Mỹ cùng Israel, các quốc gia Arab tìm cách đối phó mối đe dọa trên không từ Iran

16:21 - 27/06/2022

Mỹ đã bí mật tiến hành một cuộc gặp bí mật các quan chức quân sự hàng đầu của Israel và các quốc gia Arab hồi tháng 3 nhằm tìm cách phối hợp ứng phó với năng lực tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Theo một số quan chức Mỹ và khu vực, cuộc gặp trên được tổ chức tại Ai Cập và đây là lần đầu tiên giới chức quân sự Israel và các nước Arab gặp nhau dưới sự bảo trợ của Mỹ nhằm tìm cách đối phó với một mối đe dọa chung. Các nước tham gia bao gồm Israel, Saudi Arab, Quatar, Ai Cập, Giordani. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain. Đại diện của Mỹ là Tướng McKenzie, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ.

Tại cuộc gặp, các bên đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về các thủ tục thông báo nhanh khi phát hiện các mối đe dọa trên không. Các thông báo này sẽ được thực hiện qua điện thoại hoặc máy tính và không qua hệ thống chia sẻ dữ liệu kiểu quân sự tốc độ nhanh của Mỹ. Các bên cũng thảo luận cách đưa ra quyết định về việc quân đội nước nào sẽ tiến hành đánh chặn các mối đe dọa trên không.

Các chỉ huy quân sự của Mỹ ở Trung Đông trong thời gian qua đã tìm cách khuyến khích các nước Arab phối hợp trong phòng thủ trên không mà không cần tới Israel vì nước này từng được coi là một đối thủ trong thế giới Arab. Cuộc gặp trên được tổ chức sau nhiều thay đổi bao gồm sự quan ngại đối với Iran, các mối quan hệ chính trị được cải thiện sau Thỏa thuận Abraham và quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tháng 01/2021 nhằm mở rộng quy mô bao trùm của Bộ Chỉ huy trung tâm để bao gồm cả Israel. Một yếu tố khác giúp mở rộng hợp tác quân sự đó là mong muốn của các nước A-rập được tiếp cận công nghệ phòng thủ trên không của Israel trong bối cảnh Mỹ đang chuyển các ưu tiên quân sự hướng tới ứng phó với Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ thăm Israel và Saudi Arab giữa tháng 7 và Nhà Trắng cho biết Mỹ ủng hộ mở rộng và làm sâu rộng quan hệ giữa Israel và các quốc gia Arab./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...