Tại cuộc họp, phụ huynh của trường bức xúc yêu cầu phía Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa giải trình rõ vấn đề, định lượng thực phẩm bị thiếu trong ngày phụ huynh kiểm tra đột xuất nguyên liệu và suất ăn (ngày 11.10 – PV). Tại thời điểm kiểm tra, tổng số suất ăn là 500 nhưng số lượng thực phẩm sống là 29 kg cá rô (thiếu 3,5 kg); giò nạc 12,5 kg; nạc mông 0,5 kg để nấu canh.
Trả lời phụ huynh, bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa, cho biết nhà trường ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 450 – 500 suất/ngày. Mỗi suất ăn có giá 32.000 đồng. Tuy nhiên, giá đó đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn.
Lý giải về sự việc thiếu định lượng thực phẩm trong suất ăn của học sinh, Công ty Đại Áng, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa, giải trình trước đó, công ty nhận đơn đặt hàng cung cấp cá cho Trường THCS Yên Nghĩa là 30 kg, sau đó có đặt hàng phát sinh thêm 2,5 kg. Trong quá trình tác nghiệp, nhân viên nhận đơn có sai sót, chỉ giao 29 kg, do đó dẫn đến việc thiếu định lượng 3,5 kg cá vào ngày 11.10.
Ông Vũ Thanh Bình, đại diện Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa, cho biết ngày 11.10, số lượng suất ăn trong một buổi nhiều, khoảng 500 suất, chia trong vòng 30 phút để đảm bảo thức ăn nóng. Do chỉ có vài nhân viên phục vụ nên các suất ăn chưa được chia đều nhau.
Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này. Phía công ty cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót, cử bổ sung người về giám sát bếp ăn. “Sau sự việc, từ ngày 16.10, công ty quyết định thay đổi bếp trưởng và 2 bếp phó, thay vào đó là đội ngũ đứng bếp khác”, đại diện đơn vị này cho hay.
Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị chính thức xin lỗi, cam kết sẽ kiểm soát kỹ hơn quá trình nhận đơn và xử lý đơn hàng để không xảy ra sự cố tương tự, đồng thời sẽ bù lại phần thực phẩm còn thiếu cho học sinh.
Dù đã nhận lời xin lỗi và giải thích từ công ty cung cấp thực phẩm, suất ăn, phụ huynh vẫn yêu cầu nhà trường có giải pháp quyết liệt, đổi đơn vị cung cấp thực phẩm.
Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cũng nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần ăn do chưa bố trí cán bộ giám sát trong quy trình này, cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú, không để lặp lại sự việc.
“Từ giờ đến cuối tháng 10, nhà trường sẽ cùng phụ huynh theo dõi sát sao hoạt động của bếp. Nếu trong thời gian tới có những điều phụ huynh vẫn chưa hài lòng và bếp không khắc phục được, chúng tôi sẽ dừng việc tổ chức bếp ăn trong nhà trường”, bà Trinh nói.
Trước đó, Phòng GD-ĐT Q.Hà Đông cho biết, ngày 12.10, khi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THCS Yên Nghĩa về suất ăn bán trú “lèo tèo”, phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế Q.Hà Đông, Trạm Y tế P.Yên Nghĩa kiểm tra đột xuất.
Phòng GD-ĐT đề nghị Trường THCS Yên Nghĩa nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú, không để xảy ra tình trạng tương tự; đồng thời thường xuyên lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh về chất lượng bữa ăn, bổ sung cán bộ, nhân viên cùng đại diện phụ huynh học sinh giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.
Đồng thời, khẳng định sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bán trú tại các trường học trên toàn địa bàn quận.