Bộ đàn đá núi lửa nặng 5 tấn, 'có một không hai' tại Việt Nam

23:47 - 04/02/2023

Nếu những bộ đàn đá trước đây là sự kết hợp giữa đá nhân tạo với một số loại đá có sẵn, thì bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồnhoàn toàn làm bằng những khối đá, từ các vụ phun trào núi lửa ở Đắk Lắk.

Ý tưởng về bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn ra đời khi nghệ nhân - kỷ lục gia Trương Đình Chiếu đến tham dự và được mời biểu diễn trong chương trình Đánh thức khát vọng dành cho học sinh, sinh viên tại TP.HCM.

Đây không chỉ là chương trình chia sẻ kinh nghiệm sống, truyền động lực cho học sinh, sinh viên có thể tự khám phá tiềm năng bản thân mà còn là một hành trình hướng đến giá trị cuộc sống cũng như đánh thức ước mơ, khát vọng chinh phục thành công bằng chuỗi hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

Bộ đàn đá núi lửa nặng 5 tấn,

Bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn được tạo ra bằng những khối đá được hình thành từ dung nham của những vụ phun trào núi lửa ở Đắk Lắk

Nếu như những bộ đàn đá trước đây là sự kết hợp giữa đá nhân tạo với một số loại đá có sẵn được khai thác ở Lâm Đồng, Bình Phước,... thì bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn được tạo ra hoàn toàn từ những khối đá được hình thành từ dung nham của những vụ phun trào núi lửa ở tỉnh Đắk Lắk.

Những khối đá núi lửa nằm rải rác trong các rẫy của đồng bào Ê-đê thuộc huyện Chư Sê, tỉnh Đắk Lắk mà nghệ nhân mất không ít thời gian để nhờ người địa phương tìm kiếm và đến tận nơi để thẩm định.

Theo kỷ lục gia Trương Đình Chiếu, "Nếu những cuốn sách thuộc tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn mang đến những thông điệp truyền cảm hứng đến độc giả thì âm thanh từ bộ đàn đá này sẽ lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc lẫn năng lượng tích cực đến người nghe khắp bốn phương".

Phải mất 5 năm mới có thể hoàn thành

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu chia sẻ thêm: "Thanh đá muốn phát ra âm đúng nốt nhạc phải có sự tác động của con người. Nếu như quá trình tìm kiếm đã gian nan thì việc thẩm âm cũng mất thời gian không kém. Tôi xem, gõ, thẩm âm từng thanh đá, đánh dấu cho thợ mài. Mài, rồi thẩm âm, rồi mài tiếp, lại thẩm âm. Vì nguồn đá để thực hiện cũng khá hiếm, nên tôi cũng phải rất thận trọng để tránh hư hỏng. chính vì vậy mà phải mất đến 5 năm mới có thể hoàn thành và trưng bày bộ đàn đá tại Hội hoa xuân Quý Mão cho mọi người tham quan, cũng như trải nghiệm gõ đàn đá".

Sau 5 năm với hàng trăm chuyến đi, nghệ nhân Trương Đình Chiếu mới có thể tìm và vận chuyển đủ số lượng đá cần thiết để tạo hình thành một chiếc thuyền vượt sóng ra khơi với những thanh âm đặc sắc khi gõ.

Như tên gọi của nó, bộ đàn đá không thể thiếu được hình ảnh cuốn sách Hạt Giống Tâm Hồn đang mở có viên ngọc ở giữa, như một điểm nhấn, cũng như lần nữa khẳng định giá trị mà tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn mang lại cho bạn đọc.

Bộ đàn đá núi lửa nặng 5 tấn,

Sau 5 năm với hàng trăm chuyến đi, nghệ nhân Trương Đình Chiếu mới có thể tìm và vận chuyển đủ số lượng đá cần thiết để tạo hình thành một chiếc thuyền vượt sóng ra khơi với những thanh âm đặc sắc khi gõ

Bộ đàn đá núi lửa nặng 5 tấn,

Bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2 m - 0,9 m - 0,6 m, nặng 5 tấn, chất liệu: đá núi lửa

Tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn, từng là một "hiện tượng xuất bản" ở Việt Nam với trên 300 tựa sách đã trở thành cái tên quen thuộc với bạn đọc suốt 20 năm qua. Những tập sách với các câu chuyện gần gũi, cảm động và giàu tính nhân văn là nguồn động viên tinh thần cho hàng triệu độc giả, giúp họ vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, có tinh thần sống nghị lực, lạc quan, theo đuổi ước mơ và vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong đêm bế mạc Hội hoa xuân Tao Đàn 2023, bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn đã được trao giấy chứng nhận và giải đặc biệt khi tham gia trưng bày tại Hội hoa xuân.

Dịp này, nghệ nhân Trương Đình Chiếu cũng quyết định trao tặng bộ đàn độc đáo này cho First News nhân dịp kỷ niệm 20 năm tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn ra đời.

Ông Nguyễn Văn Phước - Nhà sáng lập First News cho biết, ông gửi bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn này nhờ nghệ nhân Trương Đình Chiếu mang đi biểu diễn trong suốt 5 năm. Sau thời gian đó, bộ đàn đá đặc biệt này sẽ được trưng bày trong Phòng Truyền thống Hạt Giống Tâm Hồn - Trí Việt tại TP.HCM.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...