàng Linh đã chia sẻ những con số mà bản thân anh ấn tượng khó quên. Đó là 6 năm đeo đuổi đề tài, vượt qua muôn vàn khó khăn của COVID-19, của việc thiếu kinh phí, thủ tục hành chính, của sự nghi ngờ từ nhiều phía, của nhiều lần thử và thất bại. Đó là 2 năm đi theo đội nghiên cứu và tìm kiếm để ghi hình hầu như tất cả những diễn biến nhỏ nhất của việc xác định vị trí các khu mộ, khi phải gỡ rất nhiều những sai số từ ký ức, sai số ở hiện trường, đôi khi như "đâm đầu vào tường".

Đó cũng là 2 tuần lăn lộn cùng với các bác cựu binh từ Mỹ qua giữa thời tiết nóng nực và áp lực thời gian nặng nề để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều lúc tưởng chừng như kiệt sức đến nơi; là 3 tuần lên kế hoạch và thực hiện ghi hình tái hiện trận đánh với sự sôi sục của cả ê-kíp, vượt mọi nắng mưa, chạy đua với thời gian xuyên đêm xuyên ngày để biến những điều không thể thành có thể, biến khói lửa, bom đạn, chết chóc đau thương, bi tráng từ trong lời kể của nhân vật thành những hình ảnh sinh động giàu cảm xúc; là 5 tháng làm hậu kỳ dai dẳng, với đỉnh cao là một tuần cuối cùng hầu như không ngủ, chiến đấu với sự ngồn ngộn của dữ liệu, đọc hàng ngàn giờ băng phỏng vấn và hình quay để chắt lọc ra khoảng 1 tiếng nội dung phim. Có lẽ, với anh và các đồng nghiệp, tác phẩm này là một ký ức khó phai.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...