Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

12:46 - 12/05/2026

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2026 với chủ đề: “Điện Biên – Điểm đến chiến lược cho đầu tư”, tổng số vốn các nhà đầu tư cam kết và được chấp thuận đầu tư lên tới 257.690 tỷ đồng.

Ngày 11/5/2026, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2026 với chủ đề: “ Điện Biên – Điểm đến chiến lược cho đầu tư”.

“Mệnh lệnh phát triển”

Đây là sự kiện kinh tế - đối ngoại có quy mô, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh trong tiến trình hiện thực hóa các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế tư nhân, cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2026 - 2030, với phương châm hành động “Tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa thắp lên trong thời bình như một mệnh lệnh phát triển”.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Điện Biên.

Hội nghị là diễn đàn kết nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, là lời tuyên bố chiến lược về định vị phát triển mới của Điện Biên - vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, vị trí, quy hoạch và nguồn lực cho phát triển. Với tầm nhìn dài hạn, Điện Biên hướng tới trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Thông qua Hội nghị, tỉnh Điện Biên chủ động giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các cơ hội đầu tư, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, có tâm và có tầm để thực hiện, phát triển các dự án đầu tư, các công trình, sản phẩm có thế mạnh nổi trội. Qua đó, hình thành các chuỗi liên kết giá trị, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống Nhân dân; mở rộng cơ hội đào tạo, học tập kinh nghiệm, chuyển giao kỹ năng và công nghệ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế địa phương theo hướng hiện đại, bền vững.

Đồng thời, cam kết hành động, khẳng định quyết tâm của chính quyền tỉnh trong việc xây dựng môi trường đầu tư "Thông thoáng - Minh bạch - An toàn - Bình đẳng". Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính với cơ chế “luồng xanh”, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; minh bạch hóa thông tin quy hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư; rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính; đồng hành và hỗ trợ tối đa nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.

Hội nghị hướng đến thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: du lịch, đô thị, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng và logistics. Đây cũng là dịp để tỉnh khẳng định cam kết mạnh mẽ trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, an toàn, bình đẳng; đồng thời tăng cường kết nối, hợp tác phát triển với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương cho biết: Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây, vùng Tây Bắc của tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới quốc gia; mảnh đất mang biểu tượng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, niềm tự hào của dân tộc, nguồn sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn, hun đúc ý chí độc lập, tự cường và khát vọng phát triển. Điện Biên có nhiều lợi thế cho phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp năng lượng, kinh tế cửa khẩu và logistics, mở ra không gian phát triển cho vùng Tây Bắc và cả nước.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Về chiến lược phát triển, tỉnh Điện Biên đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; theo đó, mục tiêu tổng quát là xây dựng tỉnh phát triển xanh, thông minh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển, Điện Biên xác định 3 khâu đột phá chiến lược trong giai đoạn 2025-2030, đó là: Hoàn thiện cơ chế chính sách; Đầu tư đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội; Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo ông Lê Văn Lương: Nhằm khẳng định thông điệp "Đột phá thể chế", ngay từ tháng 01 năm 2026, UBND tỉnh Điện Biên đã thực hiên cơ chế "luồng xanh" đối với các dự án ưu tiên đầu tư ngoài ngân sách, theo nguyên tắc công khai, minh bạch, trách nhiệm, đồng hành cùng nhà đầu tư - Ưu tiên xử lý hồ sơ, cam kết rút ngắn tối thiểu trên 70% thời gian giải quyết các trình tự, thủ tục các dự án đầu tư theo quy định; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù trên các lĩnh vực nông lâm nghiệp; công nghiệp - xây dựng; du lịch, thương mại... Chăm lo công tác giải phóng mặt bằng để các dự án đều được triển khai sớm nhất. Hội nghị hôm nay là diễn đàn để tỉnh Điện Biên được giới thiệu, trao đổi, thảo luận, làm sáng tỏ thêm về tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư.

