"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc

10:44 - 29/02/2024

Chương trình "Tác phẩm mới" sẽ giới thiệu tới công chúng nhạc phẩm Thầy tôi, một ca khúc khắc họa chân dung người thầy thuốc bằng âm nhạc.

Theo chia sẻ của tác giả ca khúc Thầy tôi - nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng, nguồn cảm hứng giúp anh viết ra nhạc phẩm này là từ câu chuyện của PGS, viện sĩ, bác sĩ Tôn Thất Bách. Ca khúc này được anh gửi đến NSƯT Hoàng Tùng - một giọng hát baritone đẹp và tình - thể hiện.

"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc

Cố PGS.VS.BS.NSND Tôn Thất Bách trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Đoàn Quốc Hưng (nay là GS.BS Đoàn Quốc Hưng)

NSƯT Hoàng Tùng chia sẻ về nhạc phẩm: "Tôi nhận được bản nhạc Thầy tôi vào lúc nửa đêm, nhưng ngay khi đó có một sợi dây thôi thúc tôi ngồi vào piano và đệm những giai điệu của bài hát. Tên bài hát đã có nhiều lớp hàm ý sâu xa, vừa là hình ảnh người thầy giáo, vừa là thầy thuốc, lại vừa là hình ảnh của người cha rất ấm áp. Trái tim tôi có những nhịp rung cảm đặc biệt, hình ảnh người thầy với mái tóc bạc trắng, một bác sĩ tận tâm. Tôi hát như chính mình được mang những kí ức đẹp đẽ ấy về người thầy và được truyền cảm hứng từ nhà khoa học, bác sĩ đáng kính".

"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc

Cuộc trò chuyện của MC Danh Tùng và tác giả Bá Hùng cùng nhạc sĩ phối khí Dương Đức Thuỵ

"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc
"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc

 

PGS.viện sĩ.bác sĩ Tôn Thất Bách là một nhà khoa học có đóng góp lớn cho sự phát triển của Y học Việt Nam. Tên ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt cho với hàm ý trân trọng tài năng và phẩm chất của những người trí thức yêu nước như bố ông là GS.viện sĩ.bác sĩ Tôn Thất Tùng. Cũng giống như người cha của mình và các bậc thầy đi trước, PGS. Tôn Thất Bách đã dành cả đời mình để điều trị và chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, giúp họ vượt qua những khó khăn và bệnh tật. Bên cạnh đó, ông đã để lại dấu ấn rõ nét trong lòng người dân, là một tấm gương sáng về lòng nhiệt thành, tinh thần nhân ái, một thầy thuốc đáng kính và một người thầy truyền cảm hứng mãnh liệt về tinh thần nghiên cứu khoa học, đề cao y - đức với các thế hệ sinh viên Y khoa Việt Nam.

"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc

Bản nhạc ca khúc Thầy tôi

"Tác phẩm mới" vinh danh người thầy thuốc bằng âm nhạc

Tác giả Bá Hùng tặng bản nhạc Thầy tôi cho TS.BS Dương Đức Hùng - Giám đốc BVHN Việt Đức - đại diện các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức nhận món quà mang ý nghĩa tinh thần.

Bản nhạc gốc của Thầy tôi được tác giả Nguyễn Bá Hùng trao tặng lại cho các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức – nơi mà PGS. Tôn Thất Bách đã công tác trong những năm cuối trong sự nghiệp y học của mình. Tiến sĩ Dương Đức Hùng – Giám đốc bệnh viện Việt Đức đã rất xúc động và đặt bản nhạc ở vị trí trang trọng ngay dưới bức ảnh của cố PGS. BS Tôn Thất Bách.

"Tôn Thất Bách là một người thầy tuyệt vời. Tôi luôn cảm thấy may mắn khi được học hỏi từ ông. Ông đã mang lại niềm tin, sự khích lệ và kiến thức sâu sắc cho tôi cũng như các thế hệ học trò" - TS. Dương Đức Hùng chia sẻ - "Tôn Thất Bách không chỉ là một người thầy giáo tài năng mà còn là một người rất tận tâm và nhân ái. Tôi luôn biết mình sẽ không bao giờ quên lòng tận tâm và sự hỗ trợ mà ông dành cho chúng tôi. Tôi rất biết ơn và tự hào vì đã có cơ hội được làm học trò của ông".

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...