Lỗ hổng lớn trong phòng chống doping tại Việt Nam

14:26 - 22/09/2022

Việc kiểm soát sử dụng thuốc bổ, thực phẩm chức năng ở các đội tuyển quốc gia không nghiêm ngặt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình huống xấu là các VĐV bị dính chất cấm.

Lo lắng mẫu thử bị dính chất cấm

Một VĐV vừa giành thành tích cao tại SEA Games 31 chia sẻ với Báo Thanh Niên: “Thực sự suốt thời gian qua, khi báo chí đăng tải thông tin về nghi vấn dùng doping của các VĐV Việt Nam ở SEA Games 31, tôi cảm thấy vô cùng bất an. Chỉ lo mình có tên trong đó. Chắc chắn tôi không bao giờ dại dột đến mức ngu ngốc là sử dụng doping. Nhưng quả là chúng tôi cũng đã có lúc tự đi mua thuốc bổ về uống vì nghĩ trong đầu, thuốc bổ làm sao dính chất cấm được. Tôi không rõ các VĐV khác có sử dụng thực phẩm chức năng không vì trong sinh hoạt hằng ngày, chúng tôi cũng không nói chuyện với nhau những vấn đề này. Tuy nhiên, theo tôi được biết, ngoài thực phẩm chức năng mà đội tuyển được phát, các VĐV cũng thi thoảng đặt mua các loại khác nhằm bồi bổ sức khỏe. Từ nay về sau, bất kỳ loại thuốc gì hay thực phẩm chức năng dạng viên hay bột, chúng tôi sẽ phải đặc biệt lưu ý thành phần, xin ý kiến bác sĩ, thậm chí còn phải hỏi Ủy ban Olympic VN hay Trung tâm phòng chống doping quốc gia”.

Lỗ hổng lớn trong phòng chống doping tại Việt Nam

Các VĐV tham gia ký tên thể hiện quyết tâm không sử dụng doping tại SEA Games 31

Đội điền kinh VN sau khi kết thúc chuyến tập huấn tại Thái Lan đã về nước và hiện đang tiếp tục tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (thường gọi là Nhổn). Một tuyển thủ trong đội cho hay: “Chúng tôi không biết ai của đội điền kinh đã phải nhận kết quả dương tính với chất cấm khi xét nghiệm mẫu A tại SEA Games 31. Mọi việc đều đang được giữ kín. Cá nhân tôi không được yêu cầu làm tường trình gì và cũng không thấy các đồng đội của tôi trao đổi thông tin về vấn đề này. Tuy nhiên, không khí tập luyện vẫn bình thường. Nhưng bản thân chúng tôi sẽ phải tự kiểm duyệt khắt khe hơn với chính mình về sử dụng thuốc và thức ăn, thực phẩm chức năng”.

Lãnh đạo của một trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia cho hay: “Từ nhiều năm nay chúng tôi không mua thực phẩm ở chợ mà rau được nhập từ các công ty rau sạch, thủy hải sản mua ở những địa chỉ rất có uy tín; thịt heo cũng lấy từ các công ty thực phẩm lớn. Thuốc chữa bệnh, chúng tôi cũng yêu cầu các bác sĩ của các đội tuyển phải thường xuyên dặn dò VĐV, không tự ý mua về uống. Ví dụ như loại thuốc cảm viên sủi có chứa codein bán rộng rãi ngoài thị trường, VĐV không được phép dùng vì đây là chất cấm. Nhưng thuốc chữa bệnh còn có thể phải mua theo đơn, về báo cáo đội chứ thực phẩm chức năng, mua rất dễ. HLV có khi cũng tự mua cho VĐV mà không báo cáo chúng tôi”.

Thiếu kiểm soát chặt chẽ

Qua những chia sẻ trên đây, có thể mường tượng được một thực tế rất đáng báo động là việc sử dụng những loại thực phẩm (không phải thức ăn hằng ngày) ở các đội tuyển rất dễ dàng. Đặt mua trên mạng loại nào cũng có và không được ai kiểm soát, không được ai hướng dẫn cụ thể là có được phép dùng hay không. Những ý kiến của các VĐV cũng trùng hợp với phản ánh của một quan chức ngành thể thao tại TP.HCM. Vị này nói: “Mỗi năm, chúng tôi được cấp ngân sách để đầu tư cho thể thao, trong đó có kinh phí dành cho dinh dưỡng, thuốc men. Danh mục đều phải thông qua Phòng y học và khoa học của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao. Nhưng các VĐV có mua thêm thực phẩm chức năng hay thuốc bổ để tự sử dụng hay không, chúng tôi chưa kiểm soát được. Mà có lẽ ở các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đây có thể bị xem là một lỗ hổng mà cần phải khẩn trương có biện pháp hữu hiệu để giải quyết. Thể thao Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế và sẽ tham dự nhiều giải đấu lớn trong tương lai, nếu không triệt để chống doping thì hệ quả còn khó lường”.

Cũng theo quan chức này, một thực tế khác cần phải cảnh báo là ngành thể thao không phải không tổ chức các khóa học dành cho HLV về phòng chống doping nhưng ít người đi học. Hoặc các HLV có thể vẫn coi thường công tác phòng chống doping hoặc có thể chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của doping. “Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT ngoài việc nên nghiên cứu, xem xét để bổ sung, ban hành những quy định mới về vấn đề kiểm soát sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng ở cấp đội tuyển, cấp địa phương, cũng nên có những quy định và chế tài rõ ràng, HLV bắt buộc phải có chứng nhận tham gia khóa học phòng chống doping mới được phép chỉ đạo tại các giải đấu. Phải làm nghiêm ngay từ bây giờ bởi nếu để lâu hơn, sẽ trở thành quá muộn”, vị lãnh đạo này nói.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...