
Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2025 sẽ tổ chức tại Nam Phi Ảnh: Reuters
Kết quả của cuộc gặp là điềm báo rằng sự khó xử giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và G20 sẽ gia tăng mức độ bởi hai lý do. Thứ nhất, chương trình nghị sự của G20 nói chung như được thể hiện ở cuộc gặp nói trên không hợp với phía Mỹ.
Những chủ đề nội dung được G20 coi trọng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu, đảm bảo cho chuỗi cung ứng toàn cầu không bị ngưng trệ hay tự do hóa thương mại hoặc bảo vệ khí hậu trái đất đều không thuộc diện được Mỹ dành cho ưu tiên chính sách thời gian này.
Lý do thứ hai là tuyên bố chung của cuộc gặp bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên G20 đề cập 3 chuyện cũng khó nhận được sự đồng thuận từ ông Trump. Đó là yêu cầu đảm bảo tính độc lập về chức năng của các ngân hàng trung ương, tăng cường vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Mỹ sẽ là chủ tịch luân phiên tiếp theo của G20 và nhiều khả năng sẽ có những thay đổi được đưa ra từ phía Mỹ đối với G20.