Tại sao không nên đi ngủ ngay sau khi uống rượu trên máy bay?

09:25 - 03/07/2024

Chuyên gia cảnh báo những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, suy tim, xơ phổi và các bệnh liên quan khác nên tránh uống rượu trên máy bay.

Tại sao không nên đi ngủ ngay sau khi uống rượu trên máy bay?

Ảnh: Getty Images

Theo nhiều nguồn tin về sức khỏe, chúng ta có hẳn một danh sách những điều nên và không nên làm trên máy bay để có được hành trình thoải mái nhất. Những thông tin này thường khuyên mọi người không nên dùng nước máy trên máy bay vì có thể chứa vi trùng và bỏ qua một số thực phẩm gây đầy hơi vì áp suất không khí ở độ cao trên 10.000 mét có thể khiến bạn gặp vấn đề với bụng của mình.

Giờ đây, các nhà khoa học cảnh báo thêm về một điều nữa chúng ta không nên làm trên máy bay: tránh uống rượu, đặc biệt nếu bạn định đi ngủ sau đó.

Đầu tháng 6 này, một nhóm các nhà nghiên cứu người Đức đã công bố nghiên cứu về "tác động của việc uống rượu vừa phải" đối với giấc ngủ, độ bão hòa oxy và nhịp tim của hành khách trên các chuyến bay đường dài trên tạp chí Thorax. Để tìm hiểu chính xác tác hại của rượu gây ra cho hành khách trên chuyến bay, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 48 người lớn ngủ trong một không gian đặc biệt được thiết kế mô phỏng áp suất khí quyển của máy bay cũng như tạo ra một môi trường tổng thể tương tự. Những người tham gia được yêu cầu ngủ bốn giờ trong hai lần – một lần sau khi uống 2 ly rượu vang và một lần không uống rượu. 

Kết quả, các nhà nghiên cứu cho biết: “Ngay cả ở những người trẻ và khỏe mạnh, việc kết hợp uống rượu và ngủ trong điều kiện hạ huyết áp sẽ gây ra áp lực đáng kể cho hệ tim và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh tim hoặc phổi”. Ngoài ra, thời gian giấc ngủ REM của những người tham gia cũng giảm đi đáng kể, chất lượng giấc ngủ ở mức gần như thấp nhất.

Lindsay Malone, chuyên gia dinh dưỡng và giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học Case Western Reserve, đã chia sẻ: “Uống rượu trên máy bay không phải là một ý tưởng tốt. Nó làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra các vấn đề tim mạch bằng cách giảm độ bão hòa oxy và tăng nhịp tim. Đặc biệt mọi người nên nhớ rằng sức khỏe của chúng ta thường bị ảnh hưởng đi khi đi du lịch nên việc uống rượu trên máy bay sẽ càng khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn”.

Tiến sĩ Mary Branch, bác sĩ tim mạch, đã cảnh báo về những đối tượng đặc biệt nên tránh uống rượu trên máy bay: những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, COPD, xơ phổi, sarcoidosis hoặc suy tim. Ngoài ra, bà cũng khuyên những người khỏe mạnh nên hạn chế dùng rượu trên máy bay.

Để giải quyết tình trạng kể trên, Malone đã đưa ra một số đề xuất: “Hãy để dành đồ uống của bạn cho tới điểm đến. Tốt hơn hết, bạn hãy chuẩn bị cho một giấc ngủ ngắn lý tưởng trên chuyến bay bằng cách mang theo bịt mắt, chăn và gối cổ. Nghe nhạc thư giãn hoặc đọc sách cũng là những hoạt động rất tốt để làm trước khi ngủ”.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...