Nam Định khởi tố 2 vụ án liên quan khu vực Cồn Xanh

14:13 - 18/06/2024

Liên quan đến việc thực hiện dự án thép tại Cồn Xanh (H.Nghĩa Hưng, Nam Định), ngày 17.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Sái Hồng Thanh, Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hưng, cho biết đến nay đã khởi tố 2 vụ án hình sự.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ những vi phạm của các cá nhân trong quá trình quản lý, sử dụng đất tại khu vực Cồn Xanh thuộc các xã Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm, Nghĩa Hải và Nam Điền (H.Nghĩa Hưng).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định cũng khởi tố vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331 bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của một số đối tượng trên không gian mạng có liên quan đến khu vực Cồn Xanh.

Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Nam Định khởi tố 2 vụ án liên quan khu vực Cồn Xanh

Khu vực Cồn Xanh, nơi nhiều hộ dân đang nuôi thủy sản

CÙ HIỀN

Ông Sái Hồng Thanh cho biết thêm: "Đến thời điểm này, UBND H.Nghĩa Hưng đã tổ chức đối thoại 3 lần với người dân canh tác đầm tại khu vực Cồn Xanh. UBND tỉnh Nam Định tổ chức đối thoại 5 lần nhưng vẫn chưa đưa ra được sự thống nhất vì người dân yêu cầu số tiền hỗ trợ cao hơn rất nhiều, thậm chí cao hơn cả mức đền bù".

Nam Định khởi tố 2 vụ án liên quan khu vực Cồn Xanh

Theo người dân, khu vực đầm này đã nuôi sống, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động

CÙ HIỀN

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, khu vực Cồn Xanh có diện tích khoảng 800 ha, nhiều năm trước khu vực này được Bộ NN-PTNT đầu tư hệ thống thủy lợi cùng hệ thống bờ vùng, bờ thửa. Sau đó, địa phương cho 400 hộ dân đấu thầu, thuê khoảng 425 ha đầm canh tác nuôi thủy sản.

Đến năm 2014, sau nhiều năm nuôi trồng thủy sản, hàng trăm hộ đã được cấp "giấy chứng nhận kinh tế trang trại". Giai đoạn này, UBND H.Nghĩa Hưng đã đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản theo quy mô trang trại, gia trại, tập trung phát triển các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Tuy nhiên, năm 2018, HĐND tỉnh Nam Định đã thông qua Quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và UBND tỉnh Nam Định cũng ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nam Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, UBND tỉnh Nam Định đã quyết định việc khuyến khích tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến thủy sản; ưu tiên bố trí mặt bằng cho việc xây dựng các cơ sở kinh doanh, thu mua, sơ chế và chế biến ở các địa phương có lợi thế nguồn nguyên liệu như H.Nghĩa Hưng.

Đến tháng 11.2021, UBND tỉnh Nam Định ban hành hàng loạt các quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại khu vực Cồn Xanh như: Nhà máy gang thép số 1 Xuân Thiện của Công ty cổ phần Xuân Thiện Nam Định và Nhà máy cán thép Xuân Thiện Nghĩa Hưng của Công ty cổ phần Xuân Thiện Nghĩa Hưng...

Ngày 3.11.2021, UBND tỉnh Nam Định ra thông báo thu hồi giải phóng mặt bằng để phục vụ việc đầu tư dự án xây dựng nhà máy cán thép Xuân Thiện Nghĩa Hưng của Công ty cổ phần Xuân Thiện Nghĩa Hưng (địa chỉ xã Nghĩa Lâm, H.Nghĩa Hưng, Nam Định). 

Theo hồ sơ, chính quyền tỉnh Nam Định xác định, từ năm 2022, tất cả các hợp đồng thuê đất đã hết hiệu lực nên không được bồi thường.

Nam Định khởi tố 2 vụ án liên quan khu vực Cồn Xanh

Dự án nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định với tổng mức đầu tư 900 tỉ đồng là một trong 3 dự án đã được khởi công xây dựng tháng 11.2022

CÙ HIỀN

Tuy nhiên, các hộ dân đang canh tác tại khu vực đầm Cồn Xanh cho rằng, việc địa phương định hướng phát triển thủy hải sản tại khu vực này từ những năm trước đã khiến họ đầu tư rất nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng như cầu, cống, đường bờ… nay UBND tỉnh Nam Định bất ngờ ra quyết định thu hồi đất, đặc biệt là thu hồi không có đền bù khiến người dân bị thiệt thòi. 

Ngoài ra, họ cũng lo lắng vấn đề an sinh xã hội của hàng ngàn người lao động làm công việc nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, nhiều người dân lo lắng việc đặt nhà máy thép ngay cửa biển sẽ khó giám sát, quản lý nguồn xả thải… dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ trong tương lai.

Tháng 10.2021, UBND tỉnh Nam Định ban hành các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với tổ hợp 3 dự án thép xanh của Tập đoàn Xuân Thiện. Tháng 3.2022, tỉnh Nam Định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng tăng vốn, tăng công suất đối với tổ hợp 3 dự án này, với tổng vốn đầu tư lên tới 98.900 tỉ đồng tại khu vực bãi bồi ven biển Cồn Xanh (H.Nghĩa Hưng).

Tổ hợp các dự án gồm các dự án thành phần: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định, Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định và Nhà máy Thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm và Nam Điền.

Tháng 11.2022, dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định với tổng mức đầu tư 900 tỉ đồng đã được khởi công xây dựng. Theo UBND tỉnh Nam Định, các dự án lớn này hứa hẹn sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ của H.Nghĩa Hưng; đồng thời là tiền đề, động lực để thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ (có tổng diện tích gần 14.000 ha trên địa bàn các huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng) theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, việc triển khai dự án sẽ từng bước đưa Nghĩa Hưng trở thành một trong 4 cực tăng trưởng theo định hướng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cũng như định hướng, chủ trương phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và quốc gia của Chính phủ.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...