Di tích quốc gia Hòn Vọng Phu đã được chống sét

08:54 - 11/06/2024

Ngày 2.6, ông Nguyễn Đình Lợi, Phó chủ tịch UBND P.An Hưng (TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa), cho biết hệ thống chống sét cho di tích quốc gia Hòn Vọng Phu (ở P.An Hưng) vừa được đầu tư, hoàn thành và đã bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Theo ông Nguyễn Đình Lợi, hệ thống chống sét sau khi hoàn thành và bàn giao trong tháng 4 vừa qua đã phát huy ngay tác dụng, khi đợt mưa giông kèm sấm sét những ngày cuối tháng 5 hệ thống đã 2 lần thu được sét (theo dữ liệu đo đếm của hệ thống chống sét) tránh cho Hòn Vọng Phu bị sét đánh. Hệ thống chống sét di tích Hòn Vọng Phu do UBND TP.Thanh Hóa đầu tư với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng.
Di tích quốc gia Hòn Vọng Phu đã được chống sét

Di tích quốc gia Hòn Vọng Phu đã được đầu tư hệ thống chống sét

MINH HẢI

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, di tích Hòn Vọng Phu có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào sau ít nhất 2 lần bị sét đánh. Lần gần nhất sét đánh trúng Hòn Vọng Phu là ngày 15.6.2022, gây sạt lở khối đá kích thước 1 x 3 m phía tây và khối đá kích thước 2,5 x 3 m phía đông. Hiện trạng Hòn Vọng Phu là cột đá có độ cao khoảng 20 m, nhưng đang bị lệch nghiêng khỏi phương thẳng đứng khoảng hơn 10 độ về phía đông, và có thể đổ bất cứ lúc nào.

Sau khi Thanh Niên phản ánh, cuối năm 2023, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp kiểm tra và yêu cầu Sở VH-TT-DL Thanh Hóa khẩn trương tham mưu, lập và triển khai thực hiện dự án bảo vệ di tích, không để các khối đá thuộc di tích tiếp tục bị đổ lở, làm hư hỏng di tích và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh; UBND TP.Thanh Hóa khẩn trương lập dự án cấp thiết chống sét cho Hòn Vọng Phu (đã hoàn thành đầu tư như nêu trên).

Riêng về dự án bảo tồn, tu sửa cấp thiết Hòn Vọng Phu, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, cho biết sau khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này đã lập xong đề án và đang trong giai đoạn trình các cơ quan chức năng để được xem xét, phê duyệt thực hiện.

Cụm di tích quốc gia về nghệ thuật và thắng cảnh núi Nhồi được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận di tích cấp quốc gia năm 1992, gồm: Đình Thượng, chùa Hinh Sơn, chùa Quan Thánh, Lăng Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa, và Hòn Vọng Phu.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...