Một nghiên cứu mới phát hiện rằng ăn một lượng nhỏ sôcôla đen mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Nghiên cứu được thử nghiệm với gần 192.000 người lớn không mắc bệnh tiểu đường type 2. Những người tham gia đã hoàn thành một loạt câu hỏi khảo sát chi tiết thói quen ăn uống của họ, bao gồm cả khối lượng và loại sôcôla họ đã ăn. Thời gian theo dõi lên đến 34 năm, kết quả là có khoảng 19.000 người đã mắc bệnh tiểu đường type 2.
Theo kết quả công bố trên Tạp chí BMj, những người tiêu thụ hơn 100gr sôcôla mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ít hơn 21% so với những người không ăn sôcôla. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với sôcôla đen, sôcôla sữa hoàn toàn không có tác dụng, thậm chí còn gây tăng cân.
Ăn một lượng nhỏ sôcôla đen mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Ảnh: Verywell Health
Bác sĩ Binkai Liu, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, đồng thời cũng là tác giả chính của nghiên cứu cho rằng, ca cao, có nhiều trong sôcôla đen hơn các loại sôcôla sữa, rất giàu hợp chất thực vật được gọi là polyphenol. Những chất này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, đóng vai trò giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu. “Những hợp chất polyphenol này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2”, bác sĩ Binkai Liu nói. “Không cần phải ngừng ăn sôcôla sữa hoàn toàn, nhưng sôcôla đen là lựa chọn lành mạnh hơn cho những người yêu thích món ăn này”.
Lượng ca cao và polyphenol trong sôcôla đen cũng có thể hạn chế bớt những tác động tiêu cực của đường đến sức khỏe, bên cạnh đó nó còn cung cấp những chất béo bão hòa cho cơ thể. Dù tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, theo các chuyên gia, chỉ nên tiêu thụ khoảng 20gr sôcôla đen mỗi ngày.
Nguồn: vtv.vn
Đang gửi...