Cà Mau: Dự án khu tái định cư Khu kinh tế Năm Căn chưa hiệu quả

08:05 - 18/11/2023

Theo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Khu kinh tế Năm Căn chưa phát huy hiệu quả.

Ngày 17.11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo lần 3 giám định dự án (DA) đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Khu kinh tế Năm Căn.

Tại hội thảo, hội đồng giám định thống nhất về sự cần thiết đầu tư của DA nhưng cho rằng DA chưa phát huy được hiệu quả. Cụ thể, ngày 10.10.2022, khu tái định cư đã hoàn thành và bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho UBND H.Năm Căn, nhưng đến nay vẫn chưa có người dân vào tái định cư. Nguyên nhân là vấn đề sinh kế cho người dân.

Cà Mau: Dự án khu tái định cư Khu kinh tế Năm Căn chưa hiệu quả

Đến nay, khu tái định cư Khu kinh tế Năm Căn vẫn chưa có người dân vào ở

Hội đồng giám định cho rằng, hồ sơ, vị trí thực hiện DA chưa phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của H.Năm Căn (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 394/QĐ-UBND ngày 9.3.2023) nên không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Để thực hiện DA đúng quy định, hội đồng giám định kiến nghị UBND tỉnh giao cho ngành chuyên môn chủ trì, phối hợp UBND H.Năm Căn cập nhật DA vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026 – 2030 để làm cơ sở thực hiện thủ tục về đất đai theo quy định…

UBND H.Năm Căn cần hoàn thành thủ tục, hồ sơ trình Sở TN-MT xem xét, tham mưu UBND tỉnh giao đất cho huyện quản lý; sớm xây dựng phương án bố trí tái định cư, công bố giá đất tái định cư rộng rãi đến các hộ dân bị giải tỏa thuộc dự án; kịp thời bố trí, sắp xếp cho các hộ đủ điều kiện tái định cư theo quy định.

Đối với chủ đầu tư, hội đồng giám định kiến nghị cần rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các DA tái định cư trong thời gian tới như: không đưa các chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc lĩnh vực đầu tư phục vụ cho kinh doanh vào tổng mức đầu tư của DA; khi lập hồ sơ thiết kế cần bố trí hệ thống quan trắc lún để theo dõi lún; trong triển khai lập hồ sơ, đầu tư DA tái định cư mới cần lưu ý khảo sát, nghiên cứu, đánh giá sát thực tế việc tái định cư, xác định rõ nhu cầu hộ gia đình, tổ chức, cá nhân cần tái định cư để lập, đầu tư DA với quy mô phù hợp, phát huy tốt hiệu quả DA, tránh lãng phí trong đầu tư công…

DA đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Khu kinh tế Năm Căn do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư. Địa điểm xây dựng tại TT.Năm Căn, H.Năm Căn, với diện tích sử dụng đất 27,72 ha (diện tích đầu tư 9,62 ha). DA có tổng mức đầu tư hơn 217 tỉ đồng, trong đó ngân sách T.Ư hỗ trợ hơn 204 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2021.

Mục tiêu của DA là bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong Khu kinh tế Năm Căn và một số đối tượng khác theo quy định. Theo đó, bố trí và sắp xếp tái định cư cho khoảng 400 hộ thuộc diện giải tỏa, di dời và bố trí nhà ở cho công nhân, chuyên gia làm việc trong Khu kinh tế. Sau đó, UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh bố trí, sắp xếp cho khoảng 3.500 – 4.000 hộ thuộc các đối tượng nêu trên.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...