Xe Nhật tăng tốc trước sức ép từ đối thủ Trung Quốc

15:16 - 03/11/2025

Các hãng xe Nhật Bản tung mạnh tiền vào đầu tư nghiên cứu và ra mắt những công nghệ mới, thể hiện quyết tâm duy trì vị thế trong cuộc đua toàn cầu.

Thứ Năm vừa rồi, triển lãm Japan Mobility Show, sự kiện triển lãm xe lớn nhất Nhật Bản, với hơn 510 đơn vị tham gia chính thức khai mạc tại Tokyo. Tại đây, các hãng xe đã trình làng nhiều mẫu xe và công nghệ mới, khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực xe điện, phần mềm và công nghệ xanh dù đang bị các đối thủ Trung Quốc bám sát.

Xe Nhật tăng tốc trước sức ép từ đối thủ Trung Quốc

Các hãng xe Nhật Bản tung mạnh tiền vào đầu tư nghiên cứu và ra mắt những công nghệ mới

Những mẫu xe và công nghệ mới này là kết quả từ việc tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) với ngân sách tăng 50% so với 10 năm trước. Theo dữ liệu từ Nikkei Value Search và báo cáo của các doanh nghiệp, tổng chi tiêu R&D của bảy hãng xe lớn gồm Toyota, Honda, Nissan, Suzuki, Mazda, Subaru và Mitsubishi Motors đạt 3,87 nghìn tỷ yên (25,3 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2025. Con số này dự kiến tăng thêm 2% lên 3,94 nghìn tỷ yên trong năm tài khóa hiện tại. Ba công ty có tốc độ tăng chi tiêu R&D mạnh nhất là Suzuki Motor (tăng 111%), Subaru (92%) và Honda Motor (81%).

Tại triển lãm, Nissan Motor giới thiệu phiên bản mới nhất của công nghệ hybrid độc quyền e-Power. Công nghệ này được trang bị trên mẫu minivan hạng sang Elgrand, giúp cải thiện độ êm ái và hiệu suất nhiên liệu. Nissan cũng nâng cấp hệ dẫn động điện bốn bánh e-4orce trên Elgrand, giúp kiểm soát momen xoắn giữa các trục trước và sau, hạn chế rung lắc khi tăng giảm tốc và hỗ trợ ôm cua mượt mà hơn.

Trong khi đó, Suzuki Motor ra mắt mẫu concept xe điện mini mang tên Vision e-Sky, với mục tiêu ra mắt chính thức trong năm tài khóa 2026, nhắm đến những khách hàng xem xe điện mini là phương tiện di chuyển chủ đạo trong cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó, Suzuki còn nghiên cứu động cơ chạy bằng hydro để hướng đến trung hòa carbon. Họ cũng hợp tác với Toyota và Daihatsu phát triển xe tải điện nhỏ và đã đem đến triển lãm trưng bày.

Về phần mình, Mazda Motor trình diễn các công nghệ môi trường như thiết bị thu giữ CO₂ lắp trong xe và nhiên liệu trung hòa carbon sản xuất từ tảo vi sinh.

Trong khi đó, Chủ tịch Honda Toshihiro Mibe cho biết công ty đang tăng cường phát triển hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến thế hệ mới, có khả năng tự điều khiển sau khi người dùng thiết lập điểm đến. Honda dự kiến trang bị công nghệ này cho cả xe điện và xe hybrid từ năm 2027.

Mặc dù các hãng xe Nhật Bản đã chấp nhận đầu tư và trình làng nhiều công nghệ mới, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng mức tăng 50% trong 10 năm qua là vẫn chưa đủ. Một phần vì sự gia tăng này đến từ việc đồng yên bị mất giá. Một phần vì đa số các hãng xe Nhật theo đuổi chiến lược “đa hướng”, tức đồng thời phát triển nhiều loại hình xe, buộc họ phải đầu tư song song ở nhiều hạng mục.

Đó là còn chưa kể các đối thủ từ những quốc gia khác cũng rất chịu khó đầu tư.

Chẳng hạn BYD, gã khổng lồ của xe điện Trung Quốc, đã chi đến 54,2 tỷ NDT (7,5 tỷ USD) cho R&D trong năm 2024, tăng 36% so với năm trước. Con số này gần tương đương Honda (1,2 nghìn tỷ yên), chỉ đứng sau Toyota (1,3 nghìn tỷ yên). Tỷ lệ R&D/doanh thu của BYD gần 7%, cao hơn mọi hãng xe Nhật. Hoặc Hyundai Motor của Hàn Quốc cũng đầu tư 4,9 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD) trong năm 2024, tăng 20% và dự kiến tăng 37% lên 6,7 nghìn tỷ won trong năm 2025.

Để củng cố sức cạnh tranh, các hãng Nhật đẩy mạnh hợp tác.

Gần đây, Honda vừa rót thêm vốn đầu tư vào startup Mỹ Helm.ai chuyên về công nghệ AI, cũng như hợp tác với IBM trong lĩnh vực bán dẫn và phần mềm. Dù đàm phán sáp nhập với Nissan đổ vỡ hồi tháng 2, hai bên vẫn tiếp tục hợp tác trong trí tuệ nhân tạo và điện khí hóa.

Trong khi đó, Mazda tăng cường hợp tác với nhà cung cấp Nippon Steel để rút ngắn thời gian phát triển xe.

Về phần mình, Nissan cũng đang tận dụng các mối quan hệ toàn cầu. Mẫu Micra hợp tác với Renault được tái thiết kế thành xe điện đô thị tại châu Âu, còn liên doanh Dongfeng Nissan ở Trung Quốc đã ra mắt mẫu sedan điện N7 hồi tháng 4 và đạt doanh số khả quan.

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tra cứu 3321 phường xã của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Góc Khuất - SCTV14

Định vị trái tim - SCTV9

 

Tâm lý truy hung - SCTV9

Nội gián ATF - SCTV9

Lắp đặt Internet và truyền hình SCTV: Thêm tháng – Thêm quà – Thêm gắn kết

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...