Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài 'Art by Công Quốc Hà' tại TP.HCM

15:11 - 16/08/2022

Sau 10 năm sống và làm việc tại Thụy Điển, họa sĩ Công Quốc Hà trở lại Việt Nam và tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên Art by Công Quốc Hà đầy xúc cảm tại không gian nghệ thuật Art Graden (TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Triển lãm diễn ra từ ngày 12.8 đến 22.8, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 18 tác phẩm đặc sắc về vẻ đẹp đất nước, con người và thiên nhiên… qua góc nhìn của họa sĩ Công Quốc Hà. Trước đó, cuối tháng 7, họa sĩ Công Quốc Hà cũng tổ chức Không gian hội hoạ Công Quốc Hà tại Hà Nội.

Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài

Họa sĩ Công Quốc Hà (áo sọc) tại triển lãm Art by Công Quốc Hà

Nghệ thuật tưởng chừng như xa xỉ, độc nhất và khó tiếp cận, nhưng họa sĩ Công Quốc Hà lại cho thấy được sự gần gũi cách lạ thường trong những tác phẩm mà ông đã dành trọn cả xúc cảm của mình để “bôi vẽ” và sáng tác.

Công Quốc Hà (sinh năm 1955) là một trong những họa sĩ sơn mài nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh ra tại Hà Nội và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ông là họa sĩ sơn mài kể từ khi ra trường, chịu ảnh hưởng nhiều ở người thầy Kim Ðồng và danh họa Nguyễn Sáng. Các tác phẩm của ông từng được trưng bày trong nhiều triển lãm trên thế giới.

Công Quốc Hà thuộc một nhóm họa sĩ đã làm sống lại nghệ thuật vẽ tranh sơn mài truyền thống của Việt Nam và mang lại cho nó một bộ mặt hiện đại trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, ông dành nhiều tâm huyết để vẽ truyện tranh, minh họa sách báo dành cho tuổi thơ.

Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài

Không gian tại triển lãm của họa sĩ Công Quốc Hà

Hơn 40 năm thể nghiệm nghệ thuật với những chất liệu như sơn mài, acrylic, sơn dầu…, họa sĩ Công Quốc Hà thể hiện gói gọn qua 18 tác phẩm chọn lọc với ngôn ngữ tạo hình mộc mạc gần gũi và những mảng màu vui tươi sinh động. Ông đang đến với sự đổi mới trong ngôn ngữ, trong văn hóa và để trở thành con người mới. Cái mới của người nghệ sĩ như Công Quốc Hà chính là sự thích ứng với thời đại nhưng vẫn giữ được cái tôi trong mạch sáng tác, nuôi dưỡng cảm xúc ấy và rồi lại thể hiện qua những bút pháp được diễn tả trên tác phẩm.

Với Công Quốc Hà, chất liệu chỉ là phương tiện để truyền tải cảm xúc. Mỗi chất liệu có những thế mạnh khác nhau, quan trọng là người nghệ sĩ phải chinh phục các chất liệu ấy trong sự tận cùng của đam mê và trung thực với cảm xúc cá nhân. Khi có những yếu tố đó thì tự nhiên “bản sắc” sẽ được thể hiện. Chính vì lẽ đó, ông không mất thời gian cho việc lựa chọn chất liệu để thể nghiệm. Bất cứ chủ đề nào, cũng có thể phù hợp với mọi chất liệu, cứ để cảm xúc dẫn dắt thì ắt hẳn sẽ có những điều hay và mới mẻ.

Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài
Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài

Tác phẩm Hà Nội của bạn - Hà Nội trong tôi của Công Quốc Hà và các tác phẩm khác tại triển lãm

Trong các chủ đề hoạ sĩ Công Quốc Hà đã sáng tác, nổi bật lên là chủ đề về Hà Nội. Tình yêu Hà Nội được ông trải lòng trên các tác phẩm còn là sự tự hào về bản sắc dân tộc. Hình ảnh Hà Nội từ ngõ nhỏ đến những con phố lớn, từ quán cóc vỉa hè đến những làng nghề thủ công nổi tiếng… với các hoạt động giao lưu văn hóa rất đặc trưng của Hà Nội.

Tranh phố Hà Nội của Công Quốc Hà là tập hợp những khái niệm, ở đó, hình nhà, mái ngói có tính trừu tượng, được ấn định bởi những đường viền ngang dọc to khỏe, quyết liệt như muốn khẳng định sức sống trường tồn của mảnh đất có bề dày văn hiến.

In đậm trên những sáng tác của ông là những dấu ấn về lịch sử và cách ông dùng những mảng màu sắc tươi mới như thể hiện được sự phát triển sôi nổi của Hà Nội trong tương lai.

Hoạ sĩ Công Quốc Hà triển lãm tranh sơn mài

Hà Nội đầy hoài niệm trong tranh Công Quốc Hà

Mong muốn của ông chính là một Hà Nội phát triển mạnh mẽ, một Hà Nội mới mẻ nhưng phải đi cùng với sự bảo tồn về văn hóa, kiến trúc, lịch sử... Đó cũng chính là niềm kiêu hãnh và tự hào dân tộc.

Năm 2005, họa sĩ Công Quốc Hà thành lập Nhà nghệ thuật Hà Nội tại Kisa - Thụy Điển. Tại đây, nhà nghệ thuật trưng bày các bộ sưu tập và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt là về văn hóa Việt Nam. Từ năm 2012, họa sĩ Công Quốc Hà làm việc và sống cùng gia đình tại Thụy Điển.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...