Sản phẩm cấp đông có cần tuân thủ theo hạn sử dụng của nhà sản xuất đưa ra, đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Tiến sĩ Karan Raj, một chuyên gia thực phẩm ở Vương quốc Anh cho rằng, khi nói đến thực phẩm cấp đông, khái niệm hết hạn liên quan nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, không phải an toàn thực phẩm.
“Vì vậy, miễn là thực phẩm vẫn được cấp đông thì nó vẫn an toàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là thực phẩm cấp đông sẽ ngon mãi mãi. Thực phẩm cấp đông càng lâu thì càng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng được gọi là bỏng đông lạnh”, Tiến sĩ Karan lý giải.
Ông nói thêm: “Thực phẩm sẽ bị bao phủ bởi các tinh thể băng, độ ẩm bị hút hết và quá trình oxy hóa xảy ra, do đó thực phẩm cấp đông trong thời gian dài có thể mất đi hương vị”.
Chuyên gia cũng lưu ý rằng, kết cấu của thực phẩm có thể bị thay đổi dẫn đến tình trạng thịt dai hơn và rau mềm hơn tùy theo thời gian cấp đông. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng cũng có thể giảm.
Hạn sử dụng của sản phẩm cấp liên quan đến chất lượng và hương vị, không phải an toàn thực phẩm. Ảnh: Newsday
Khi cấp đông, tốt nhất là sử dụng hộp đựng chân không hoặc ép hết không khí ra khỏi túi đựng trước khi cho đồ ăn vào tủ đông.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Anh quốc (FSA) xác nhận rằng, để đảm bảo an toàn, tủ lạnh nên hoạt động ở mức từ 0 đến 5°C, trong khi tủ đông nên duy trì ở mức -18°C. Ở mức nhiệt này, tủ đông hoạt động như một “nút tạm dừng” giúp thực phẩm không bị hỏng và hầu hết vi khuẩn không thể phát triển.
Bạn có thể cấp đông hầu hết các loại thực phẩm, nhưng hãy luôn xem qua hướng dẫn trên bao bì để xác nhận chúng có cấp đông được không. FSA cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ hướng dẫn cấp đông hoặc rã đông cụ thể nào cũng phải được tuân thủ nghiêm ngặt.
Nguồn: vtv.vn
Đang gửi...