Mỹ sẽ hủy bỏ hạn chế cung cấp vũ khí cho Israel

15:01 - 20/06/2024

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm qua (18/6) cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đảm bảo với ông rằng, chính quyền Mỹ đang nỗ lực hủy bỏ các hạn chế vận chuyển vũ khí cho Israel.

Ông Netanyahu trong một tuyên bố cho biết, khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước, ông đã đánh giá cao sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Israel kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống lại Hamas vào tháng 10/2023; đồng thời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ những hạn chế về việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel.

Theo Thủ tướng Netanyahu, Ngoại trưởng Blinken đã đảm bảo rằng, chính quyền Mỹ đang làm việc để loại bỏ những “nút thắt” này.

Trả lời tại một cuộc họp báo ở Washington về nhận xét của Thủ tướng Netanyahu, Ngoại trưởng Blinken từ chối cho biết rằng ông có đưa ra những đảm bảo như vậy hay không, nhưng khẳng định chính quyền Mỹ vẫn đang xem xét một lô hàng bom lớn cho Israel vì lo ngại về việc sử dụng chúng ở các khu vực đông dân cư.

Ông Blinken cũng cho biết, các chuyến hàng vũ khí khác vẫn diễn ra như thường lệ, với lý do các mối đe dọa an ninh mà Israel phải đối mặt ngoài Gaza, bao gồm cả từ Hezbollah và Iran. Hồi đầu tháng này, Israel đã ký một thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD với Mỹ để mua 25 máy bay chiến đấu tiên tiến F-35.

Trong một diễn biến liên quan đến nhà lãnh đạo Israel, hôm qua (18/6) là ngày thứ 3 liên tiếp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Netanyahu và yêu cầu thả các con đang bị giam giữ tiếp tục diễn ra tại Israel.

Theo truyền thông Israel, hàng ngàn người biểu tình tập trung gần tòa nhà Quốc hội ở Jerusalem và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới. Sau 3 ngày liên tiếp, các cuộc biểu tình tiếp theo cũng đã được lên kế hoạch cho những ngày tới.

Nhiều người dân nước này cáo buộc ông Netanyahu đã nhượng bộ trước yêu cầu của các đối tác liên minh cực đoan và do đó cản trở thỏa thuận thả các con tin do Hamas bắt giữ.Về phần mình, thủ tướng Netanyahu đổ lỗi cho Hamas và lập trường không khoan nhượng của tổ chức này đã khiến các cuộc đàm phán gián tiếp bị đình trệ.

Trong nhiều tháng qua, đã có nhiều cuộc biểu tình rầm rộ chống lại giới lãnh đạo Israel. Vào tối thứ hai vừa qua, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát bên ngoài dinh thự riêng của thủ tướng Netanyahu ở Jerusalem khiến một số người bị thương. Cảnh sát cũng đã bắt giữ một số người biểu tình.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...