Nhạc ngũ âm và trống Chhay-dăm của người Khơ-me

23:03 - 09/03/2023

Cộng đồng người Khơ-me có đời sống văn hóa nghệ thuật vô cùng phong phú và đa dạng. Điều đó được thể hiện qua các loại hình nghệ thuật của họ như Dù kê, tuồng Đu băm, đặc biệt là nhạc ngũ âm và múa trống Chhay-dăm.

Nhạc ngũ âm và trống Chhay-dăm của người Khơ-me
 
Nhạc Ngũ âm là linh hồn trong đời sống văn hóa độc đáo của đồng bào Khơ-me. Theo truyền thống văn hóa trong các ngày lễ lớn ở chùa và tết của đồng bào Khơ-me đều có dàn nhạc ngũ âm. Mỗi loại nhạc cụ đều được định âm một cách chính xác để đảm bảo yếu tố hòa âm cho cả dàn nhạc. Những thanh âm được kết hợp cùng với động tác múa đặc trưng là tiếng lòng của người dân Khơ-me đối với thần linh, thiên nhiên và con người.
 
Nhạc ngũ âm và trống Chhay-dăm của người Khơ-me
 
Một bộ trống Chhay-dăm thường có từ 4 đến 6 cái trống. Thân trống làm bằng gỗ nhẹ, mặt trống được làm bằng da trâu hoặc da bò và được căng bằng dây mây. Múa trống Chhay-dăm là một điệu múa dân gian độc đáo của người Khơ-me và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2014.
 
Nhạc ngũ âm và trống Chhay-dăm của người Khơ-me
 
Để hiểu hơn về dàn nhạc ngũ âm và múa trống Chhay-dăm, kính mời quý khán giả đón xem chương trình Hành trình văn hóa Việt: Tìm hiểu về nhạc ngũ âm và trống Chhay-dăm của người Khơ-me tại vùng đất Tây Ninh, vào lúc 19h50 ngày 20/3/2023 trên kênh SCTV12.
 
 
MỘT SỐ NỘI DUNG ĐẶC SẮC RIÊNG CÓ TRÊN TRUYỀN HÌNH CÁP SCTV THÁNG 2/2023
 
SCTV9: 24 tập phim “Kho báu định mệnh”, lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam, vào lúc 19 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 22/02/2023 trên kênh SCTV9. Dàn diễn viên tham gia trong phim: Trần Hào, Cung Gia Hân, Châu Gia Lạc, Đàm Khải Kỳ, Giang Gia Mẫn, Trịnh Tử Thành, Quảng Khiết Doanh, Đường Muội, Hàn Mã Lợi…
 
Bộ phim hư cấu nói về tìm kiếm kho báu và những nhân vật trong “Lộc Đỉnh ký”. Nhạc kết thúc phim cũng là ca khúc kinh điển của cố ca sĩ Trương Quốc Vinh.
 
SCTV9: 27 tập phim “Liêm chính truy kích”, phát sóng độc quyền và đồng thời với TVB vào lúc 21h thứ Hai đến thứ Sáu, từ ngày 20/02/2023, chỉ có trên SCTV9. 
 
Sức hút lớn nhất của bộ phim “Liêm chính truy kích” đến từ dàn diễn viên cực kỳ chất lượng và hùng hậu: Huỳnh Tông Trạch, Ngô Trác Hy, Vương Hạo Tín, Hồ Định Hân, Huỳnh Trí Văn, Thái Tư Bối, Lâm Hạ Vy, Đàm Tuấn Ngạn, Trần Triển Bằng, Huỳnh Trí Hiền, Quách Chính Hồng, Phương Lực Thân,...
 
SCTV14 – Kênh phim Việt: "Màu cát" là bộ phim tâm huyết của Đạo diễn NSƯT Nhâm Minh Hiền thông qua hành trình và số phận của các nhân vật để làm bật lên thông điệp về truyền thống và những bản tính tốt đẹp của người Việt.
 
Màu cát mang ý nghĩa là màu của tình yêu, màu của nước mắt, mồ hôi công sức, màu của gió mưa bão tố qua bao đời cha ông ta trên mảnh đất sa mạc hoang vu mưu sinh nhọc nhằn… Phim "Màu cát" phát sóng lúc 19h45 từ 7/2/2023 trên SCTV14.    
SCTV
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Scroll

Đang gửi...