Tạo động lực tăng trưởng mới

Đánh giá về tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Điện Biên, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinGroup cho biết: Tại Điện Biên, Vingroup đã bước đầu triển khai một số hoạt động đầu tư. Ngay sáng nay, Tập đoàn đã tổ chức động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, với quy mô 228 ha, tổng mức đầu tư 23.660 tỷ đồng. Đây là một dự án được định hướng phát triển đồng bộ, góp phần hoàn thiện diện mạo đô thị và thúc đẩy các hoạt động du lịch, dịch vụ tại địa phương.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thằng cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Điện Biên và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển tại Điện Biên, lĩnh vực mà chúng tôi xác định có ý nghĩa trọng tâm là năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Theo các nghiên cứu và khảo sát bước đầu, Điện Biên sở hữu tiềm năng rất lớn để phát triển điện mặt trời nhờ điều kiện bức xạ mặt trời thuận lợi, quỹ đất phù hợp và khả năng tích hợp vào quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia. Việc khai thác hiệu quả nguồn lực này sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời tạo ra động lực tăng trưởng mới cho địa phương.

Trên cơ sở đó, Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo thuộc hệ sinh thái Vingroup đã đề xuất và đang nghiên cứu triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Điện Biên 1 đã được tỉnh cấp chủ trương đầu tư với công suất 300 MW, tổng vốn đầu tư 5.371 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 509,47 ha tại phường Điện Biên Phủ và các xã Na Son, Mường Lạn, Pú Nhi.

"Trong quá trình chuẩn bị và nghiên cứu triển khai dự án tại Điện Biên, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Sự phối hợp chặt chẽ này giúp các công việc khảo sát, nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ đầu tư được thực hiện thuận lợi, tạo nền tảng quan trọng để dự án có thể triển khai theo đúng tiến độ và định hướng đề ra. Chúng tôi tin tưởng rằng với quyết tâm của tỉnh và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên, các dự án do Vingroup đầu tư tại địa phương sẽ được triển khai hiệu quả, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển chung của tỉnh Điện Biên."- ông Hiệp nhận định.

Ông Mark Reeves, Phó TGĐ Tập đoàn BRG chia sẻ: Với BRG, đầu tư là cam kết đồng hành cùng địa phương trong hành trình phát huy tiềm năng khác biệt; kiến tạo những giá trị mới; tạo việc làm, sinh kế cho người dân; đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và hướng tới phát triển bền vững.

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng và kết quả khảo sát bước đầu, Tập đoàn BRG mong muốn tiếp tục nghiên cứu các cơ hội đầu tư phù hợp tại Điện Biên trong lĩnh vực du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí chất lượng cao.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với tầm nhìn phát triển rõ ràng, quyết tâm cao của tỉnh Điện Biên cùng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, Điện Biên sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ và trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của khu vực và cả nước trong thời gian tới.

Theo ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam: Điện Biên là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mắc ca bởi có địa hình cao nguyên xen núi, độ cao trung bình từ 600–1.200m, khí hậu mát, biên độ nhiệt ngày đêm lớn, cùng với quỹ đất đồi, đất lâm nghiệp còn tương đối lớn. Về kinh tế, mắc ca là cây công nghiệp dài ngày, giá trị gia tăng cao, phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh. Nếu được đầu tư bài bản, Điện Biên hoàn toàn có thể trở thành một trong những “thủ phủ mắc ca” của Việt Nam.

Để phát triển ngành mắc ca bền vững tại Điện Biên, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đề xuất tỉnh quan tâm hoàn thiện quy hoạch vùng trồng mắc ca; tháo gỡ khó khăn về thủ tục đất đai; có cơ chế ưu đãi thu hút doanh nghiệp chế biến; hỗ trợ tín dụng dài hạn cho người trồng; tăng cường quản lý chất lượng giống; đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu “mắc ca Điện Biên”. Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cam kết đồng hành cùng tỉnh Điện Biên với vai trò cầu nối, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp thông tin thị trường, kết nối doanh nghiệp và giám sát chất lượng, góp phần xây dựng ngành mắc ca phát triển bền vững, hiệu quả và có sức cạnh tranh.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng với sự chứng kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, VCCI.

Nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng đưa ra một số gợi mở để tiếp tục đưa Điện Biên thành điểm đến hấp dẫn trong thời gian tới cho các hoạt động kinh tế.

Một là, đẩy mạnh cải cách, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục hành chính; áp dụng đồng bộ các giải pháp khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực tương ứng với các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Hai là, rà soát, hoàn thiện các quy hoạch kết nối giao thông đồng bộ dựa trên các tuyến giao thông huyết mạch đã được định hình và sắp được triển khai trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận cũng như với các nước bạn Lào và Trung Quốc, qua đó tập trung đầu tư, kết nối giao thông tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa, đón khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, du lịch tại địa phương.

