10 năm "ở ẩn", ca sĩ Hoàng Hải: "Tôi chưa bao giờ rời bỏ sự nghiệp âm nhạc"

20:15 - 05/08/2022

Gần 10 năm rời xa hào quang khi ở đỉnh cao sự nghiệp, Hoàng Hải trở nên điềm tĩnh, sâu sắc hơn. Anh chọn cho mình một nhịp độ riêng, âm thầm làm nhạc, chấp nhận đi chậm hơn các đồng nghiệp để trọn vẹn với cảm xúc của mình.

 

Nổi tiếng từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2006, Hoàng Hải là một trong số những ca sĩ đình đám thế hệ 8x, được nhiều bạn trẻ yêu mến, ngưỡng mộ. Giai đoạn 2006-2012, tên tuổi Hoàng Hải phủ sóng trên rộng khi anh tích cực hoạt động trong làng nhạc Việt, liên tục cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng như "Em sẽ là giấc mơ", "Cứ im lặng đi", "Mắt cười, "Nỗi nhớ ngày đông"...  Anh cũng từng được khán giả yêu mến gọi bằng danh xưng cho cái tên "Hoàng tử Vpop" hay "Bằng Kiều thứ hai" bởi chất giọng đặc biệt. 

Thế nhưng đến năm 2012, Hoàng Hải bỗng dưng "biến mất" ở thị trường nhạc Việt. Những thông tin về nam ca sĩ cũng ít dần, anh cũng hiếm khi xuất hiện ở chương trình ca nhạc hay gameshow truyền hình. Nhiều người tiếc nuối khi anh lựa chọn rời xa sân khấu khi đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp.

Đã gần 10 năm kể từ khi Hoàng Hải quyết định "tĩnh lại". Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Hoàng Hải về những thay đổi đó trong cuộc sống và trong chính con người anh. 

PV: Giai đoạn 2006-2012, làng nhạc Việt đã từng có một ca sĩ Hoàng Hải sôi nổi, đầy nhiệt huyết. Nhưng anh đột ngột "biến mất" khi đang ở đỉnh cao. Nhiều người vẫn rất tò mò vì quyết định đó của anh?

Hoàng Hải: Tôi nghĩ nó giống quy luật tự nhiên, lúc ở ngưỡng đôi mươi thì mình sung sức, nhiệt huyết hơn rất nhiều nhưng bây giờ nhiệt huyết của tôi không bằng tuổi đôi mươi nữa nhưng tôi có sự tỉ mỉ, kỹ càng hơn. Tôi nghĩ mình giảm lửa đi rất nhiều nhưng bù lại lại có sự kĩ càng hơn, làm việc một cách chậm rãi hơn. Trên thực tế, tôi không hề rút lui khỏi làng nhạc, tôi chỉ chọn cách đi chậm lại mà thôi. 

PV: Trong thời gian gần 10 năm "ở ẩn", Hoàng Hải đã làm những gì?

Hoàng Hải: Tôi vẫn làm âm nhạc, chỉ là ít đi thôi. Tôi giảm xuống khoảng 20% khối lượng công việc. Giai đoạn gần đây, chịu tác động của đại dịch nên tôi không được làm nghề chứ không phải không muốn. Công việc hiện tại cũng ít. Lâu lâu tôi cũng tham gia chương trình trên truyền hình, sự kiện nhưng cũng chỉ gói gọn trong số lượng khán giả nhỏ thôi. 

PV: Hoàng Hải chậm lại với nhịp độ của riêng mình nhưng âm nhạc có thời, nếu không ra sản phẩm anh có sợ khán giả sẽ quên mình không?

