Cây phong ba cổ thụ điểm check-in núi Lảo Thẩn bị chặt làm củi

12:32 - 24/11/2021

Cây phong ba cổ thụ - điểm check-in yêu thích không thể bỏ qua của người leo núi khi đặt chânđỉnh núi Lảo Thẩn (H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai), đã bị người dân địa phương chặt hạ để làm củi.

Cây phong ba cổ thụ - điểm check-in yêu thích không thể bỏ qua của người leo núi khi đặt chân đỉnh núi Lảo Thẩn (H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai), đã bị người dân địa phương chặt hạ để làm củi.

Hình ảnh cây phong ba cổ thụ sừng sững giữa trời mây trên đỉnh núi Lảo Thẩn đã vĩnh viễn biến mất. Những ngày vừa qua, nhiều tài khoản mạng xã hội dành cho người đam mê du lịch leo núi chia sẻ hình ảnh gốc cây này bị cưa trụi, chỉ còn trơ lại gốc. Xót xa là cảm xúc của nhiều người khi chia sẻ sự tiếc nuối về mất mát này.

Nhiều năm nay, đỉnh núi Lảo Thẩn nằm trên độ cao 2.860 m so với mực nước biển là điểm leo núi yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong cộng đồng du lịch, cây phong ba cổ thụ sừng sững ở nơi thời tiết quanh năm khắc nghiệt này giống như biểu tượng của đỉnh Lảo Thẩn - ngọn núi nóc nhà của rừng già Y Tý.

Cây phong ba cổ thụ điểm check-in núi Lảo Thẩn bị chặt làm củi

Cây phong ba cổ thụ trên đỉnh Lảo Thẩn bị chặt chỉ còn trơ lại gốc

Trao đổi với Thanh Niên ngày 23.11, ông Ngô Kiên Trung, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, cho hay qua thông tin trên mạng xã hội, trong ngày 22.11, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, Kiểm lâm Bát Xát, Ban Quản lý rừng phòng hộ UBND xã Trịnh Tường đã tiến hành kiểm tra thực địa tại khu vực đỉnh Lảo Thẩn ở địa bàn giáp ranh giữa 2 xã Dền Sáng và Trịnh Tường.
Đoàn kiếm tra đã phát hiện 1 cây gỗ có đường kính khoảng 0,4 m đã bị chặt hạ bằng cưa xăng; tại hiện trường, cây này chỉ còn trơ lại phần gốc với kích thước khoảng 0,7 m.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan chức năng xác định có 3 người cùng ở xã Y Tý có liên quan đến vụ việc này gồm: Ly Xá Lúy, trú tại thôn Lao Cải; ông Phà Mờ Xá, trú tại thôn Chín Chải và ông Sờ Cò Giá, thôn Mò Phú Chải.
Trước đó, ngày 20.11, ông Xá có nhờ ông Giá mượn cưa xăng từ ông Lúy để cưa cây gỗ trên về làm củi sấy xuyên khung.

Cây phong ba cổ thụ điểm check-in núi Lảo Thẩn bị chặt làm củi

Cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn từng là điểm checkin, "sống ảo" yêu thích của khách du lịch khi đặt chân lên đỉnh Lảo Thẩn

Cũng theo ông Ngô Kiên Trung, qua kiểm tra thực địa thì cây gỗ trên nằm trên diện tích đất trống không có cây rừng nhưng đây là khu vực rừng có chức năng phòng hộ. Qua nhận định ban đầu, đoàn kiểm tra cho rằng, sự việc đáng tiếc này chủ yếu là do nhận thức của người dân về bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ rừng để phát triển du lịch cộng đồng và một phần do người dân thiếu củi vào mùa rét.

Ông Kiên cho biết, Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến vụ chặt cây đáng tiếc này. Ngay sau vụ việc này, cơ quan kiểm lâm và chính quyền địa phương đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuần tra phát hiện vi phạm; tuyên truyền cho người dân có ý thức bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ rừng; quản lý chặt chẽ việc sử dụng cưa xăng của người dân trên địa bàn.

Cây phong ba cổ thụ điểm check-in núi Lảo Thẩn bị chặt làm củi

Nhiều du khách từng đến Lảo Thẩn chia sẻ lại những bức ảnh chụp cây phong ba và bày tỏ nỗi xót xa khi cây bị chặt làm củi

Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng phòng Văn hóa thông tin H.Bát Xát, bày tỏ trên đỉnh Lảo Thẩn có nhiều phong cảnh đẹp và cây phong ba cổ thụ là một trong những điểm nhấn, thu hút khách du lịch, đặc biệt là người đam mê leo núi tìm đến đây. Nhiều năm trở lại đây, đỉnh núi Lảo Thẩn đã trở thành là điểm check-in nổi tiếng ở Bát Xát.

“Chỉ vì người dân không nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, giá trị của nó ở góc độ thu hút khách du lịch, làm đẹp cảnh quan tự nhiên nên đã tự ý chặt hạ cây để làm củi đốt. Đây là sự mất mát rất lớn đối cộng đồng khách du lịch cũng như cảnh quan thiên nhiên của đỉnh núi Lảo Thẩn”, ông Tâm nói.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Phim Quyền Vương

Mối tình không lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...