Ba là, chuyển hướng mạnh sang kinh tế xanh, thông minh và bền vững, gắn sản xuất nông nghiệp đa giá trị với bảo vệ môi trường. Phát triển các chuỗi hoạt động du lịch cùng với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, tận dụng các ưu thế của du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm và lịch sử sẵn có.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát biểu tại Hội nghị

Bốn là, xây dựng các cơ sở đào tạo, hướng nghiệp cho bà con các vùng sâu, vùng cao, những địa bàn còn khó khăn qua đó tạo nguồn nhân lực tốt cho tỉnh và các doanh nghiệp khi đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh nhà, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp.

Năm là, phát huy vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức đại diện doanh nghiệp khác trong việc tham mưu chính sách, thông tin tuyên truyền, tiếp cận và triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Thước đo trực tiếp về hiệu quả điều hành

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Điện Biên có rất nhiều tiềm năng về du lịch lịch sử, bản sắc văn hóa; tiềm năng phát triển kinh tế xanh, nhất là năng lượng tái tạo; thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng đặc sản, có giá trị kinh tế cao; đồng thời có lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu, kết nối giao thương với Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

“Bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, Đảng và Nhà nước ta kiên định mục tiêu phát triển nhanh, xanh và bền vững. Đối với Điện Biên, thu hút đầu tư là rất quan trọng, trọng tâm: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, dựa trên ba trụ cột: du lịch lịch sử – tâm linh; du lịch văn hóa bản sắc dân tộc gắn với khám phá thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí và chăm sóc sức khỏe; Đồng thời, khai thác hiệu quả quỹ đất tự nhiên rộng lớn trên 400.000 ha đất có thể chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các cây trồng có giá như mắc ca, cà phê, cây ăn quả và dược liệu; Cùng với đó, cần phát huy dư địa để phát triển công nghiệp, năng lượng tái tạo và kinh tế cửa khẩu, tạo động lực tăng trưởng mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững và hiện đại” - Phó Thủ tướng gợi mở.

Để biến tiềm năng thành tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm, nâng cao đời sống cho Nhân dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đề nghị lãnh đạo tỉnh Điện Biên tập trung thực hiện tốt các giải pháp đã được hoạch định trong Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ và lưu ý các nội dung sau:

Thứ nhất, công tác cải cách hành chính phải đi vào thực chất, lấy hiệu quả phục vụ và sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo.

Phải xây dựng nền hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển, trong đó các thủ tục được thực hiện đơn giản, minh bạch, dễ tiếp cận, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, trách nhiệm, chủ động đồng hành cùng nhà đầu tư. Đặc biệt, cần tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế “luồng xanh”, rút ngắn tối thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư, nhất là dự án trọng điểm, dự án có tính lan tỏa. Toàn bộ hệ thống phải vận hành đồng bộ, không để xảy ra tình trạng “trên thông, dưới tắc”, hay tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”. Chính quyền phải thực sự là chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp.

Khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch phân khu; chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các dự án đầu tư. Đồng thời, bảo đảm phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là tại các địa bàn biên giới.

Thứ hai, yêu cầu các ban, bộ, ngành Trung ương cần xác định phát triển Điện Biên là trách nhiệm chung, từ đó tăng cường phối hợp, chủ động hỗ trợ tỉnh tháo gỡ kịp thời các “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách và nguồn lực, trọng tâm là ưu tiên bố trí nguồn lực để sớm triển khai đầu tư dự án: Đầu tư đoạn tuyến cao tốc Sơn La- Điện Biên- Cửa khẩu Tây Trang (Giai đoạn 1) tạo “đòn bẩy” chiến lược mở rộng không gian phát triển cho tỉnh. Đồng thời, tích cực huy động, kết nối các nguồn lực, nhất là vốn ODA; chủ động giới thiệu, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực và tâm huyết, đồng hành cùng Điện Biên trong giai đoạn phát triển mới.

Thứ ba, những nội dung đã cam kết, đã ký kết tại các biên bản ghi nhớ hôm nay phải sớm được cụ thể hóa bằng các quyết định đầu tư và triển khai thành các dự án cụ thể trên thực tế; không ký kết mang tính hình thức, không chạy theo số lượng để làm đẹp báo cáo. Kết quả thực hiện trong thời gian tới sẽ là thước đo trực tiếp về hiệu quả điều hành và uy tín của lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Đề nghị các nhà đầu tư quan tâm vì đây là địa phương có tiềm năng, lợi thế và vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Thứ tư, việc đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phải được thực hiện kịp thời, thực chất. Lãnh đạo tỉnh cần xác định rõ thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh, khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh. Khi phát sinh vướng mắc, chính quyền các cấp phải chủ động nắm bắt, kịp thời lắng nghe và xử lý; vấn đề thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó giải quyết dứt điểm, vượt thẩm quyền thì tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét, xử lý. Chính phủ cam kết sẽ kịp thời xem xét, giải quyết các kiến nghị của tỉnh Điện Biên nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, ssản xuất, kinh doanh.