Hoàng Hải: Tôi nghĩ ai cũng sợ khán giả quên mình thôi. Tất nhiên, khán giả của tôi vẫn thường xuyên động viên, thậm chí thúc giục tôi có điều gì đó mới mẻ. Nhưng khó có thể làm khác được. Trong âm nhạc thì đòi hỏi 90% là yếu tố cảm xúc, ngẫu hứng. Tôi không thể bắt bản thân luôn luôn phải tuôn trào cảm xúc được. Có lúc phải lắng xuống nhưng lắng xuống không có nghĩa là mất hết đi. Hiện tại, yếu tố cảm xúc với tôi là quan trọng nhất. Tôi chiều theo cảm xúc của bản thân mình nhiều hơn. Những gì tôi cảm thấy hay, phù hợp với mình thì sẽ làm. Tôi làm việc có bài bản và chiến lược. 

PV: Trong khi anh lựa chọn đi chậm lại thì nhiều đồng nghiệp cùng thời với anh có được những thành công nhất định. Có khi nào anh chạnh lòng về điều đó không?

Hoàng Hải: Lúc mình ở giai đoạn tuổi 30 đổ về trước, đam mê, ham muốn về nghề nghiệp của tôi rất mãnh liệt. Thấy người khác hơn mình, tôi cũng muốn bứt lên. Sự đố kỵ ở đây là tích cực nhưng đến bây giờ tôi lại có suy nghĩ khác. Tôi thích thú, thưởng thức các sản phẩm của các bạn như một khán giả. Những điều các bạn đồng niên làm được, tôi đều rất ngưỡng mộ, rất đáng để học hỏi. Không chỉ các bạn thế hệ tôi mà các em thế hệ trẻ giờ rất tuyệt vời, tài năng. Những sản phẩm âm nhạc của Việt Nam bây giờ còn được rất nhiều ca sĩ nước ngoài cover, thể hiện lại. Tôi cảm thấy rất hãnh diện.

PV: Với guồng quay của giải trí không ngừng anh có lo lắng mình sẽ không theo kịp không?

Hoàng Hải: Trong mọi lĩnh vực, không chỉ riêng âm nhạc, tôi nghĩ nếu mình không cập nhật sẽ bị lạc hậu đi. Điều đó là chắc chắn. Tuy tôi không hoạt động thường xuyên, sôi nổi như trước nhưng tôi vẫn theo dõi những hoạt động, bước tiến, xu thế của âm nhạc. Các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều màu sắc, gương mặt tài năng, tôi cũng xem và học hỏi được rất nhiều.

PV: Những người yêu mến anh vẫn cảm thấy tiếc nuối, "sốt ruột" khi thấy Hoàng Hải buông lơi hào quang của mình, "ở ẩn" quá lâu. Anh nghĩ sao về điều này?

Hoàng Hải: Đúng là nhiều người nói với tôi thế thật. Tôi cũng có giải thích với họ rằng nếu muốn đứng trên đỉnh núi sẽ gặp những trận cuồng phong, bão tố. Để đứng được ở vị trí đó thì rất vất vả, lúc nào cũng phải căng mình. Nhưng nếu chọn một chỗ đứng không phải đỉnh núi, ở lưng chừng núi chẳng hạn thì sẽ được cây lớn che chắn. Tôi chọn một vị trí vừa vặn, không bắt mình gồng gánh, trên 100% sức lực của mình, mình vẫn có cuộc sống tạm gọi là viên mãn theo mong muốn của mình. 

Tôi vẫn được làm nghề, vẫn được toả sáng, được khán giả yêu mến nhưng không quá phải vất vả, hy sinh nhiều. Tôi thấy bạn bè đồng nghiệp của mình bước lên đỉnh vinh quang nhưng cái giá phải trả để có được điều đó có thể là thời gian dành cho gia đình, bạn bè, bản thân, sở thích,… Tôi đã trải qua giai đoạn đó nên hiểu được giá trị cuộc sống bình lặng mà mình có bây giờ. 

PV: Có ý kiến cho rằng scandal tình ái một thời mới là biến cố khiến anh rời xa sân khấu?

