Vốn hóa Nvidia vượt Apple

09:18 - 11/06/2024

Nvidia chính thức vượt qua Apple về vốn hóa thị trường với tư cách là công ty đại chúng có giá trị thứ hai ở Mỹ.

Nvidia đã vượt qua Apple về vốn hóa thị trường vào thứ Tư 4/6 (theo giờ Mỹ) khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới trong cơn lốc bùng nổ trí tuệ nhân tạo. Vốn hóa của Nvidia đạt cột mốc 3.000 tỷ USD vào ngày 4/6, sau khi cổ phiếu của ông lớn chip bán dẫn tăng hơn 5%. Kết thúc phiên, Nvidia có giá trị thị trường là 3.019 nghìn tỷ USD (tương đương hơn 1.224 USD/cổ phiếu), cao hơn mức 2,99 nghìn tỷ USD của Apple. Microsoft vẫn là công ty có giá trị lớn nhất với với vốn hóa thị trường là 3,15 nghìn tỷ USD (tính đến ngày 4/6). 

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 24% kể từ khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh vào tháng 5. Nvidia chiếm khoảng 80% thị phần chip AI, mảng kinh doanh đang thu hút hàng tỷ USD từ các ông lớn công nghệ trên khắp thế giới. Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, bao gồm cả doanh số bán GPU của Nvidia, đã tăng 427% so với một năm trước, lên 22,6 tỷ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của công ty.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple chỉ tăng khoảng 5% trong năm nay do doanh số bán hàng của nhà sản xuất iPhone chững lại. Trong báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất, Apple cho biết doanh số bán hàng tổng thể giảm 4% và doanh số bán iPhone giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Apple đang phải đối mặt với các vấn đề mang tính chiến lược về nhu cầu ở Trung Quốc, quá trình sản xuất cũng như các phản ứng trái chiều đối với tai nghe thực tế ảo mới của hãng, Vision Pro. Apple là công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD và 2.000 tỷ USD. Táo khuyết giữ danh hiệu công ty có giá trị nhất nước Mỹ trong thời gian dài. Tuy nhiên, đầu năm Apple bị đã bị Microsoft vượt mặt. 

Nvidia - Đứng đầu trong thị trường nóng nhất hành tinh

Theo nghiên cứu của Goldman Sachs, Nvidia hiện là công ty lớn nhất trong một thị trường "nóng nhất hiện nay" - sản xuất chip cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Nvidia đang thiết kế khoảng 80% chip bán dẫn cho công nghệ AI. Điều này, theo Goldman Sachs, mang lại cho Nvidia tiềm năng thu nhập to lớn trong tương lai, đặc biệt khi cơn khát chip trên toàn cầu đang ngày một tăng. Những đối thủ lớn nhất của Nvidia như Apple và Microsoft cũng đang là khách hàng của Nvidia.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Morgan Stanley đánh giá, đà tăng trưởng của Nvidia "không có dấu hiệu chậm lại" và "vẫn rất mạnh mẽ thông qua quá trình chuyển đổi sản phẩm". Tờ Forbes bình luận, "nếu bạn tin rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một "cuộc cách mạng công nghiệp mới" nhờ AI, như lời của CEO Jensen Huang của Nvidia từng nói thì, đầu tư vào Nvidia cũng giống như đầu tư vào một công ty chế tạo các bộ phận quan trọng của động cơ hơi nước vào những năm 1700".

Theo nhà phân tích Hans Mosesmann của Rosenblatt: "Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của cái gọi là khởi đầu của mọi chu kỳ". Ông đã đặt mục tiêu 1.400 USD cho cổ phiếu Nvidia, từ tháng 2, khi cổ phiếu của hãng giao dịch ở mức dưới 800 USD.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...