“Lựa chọn Điện Biên là quý vị đang chọn một vùng đất lịch sử giàu tiềm năng nhưng cũng đòi hỏi tầm nhìn chiến lược, sự kiên nhẫn và tâm huyết. Tôi đề nghị các nhà đầu tư hãy thực hiện đúng các cam kết, bám sát tiến độ giải ngân và thi công. Việc đầu tư vào lĩnh vực du lịch và nông nghiệp phải trên nền tảng tôn trọng tự nhiên, dựa vào tự nhiên, vì bản sắc văn hóa và môi trường nguyên sơ chính là phần hồn tạo nên sức hấp dẫn của Điện Biên. Các nhà đầu tư đến với Điện Biên bằng tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện”, đồng hành cùng địa phương kiến tạo những giá trị mới, chia sẻ lợi ích và cùng nhau giải quyết sinh kế cho Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Với phương châm "Tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa thắp lên trong thời bình như một mệnh lệnh phát triển", cùng sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương và khát vọng của cộng đồng doanh nghiệp, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, Điện Biên hoàn toàn có điều kiện để vươn lên mạnh mẽ, tiếp tục lập nên những “kỳ tích Điện Biên Phủ” mới trên mặt trận kinh tế - xã hội”- Phó Thủ tướng khẳng định.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên Trần Tiến Dũng cam kết: Nói đi đôi với làm, cam kết là phải thực hiện, thực hiện đến cùng, có hiệu quả; Phát huy hiệu quả cơ chế “luồng xanh”, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, khắc phục triệt để tình trạng “trên thông, dưới tắc”; kiên quyết xử lý các biểu hiện né tránh, đùn đẩy, gây phiền hà; Ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân; nông nghiệp thông minh; du lịch bản sắc; đổi mới sáng tạo; hỗ trợ trực tiếp các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Sẵn sàng hợp tác thí điểm các mô hình kinh tế mới; các thử nghiệm có kiểm soát (Sand box) như kinh tế tầm thấp; dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy kết nối hạ tầngvới các trung tâm lớn, nhất là Cao tốc Điện Biên - Sơn La - Hà Nội; đồng bộ hạ tầng kết nối hành lang kinh tế đông tây của tỉnh gắn với Mốc 0 giữa 3 nước Lào - Việt Nam - Trung Quốc, kết hợp nâng cấp cửa khẩu song phương và quốc tế; Tổ chức thực hiện nghiêm túc, thực chất các cam kết đầu tư; chủ động nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các dự án đầu tư.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư 257.690 tỷ đồng vào Điện Biên

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.

"Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư đến với Điện Biên bằng tầm nhìn chiến lược, tinh thần trách nhiệm và sự gắn bó đặc biệt lâu dài; kiến tạo giá trị mới, chia sẻ lợi ích; phát triển hài hòa và hiện thực hóa mục tiêu sớm nhất có thể, tránh lãng phí nguồn lực và cơ hội phát triển", ông Dũng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 Quyết định chấp thuận nhà đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 48.320 tỷ đồng. Trong đó có 03 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư trên 14.000 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh ký kết 22 Biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư; với tổng số vốn cam kết đầu tư vào tỉnh Điện Biên trên 209.370 tỷ đồng.

Đây là bước đi chiến lược nhằm chuyển hóa tiềm năng thành nguồn lực phát triển; chuyển cam kết thành hành động cụ thể; chuyển cơ hội thành các dự án và giá trị kinh tế thực tiễn. Tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa thắp lên trong thời bình như một mệnh lệnh phát triển, sự kiện được kỳ vọng tạo “cú hích” quan trọng trong thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao vị thế của Điện Biên.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tra cứu 3321 phường xã của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Mẹ chồng khó tính - SCTV9

Đường đua chiến thắng - SCTV9

Nhật ký nghề bay - SCTV9

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist - SCTV

 

sctvonline

Trang tin nhịp sống hôm nay scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...
Loading