Không để xảy ra sai sót trong chấm thi

14:07 - 07/06/2024

Mùa thi đang đến, nhiều bạn đọc mong mỏi ngành GD-ĐT làm hết sức mình để không xảy ra sai sót trong thi cử, đặc biệt trong khâu chấm thi, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến thí sinh và phụ huynh.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 3.6, ông Nguyễn Văn Dĩnh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa, cho biết thông tin một thí sinh (TS) dự thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024 - 2025, có điểm phúc khảo tăng từ 1 lên 9 điểm là đúng sự thật.

Theo ông Dĩnh, nguyên nhân của việc sau phúc khảo, điểm số TS tăng đột biến là do lỗi trong quá trình nhập điểm. "Thực tế bài chấm thi ban đầu em học sinh này đạt điểm 9 môn toán, nhưng bộ phận lên điểm đã nhập nhầm là 1 điểm", ông Dĩnh cho hay.

Cũng theo ông Dĩnh, ngoài trường hợp trên, còn một TS khác phúc khảo bài thi, điểm thay đổi từ 6,5 xuống 4 điểm, cũng do lỗi khi nhập điểm; 4 TS còn lại có điểm số tăng sau khi chấm lại bài thi.

Không để xảy ra sai sót trong chấm thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024 - 2025 diễn ra từ ngày 22 - 23.5

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN

Sự việc thu hút sự quan tâm của nhiều người trên mạng xã hội, khi kết quả phúc khảo được chia sẻ. Đa phần những người xem đều tỏ ra bất ngờ, không thể tin nổi lại có chuyện phúc khảo bài thi điểm tăng từ 1 lên 9 điểm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024 - 2025 diễn ra từ ngày 22 - 23.5, do Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức thi và chấm thi (kể cả chấm phúc khảo). Kỳ thi này có 1.705 học sinh đăng ký dự thi. Chỉ tiêu tuyển sinh là 420 học sinh, gồm các lớp chuyên toán (2 lớp), chuyên Anh (2 lớp), chuyên văn (2 lớp); các lớp chuyên lý, hóa, sinh, tin, lịch sử, địa lý mỗi chuyên 1 lớp.

Sau khi công bố điểm, có nhiều TS đã nộp đơn xin phúc khảo bài thi. Trong số TS phúc khảo, có 6 TS kết quả phúc khảo điểm thay đổi so với điểm chấm ban đầu (như nêu trên).

Nên có 2 người nhập điểm

Nói về việc điểm thi là 9 nhưng bị nhập nhầm là 1, nhiều bạn đọc (BĐ) tỏ ra bất ngờ, tưởng như chuyện đùa. BĐ Trung Quang thắc mắc: "Nếu nhập điểm trên máy tính thì phím số 1 và số 9 nằm ở 2 đầu bàn phím, rồi số 1 cũng chẳng giống số 9... Tại sao người nhập điểm lại sai sót lớn như vậy?". BĐ Thành Công cũng khó hiểu: "Trên bàn phím, số 1 và số 9 cách nhau xa lắm, làm sao mà bấm nhầm được?".

BĐ Minh thì cho biết: "Nguyên tắc nhập điểm là phải nhập 2 lần, do 2 người khác nhau làm, người nhập sau không biết kết quả của người nhập trước. Sau khi nhập xong 2 lần thì cho máy tính đối chiếu hai bảng điểm. Nếu có khác biệt giữa 2 bảng điểm thì hội đồng kiểm tra lại".

BĐ Hoàng Long cũng chia sẻ: "Thời tôi đi học cũng có nghe về nguyên tắc nhập điểm giống như BĐ Minh nói. Hai người nhập điểm độc lập với nhau, sau đó sẽ có người thứ ba kiểm tra lại, nếu có khác biệt thì phải báo cáo lên trên, và sẽ có người kiểm tra lại để xử lý. Ở đây phải đến chấm phúc khảo mới thấy sai sót thì mấy khâu trước không làm tròn trách nhiệm rồi. Cũng may là có phúc khảo. Nhưng có ai biết được nỗi lòng của TS và gia đình TS trong những ngày chờ phúc khảo không? Bao nhiêu là lo lắng, thấp thỏm… 9 điểm mà bị nhầm thành 1 điểm thì tội quá!".

Hãy làm hết trách nhiệm, hết sức mình

Đó là mong mỏi của nhiều người khi nói về những người tổ chức kỳ thi, tham gia vào các hội đồng thi. BĐ Anh Kiệt bày tỏ: "Tôi cũng đã từng nghĩ quẩn khi nhà trường công bố điểm thi, với điểm thi đó tôi rớt vào lớp 10 công lập ngôi trường mà mình ao ước. Cũng may thầy cô và bố mẹ tin tưởng, bảo tôi cứ làm đơn xin chấm phúc khảo. Sau phúc khảo, điểm thi của tôi đã thay đổi, tôi được trúng tuyển. Những ngày đó tôi phải hối hả chạy làm hồ sơ để kịp nộp nhập học, trong khi bạn bè đã hoàn tất từ lâu. Tôi cũng không có thì giờ và đầu óc đâu mà thắc mắc vì sao điểm thi lại bị sai, có ai bị gì không... Sau này, có lúc tôi tự hỏi: Nếu như lúc đó không xin chấm phúc khảo thì không biết bây giờ mình như thế nào?".

"Hằng năm báo chí đều có thông tin về các kỳ chấm phúc khảo, bao nhiêu TS được nâng điểm, bao nhiêu TS bị tụt điểm…; nhưng không thấy nói ai phải chịu trách nhiệm, bị kỷ luật do những sai sót trong chấm thi, nhập điểm, lên danh sách… Sai sót là khó tránh khỏi, nhưng mong mọi người hãy làm với cái tâm, làm hết trách nhiệm, hết sức cẩn trọng…; bởi những sai sót đó ảnh hưởng lớn đến TS và gia đình, có khi làm thay đổi cả một con người…", BĐ Vu An góp ý.

Trong khi đó, BĐ Hong Nhi chia sẻ: "Tháng 6 là tháng của những kỳ thi quan trọng trong đời học trò. Không chỉ TS, mà phụ huynh và cả xã hội đều đặt hết hy vọng, niềm tin tưởng vào các kỳ thi đó. Xin ngành GD-ĐT, các thầy cô, giám thị, cán bộ chấm thi, bảo vệ… hãy làm hết sức mình, hết trách nhiệm để kỳ thi được diễn ra an toàn nhất, công bằng nhất, ít sai sót nhất… Cả xã hội đang nhìn vào, đang mong chờ".

Cuối cùng cũng do người đánh máy mà ra, chẳng lẽ không có hậu kiểm tra?

Ba Lê

Các cháu thi chuyên mà toán được 1 điểm thì hơi… sai sai nhỉ.

Nguyễn Đức Tùng

Chuyện tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng là công chức thì cái tâm phải đặt lên hàng đầu, như chuyện điểm thi vừa rồi, nếu không phúc khảo thì TS sẽ ra sao? Ai chịu trách nhiệm?

Mạnh Hòa Vũ

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...