Hoàng Hải: Sau scandal, tôi vẫn hoạt động bình thường nhưng tác động về tâm lý rất lớn. Cuộc sống của tôi từ trước đến nay rất êm đẹp, giai đoạn đó tôi đang muốn cống hiến, nhưng tự nhiên biến cố ập tới. Đó là thời điểm tôi có cơ hội để nhìn nhận về cuộc sống, con người sâu sắc hơn. Tôi bị tổn thương nhưng chính những tổn thương đó làm tôi trưởng thành hơn. Tôi nghĩ trong cuộc sống này, nếu đứng trên đỉnh cao thì sẽ gặp nhiều thị phi, có người tốt, người xấu. Vì thế tôi chọn cho mình một cuộc sống bình lặng hơn, có thể sự nghiệp sẽ không được toả sáng nhưng tâm mình được bình an hơn rất nhiều. 

PV: Hiện tại, hào quang sân khấu có còn hấp dẫn với anh nữa không?

Hoàng Hải: Tôi nghĩ bản thân mình có sự mâu thuẫn nho nhỏ, thú vị. Khi bước lên sân khấu, tôi muốn mình luôn toả sáng, được khán giả yêu mến, ủng hộ mình nhưng khi trút bỏ lớp áo nghệ sĩ, bước ra ngoài đời, tôi lại không muốn ai biết đến mình. Nên đôi khi tôi không biết mình có phù hợp với nghề này không nữa. Đôi khi chính bản thân mình còn phải đi tìm bản ngã của mình. 

PV: Đến thời điểm này, anh đã hiểu được chính mình hay chưa?

Hoàng Hải: Tôi nghĩ mình đang từng bước để tìm hiểu sâu hơn. Con người đi đến tận cùng để nhìn lại mới thấu hiểu được. Còn tại thời điểm này có lẽ mình có suy nghĩ như này nhưng thời điểm khác sẽ có suy nghĩ khác. Như tôi của đôi mươi có suy nghĩ khác bây giờ. Hiện tại, tôi tâm niệm là “hãy sống và làm những gì để bản thân mình thấy hạnh phúc nhất”. Đó là tiêu chí sống của tôi. Vì thế nên từ công việc đến tận hưởng cuộc sống, tôi đều theo tiêu chí đó. Đó là lựa chọn của tôi.

PV: Trong 10 năm qua, Hoàng Hải nghĩ điều gì thay đổi ở mình nhiều nhất?

Hoàng Hải: Tôi nghĩ đó là góc nhìn của tôi về cuộc sống. Trước đây, lúc nào tôi cũng muốn mình nhiệt huyết hết mức, ngọn lửa với nghề rất sục sôi. Nhưng giai đoạn gần 10 năm trở lại đây, tôi muốn làm những điều mình thích, muốn sống chậm lại, tĩnh lặng hơn.

PV: Mới đây, khán giả thích thú khi thấy Hoàng Hải xuất hiện trong "Cuộc hẹn cuối tuần". Anh cũng từng giành được giải cao khi góp mặt trong "Tuyệt đỉnh tranh tài". Vậy, vì sao anh không tham gia nhiều gameshow hay chương trình truyền hình?

Hoàng Hải: Tôi nghĩ ai cũng phải lựa chọn. Đúng là thời điểm năm 2014, sau khi tham gia "Tuyệt đỉnh tranh tài", nếu tôi năng nổ, nhiệt huyết trở lại, đó đúng là cơ hội tốt để làm cho sự nghiệp của mình sáng hơn nữa. Nhưng tôi lựa chọn đi chậm lại. Hơn nữa, tôi hơi khó tính, cầu toàn với bản thân. Thế mạnh của mình là ca hát thì chỉ nên ca hát thôi. Chứ tôi không giỏi ở việc nói chuyện nên không tham gia các gameshow.

PV: Sắp tới anh có dự định trở lại với một dự án nghệ thuật không?

Hoàng Hải: Tôi chưa bao giờ rời bỏ sự nghiệp âm nhạc nên không thể nói là trở lại được. Còn về dự án mới, tôi không nói trước nhưng sẽ cố gắng hết sức để mỗi lần xuất hiện có thể đem lại những gì tốt nhất cho khán giả.

PV: Xin cảm ơn Hoàng Hải!./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...