Căng thẳng leo thang quá nhanh, Trung Đông nín thở chờ diễn biến tiếp theo

14:28 - 16/06/2025

Israel đã không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân và nhiều mục tiêu, giết chết chỉ huy quân sự cấp cao của Iran. Iran đã tuyên bố sẽ 'trừng phạt' Israel và nhiều bên đang cảnh giác cao độ. Mới nhất, Iran đã phóng máy bay không người lái.

Sáng 13.6 (giờ Việt Nam), Israel sử dụng hàng trăm máy bay tiến hành không kích vào các cơ sở hạt nhân cũng như nhiều mục tiêu ở Iran với tuyên bố "tấn công phủ đầu" nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Thủ đô Tehran và một số địa phương khác của Iran ghi nhận các vụ nổ, truyền thông cũng đăng tải những bức hình các đám cháy và khói bốc lên.

Không lâu sau, lần lượt các nhân vật cấp cao của Israel lên tiếng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có bài phát biểu trước toàn quốc, tuyên bố rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhắm vào các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran cũng như cơ sở làm giàu uranium chính của Iran ở Natanz. "Chiến dịch này sẽ tiếp tục trong nhiều ngày cho đến khi nào cần thiết… Chúng ta đang ở thời điểm quyết định trong lịch sử Israel", ông Netanyahu nói. 

Căng thẳng leo thang quá nhanh, Trung Đông nín thở chờ diễn biến tiếp theo

Hình ảnh tại Tehran ngày 13.6.2025 Ảnh: Reuters

Cùng ngày, quân đội Israel cho biết họ đã hoàn tất giai đoạn tấn công đầu tiên, bao gồm các đợt tập kích mục tiêu quân sự và hạt nhân ở nhiều khu vực khác nhau của Iran.

Truyền thông Iran sau đó đưa tin vụ tấn công của Israel đã gây thiệt hại nhân mạng, trong đó có những nhân vật quan trọng gồm Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami; hai nhà khoa học hạt nhân Fereydoun Abbasi-Davani và Mohammad Mehdi Tehranchi. Tiếp đó, đài truyền hình và hãng thông tấn của Iran thông tin Tổng tham mưu trưởng Mohammad Hossein Bagheri cũng thiệt mạng sau vụ không kích của Israel.

IRGC đã xác nhận cái chết của Tư lệnh Salami, trong khi tin ông Bagheri thiệt mạng vẫn chưa được thông tin chính thức. Ngoài ra, truyền thông Iran còn cho biết tổng cộng 6 nhà khoa học hạt nhân nước này thiệt mạng.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cùng ngày tuyên bố Israel sẽ phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc. Ông nhấn mạnh: "Với cuộc tấn công này, Israel đã chuẩn bị một số phận cay đắng cho mình và họ chắc chắn sẽ phải nhận". Lãnh tụ tối cao Iran cũng dùng nhiều lời lẽ mạnh mẽ lên án hành động của Israel nhưng ông không nêu rõ Iran sẽ trả đũa như thế nào.

Tương tự IRGC cũng cảnh báo sẽ trả đũa cay đắng nhưng chưa thông tin về hành động cụ thể. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo cho biết phản ứng của Iran đối với các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Iran sẽ là sự tàn phá. 

Israel đã nhanh chóng báo động toàn quốc, đóng không phận, yêu cầu dân thường xuống hầm trú ẩn để chuẩn bị cho đòn đáp trả từ Iran. Một loạt nước trong và ngoài khu vực đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình. Truyền thông đồng loạt đưa tin Trung Đông đang nín thở chờ phản ứng của Iran.

Một quan chức Israel cho rằng Iran có thể phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo nhằm vào Israel trong vài giờ tới, thừa nhận một số vũ khí của Iran có thể sẽ xuyên thủng lưới phòng không Israel.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS - trụ sở tại Anh), IRGC hiện có hơn 100 bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung, có thể đánh trúng mục tiêu cách hơn 1.000 km và đủ tầm vươn tới Israel. Tên lửa đạn đạo sẽ mất khoảng 13-15 phút để bay từ Iran tới Israel. Bên cạnh đó, Iran cũng sở hữu nhiều máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Trong thông báo mới nhất, Israel cho biết Iran đã phóng 100 UAV vào Israel. Thông tin đang tiếp tục được cập nhật.


Rất nhiều bên quan ngại

Thủ tướng Anh Keir Starmer nói: "Các báo cáo về những cuộc tấn công này rất đáng lo ngại và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hãy lùi lại và giảm căng thẳng khẩn cấp. Việc leo thang không có lợi cho bất kỳ ai trong khu vực. Ổn định ở Trung Đông phải là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi đang hợp tác với các đối tác để giảm leo thang. Bây giờ là lúc kiềm chế, bình tĩnh và quay trở lại với ngoại giao".

Thủ TƯỚNG New Zealand Christopher Luxon: "Đây thực sự là diễn biến không mong muốn ở Trung Đông. Nguy cơ tính toán sai lầm là rất cao. Khu vực đó không cần thêm bất kỳ hành động quân sự nào nữa, và rủi ro liên quan đến điều đó".

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói: "Tổng thư ký lên án bất kỳ hành động leo thang quân sự nào ở Trung Đông. Ông đặc biệt lo ngại về các cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở hạt nhân ở Iran trong khi các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ về tình trạng chương trình hạt nhân của Iran đang diễn ra. Tổng thư ký yêu cầu cả hai bên thể hiện sự kiềm chế tối đa, tránh bằng mọi giá để tránh rơi vào xung đột sâu sắc hơn, một tình huống mà khu vực khó có thể chấp nhận được".

Oman, quốc gia đang làm trung gian hòa giải cho cuộc đàm phán hạt nhân Iran - Mỹ nhấn mạnh: "Oman coi hành động này là sự leo thang nguy hiểm, liều lĩnh, vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hiệp Quốc, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Hành vi hung hăng, dai dẳng như vậy là không thể chấp nhận được và làm mất ổn định thêm hòa bình và an ninh khu vực. Quốc vương Oman cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về sự leo thang này và hậu quả của nó, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có lập trường cứng rắn và rõ ràng để ngăn chặn hành động nguy hiểm này".

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phi Hổ II: Ranh giới sinh tử

Người thừa kế Tâm Đức  - SCTV14

 

Ly hôn tuổi 60 - SCTV14

Trinh sát hình sự 12  - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...