Thủ tướng Australia thăm Pháp để hàn gắn quan hệ

15:39 - 25/06/2022

Thủ tướng Albanese thừa nhận, quan hệ giữa Australia và Pháp cần được vun đắp và chuyến thăm Pháp của ông sẽ là một dấu hiệu rất cụ thể cho thấy việc sửa chữa đang được thực hiện.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ có chuyến thăm Pháp và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron để thiết lập lại mối quan hệ song phương vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi nước này hủy bỏ thỏa thuận đóng tàu ngầm trị giá 90 tỷ USD với đối tác Pháp. Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác nhận ông đã nhận lời mời đến thăm Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron nhân dịp ông có chuyến công du châu Âu để dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối quân sự NATO.

Trong một bài trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương mới đây, Thủ tướng Albanese thừa nhận Pháp là trung tâm quyền lực ở châu Âu, đồng thời cũng là một cường quốc chủ chốt và đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực Thái Bình Dương. Quan hệ giữa Australia và Pháp cần được vun đắp và chuyến thăm Pháp của ông sẽ là một dấu hiệu rất cụ thể cho thấy việc sửa chữa đang được thực hiện.

Cũng trong tuyên bố của Thủ tướng Albanese, ông cho biết Australia và Pháp đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hai bên đã hoàn tất các thỏa thuận về hợp đồng tàu ngầm. Nhờ sự hợp tác của Tổng thống Macron và chính phủ Pháp, chi phí cho chương trình tàu ngầm lớp Attack của Australia đã giảm xuống còn 3,4 tỷ AUD so với ước tính 5,5 tỷ AUD của chính phủ tiền nhiệm.

Chính phủ Australia và Tập đoàn Hải quân của Pháp từng có thỏa thuận đóng mới 12 tàu ngầm diesel-điện thông thường trị giá 90 tỷ AUD, nhưng Australia đã hủy hợp đồng này vào tháng 9/2021 để chuyển sang hợp tác với Mỹ và Anh cho thỏa thuận đóng mới 8 tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân.

Việc bất ngờ hủy thỏa thuận đã ngay lập tức gây sóng gió cho mối quan hệ song phương và Australia đã phải đền bù cho phía Pháp 835 triệu AUD tiền bồi thường. Bên cạnh đó, nếu tính toàn bộ chi phí cho các hạng mục đã triển khai thì đến nay Australia đã chi tổng cộng 3,4 tỷ AUD cho chương trình mua các tàu ngầm lớp Attack.

Thủ tướng Australia dự kiến sẽ tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào đầu tuần tới để dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, sau đó ông sẽ có chuyến thăm ngắn tới Paris và hội đàm với Tổng thống Pháp Macron. Nhân chuyến công du châu Âu, ông Albanese đã nhận được lời mời thăm Ukraine của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, nhưng ông vẫn chưa xác nhận có thăm Ukraine hay không./.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...