Đề nghị truy tố 8 cựu lãnh đạo Tổng công ty địa ốc Sài Gòn

08:13 - 06/05/2024

Kết luận điều tra bổ sung xác định, các cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV đã có sai phạm trong việc chuyển nhượng hai mặt bằng ở 299/18 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11; mặt bằng 682 Hồng Bàng, P.1, Q.11 gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Ngày 6.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ qua Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 8 bị can là cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).
Đề nghị truy tố 8 cựu lãnh đạo Tổng công ty địa ốc Sài Gòn

Công an xác định có nhiều sai phạm xảy ra tại Resco

KHẢ HOÀ

Theo đó, các bị can bị đề nghị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", gồm: Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV kinh doanh và quản lý nhà TP; cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (cựu thành viên HĐTV Resco), Nguyễn Thị Thúy Hằng (cựu thành viên HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (cựu thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (cựu thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (cựu Phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (cựu Phó tổng giám đốc Resco).

Theo kết luận điều tra, Resco có 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM. Resco là chủ đầu tư, tham gia đầu tư nhiều công trình cao ốc văn phòng, khu dân cư thương mại có vị trí đắc địa trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan công an xác định, các bị can đã có sai phạm trong việc chuyển nhượng hai mặt bằng ở 299/18 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11; mặt bằng 682 Hồng Bàng, P.1, Q.11, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM ngày 10.10.2011 về việc "chấp thuận cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh theo quy hoạch của UBND TP". Trong đó, đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt được tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch, còn đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh.

Nhưng sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không thực hiện đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty CP Địa ốc 7 (có 20% vốn của Tổng công ty) ngày 28.6.2013 với giá hơn 38 tỉ đồng và chuyển nhượng mặt bằng 682 Hồng Bàng cho Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) ngày 28.1.2016 với giá hơn 22 tỉ đồng.

Theo kết luận, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM chỉ cho chuyển nhượng cho công ty thành viên. Việc này dẫn đến thất thoát cho Resco hơn 2,1 tỉ đồng với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt, hơn 1,7 tỉ đồng với mặt bằng 682 Hồng Bàng tại thời điểm chuyển nhượng.

Sau khi Resco chuyển nhượng 2 mặt bằng trên thì Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM làm thủ tục cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Địa ốc 7 đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt ngày 9.9.2013; cập nhật cho Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng ngày 22.3.2016.

Sau khi có cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, Công ty CP Địa ốc 7 và Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Kết luận thể hiện, các bị can là thành viên, cựu HĐTV, Ban Tổng giám đốc, Kiểm soát viên và Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh của Resco là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi với lỗi cố ý và đã gây thất thoát cho Nhà nước khi chuyển nhượng 2 mặt bằng nói trên.

Trước đó, tháng 1.2024, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra, sau đó Viện KSND cùng cấp ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Resco nói trên.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...