3 công nghệ thông minh đang phổ biến hóa trên ô tô, người dùng nên biết

09:24 - 11/06/2024

Nếu nắm bắt và biết cách sử dụng các tính năng công nghệ hiện đại, việc lái ô tô sẽ trở nên "nhàn" và an toàn hơn trước nhiều.

Bên cạnh kỹ thuật cơ khí, công nghệ trên ô tô cũng đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong những năm gần đây. Bằng chứng là ngày càng có nhiều tính năng tiện ích, an toàn hay hệ thống hỗ trợ lái mới xuất hiện trên các mẫu xe. Thậm chí, so với giai đoạn khoảng hơn 10 năm trước đây, hiện tại không ít tính năng từng được xem là "hàng hiếm" đã phổ biến hóa; thậm chí trở thành trang bị tiêu chuẩn trên cả những dòng xe phổ thông.

Với người dùng ô tô, đây rõ ràng những thay đổi mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt là những tính năng hỗ trợ thiết thực như tự động đỗ xe, điều khiển hành trình hay camera 360 độ,…

Tự động đỗ xe

Ở những đô thị lớn hiện nay, thực trạng "đất chật người đông" khiến người dùng ô tô luôn phải rất chật vật mỗi khi tìm và điều khiển xe vào bãi đỗ. Nhất là với những tài xế mới hoặc người không thường xuyên cầm vô-lăng. Bởi hầu hết các khu vực đỗ xe thường có diện tích giới hạn, thậm chí chật chội.

3 công nghệ thông minh đang phổ biến hóa trên ô tô, người dùng nên biết
 
Các hãng ô tô hiện nay đã phát triển và trang bị tiêu chuẩn hệ thống đỗ xe tự động trên nhiều dòng xe phổ thông tại Việt Nam
 

Chính vì vậy, trên các dòng ô tô hiện này, nhiều nhà sản xuất đã trang bị sẵn hệ thống tự động đỗ xe. Với hệ thống này, người lái không cần phải thực hiện các thao tác để đỗ xe. Thay vào đó, chỉ cần xác định vị trí và kích hoạt tính năng. Lúc này, bộ điều khiển trên xe sẽ tự động điều khiển vô-lăng, chân ga, phanh… để đưa xe vào vị trí đỗ thích hợp.

Trước đây, tại Việt Nam, Ford Focus phiên bản 2015 là mẫu xe "mở đường" khi được trang bị tính năng hỗ trợ đỗ xe. Mặc dù vậy, thời điểm đó, tính năng trên mẫu xe Ford chỉ dừng lại ở mức "hỗ trợ", bán tự động. Người lái vẫn cần thao tác kết hợp với bộ điều khiển trên xe để thực hiện việc cho xe vào bãi đỗ. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh của công nghệ ô tô, hiện nay nhiều dòng xe phổ thông khác đã được trang bị tính năng đỗ xe tự động hoàn toàn. Người dùng có thể tìm hiểu và áp dụng để đơn giản và an toàn hóa việc đỗ xe.

Hệ thống điều khiển hành trình

Hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control cũng là một trong những tính năng hỗ trợ lái được trang bị ngày càng phổ biến trên các dòng ô tô hiện nay. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích với tài xế khi lái xe đường dài. Bởi khi kích hoạt Cruise Control thông qua nút điều khiển trên vô-lăng, hệ thống sẽ giúp xe duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga. Nhờ đó, việc lái xe đường dài hay cao tốc sẽ trở nên nhẹ nhàng và bớt mệt mỏi hơn.

3 công nghệ thông minh đang phổ biến hóa trên ô tô, người dùng nên biết
 
Không ít tài xế hiện nay chưa tìm hiểu và nắm rõ cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình, dù tính năng này khá hữu ích
 

Về nguyên lý hoạt động, khi người lái kích hoạt Cruise Control, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô-lăng.

Camera 360 độ

Một công nghệ nữa cũng xuất hiện ngày càng phổ biến trên ô tô là hệ thống camera toàn cảnh (camera 360 độ). Thực tế, đây cũng là một trong những trang bị hữu dụng và cần thiết cho người lái. Bởi dù ô tô hiện nay về cơ bản đã được bố trí nhiều chi tiết hỗ trợ quan sát như gương chiếu hậu, camera lùi hay các cảm biến; tuy nhiên ở vị trí lái vẫn còn những khu vực điểm mù nhất định, khiến người điều khiển xe khó quan sát và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Đó là lý do nhiều hãng dần phổ biến hóa trang bị camera 360 trên các dòng xe của mình.

3 công nghệ thông minh đang phổ biến hóa trên ô tô, người dùng nên biết
 
Camera 360 độ cũng là công nghệ thiết thực và dần phổ biến hóa trên các dòng xe phổ thông tại Việt Nam
 

Về cơ bản, hệ thống camera 360 độ sẽ có 4 camera cơ bản ở phía trước, sau và hai bên hông xe. Các camera này sẽ thu thập hình ảnh và gửi dữ liệu về. Từ đó, hệ thống sẽ xử lý và cung cấp hình ảnh giả lập trên màn hình để người lái dễ dàng quan sát và nắm bắt được vị trí xe cũng như các vật cản xung quanh. Từ đó dễ dàng điều khiển xe an toàn hơn, nhất là trong những trường hợp đỗ xe ở không gian chật chội hoặc di chuyển qua những khu vực kẹt xe, đông người…

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...