Lãi suất ngân hàng chạm đáy, giới đầu tư tìm kiếm cánh cửa mới

13:50 - 05/02/2024

Trong bối cảnh lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng không còn hấp dẫn, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn đang trở nên cấp thiết.

Lãi suất ngân hàng chạm đáy, giới đầu tư tìm kiếm cánh cửa mới

 

Biến động lãi suất ngân hàng

Thời điểm kết thúc năm 2023 và bước sang đầu năm 2024, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục giảm sâu. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã hạ thêm 0,2 điểm phần trăm lãi suất gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng. Trong khi đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng có đến ba lần hạ lãi suất trong nửa cuối tháng 12/2023, với tổng mức giảm là 1 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cũng lần lượt hạ lãi suất hai lần trong cùng khoảng thời gian.

Tính đến ngày 29/01/2024, mức lãi suất huy động của top 4 ngân hàng này vẫn tiếp tục có chiều hướng giảm. Biểu lãi suất được cập nhật cụ thể:

Lãi suất ngân hàng chạm đáy, giới đầu tư tìm kiếm cánh cửa mới
 

Với tình hình lãi suất ngân hàng quá thấp, việc chọn gửi tiết kiệm sẽ không còn là lựa chọn tốt. Tất nhiên, điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư cân nhắc và chọn các kênh đầu tư mới so với gửi tiết kiệm để hy vọng được lợi nhuận cao hơn.

Các kênh đầu tư tiềm năng khi lãi suất tiết kiệm xuống thấp:

Đầu tư Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển tích cực, thu hút được sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, so với thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và rủi ro.

Tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu toàn cầu tính đến cuối năm 2023 ước tính vượt mức 100 nghìn tỷ USD. Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa khoảng 40 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 40% tổng giá trị.

Thị trường chứng khoán toàn cầu được dự báo vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2024 (theo Reuters). Nhà đầu tư và chuyên gia phân tích cho rằng việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất từ giữa năm sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Nhìn chung, chứng khoán Mỹ vẫn là kênh đầu tư lý tưởng và được kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội sinh lời cao trong năm nay.

Lãi suất ngân hàng chạm đáy, giới đầu tư tìm kiếm cánh cửa mới
 

Đầu tư vàng và USD

Với lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, việc chọn đầu tư vàng và USD được đánh giá là cánh cửa lý tưởng cho mọi người trong thời gian khó khăn và khi nền kinh tế thiếu ổn định.

Giá vàng thế giới đã tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông gia tăng, khiến vàng trở thành là nơi "trú ẩn an toàn" cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, đồng USD cũng có khởi sắc khi các nhà giao dịch đánh giá lại số liệu kinh tế Mỹ trong bối cảnh cuộc họp chính sách cuối tháng 01/2024 sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang.

Bên cạnh đó, hình thức đầu tư vàng online được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ những ưu thế vượt trội. Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường mọi lúc mọi nơi, chỉ cần kết nối Internet. Ngoài ra, các sàn còn cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ, bảo đảm an toàn thông tin, cũng như tiết kiệm chi phí so với hình thức đầu tư vàng truyền thống.

Lãi suất ngân hàng chạm đáy, giới đầu tư tìm kiếm cánh cửa mới
 

Đầu tư bất động sản

Đầu tư vào bất động sản trong bối cảnh lãi suất ngân hàng ở mức chạm đáy cũng được xem là cơ hội sinh lời hấp dẫn. Đây cũng là cánh cửa đầu tư thú vị mà bạn nên tham khảo so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay.

Tuy nhiên đây sẽ là giai đoạn thị trường khắc phục được khó khăn nhất, đồng thời ghi nhận nhiều động thái tích cực hơn trên cả phương diện thương mại lẫn kinh tế vĩ mô.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...