Ông Trump 'đang thắng lớn'

23:20 - 04/10/2022

92% ứng viên được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và sẽ đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Ông Trump

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị của đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina ngày 5.6.2021

Theo BBC, trong nhiều tháng qua, 92% ứng cử viên được ông Trump ủng hộ đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ.

Con số đáng kinh ngạc

Ông Trump đã ra mặt trong gần 200 cuộc đua để ủng hộ các ứng viên Cộng hòa tranh cử vào Thượng viện, Hạ viện hoặc ghế thống đốc bang ở 39 trong số 50 bang. Đây là một con số cao bất thường. Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, ông Trump ủng hộ chưa đến 90 ứng cử viên cho các vị trí tương tự, theo Ballotpedia. Cùng năm đó, cựu Tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ 94 ứng cử viên.

“Điều này thật đáng kinh ngạc vì hầu hết các cựu tổng thống sẽ không can thiệp, nhưng ông Trump lại không làm như vậy”, ông Charles Coughlin, một thành viên đảng Cộng hòa, cho biết.

Dù đa số ứng viên ông Trump ủng hộ giành chiến thắng, điều cần lưu ý là nhiều người trong số đó đã chắc chắn thắng ngay từ đầu. Khoảng 54 (gần 1/4) ứng cử viên ông Trump ủng hộ ra tranh cử mà không có đối thủ.

Khoảng 74% những người được ông Trump ủng hộ đang đương chức. Họ là những người đã cố gắng giành được ghế trong cuộc bầu cử trước đó và đang tái tranh cử. Trên thực tế, chỉ có một người đương chức duy nhất được ông Trump ủng hộ thua bầu cử sơ bộ: Hạ nghị sĩ Madison Cawthorne của bang Bắc Carolina.

“Ông ấy ủng hộ những người chắc chắn sẽ chiến thắng để tăng tỷ lệ. Đây chỉ là một chiến lược thông minh để tăng thành tích”, ông Whit Ayres, chiến lược gia lâu năm của đảng Cộng hòa, cho biết.

“Những tuyên bố ủng hộ khiến ông Trump trở thành nhân vật nổi bật nhất trong đảng Cộng hòa. Ông Trump cũng tăng sức ảnh hưởng của mình khi các đảng viên Cộng hòa liên tục yêu cầu cựu tổng thống ủng hộ”, ông Ayres nói thêm.

Với các ghế trống vì người đương chức đã nghỉ hưu hoặc tái phân bổ khu vực bầu cử, 83% ứng viên được ông Trump ủng hộ giành chiến thắng. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ mà người chiến thắng vào tháng 11 sẽ đối đầu với người đương chức đến từ đảng Dân chủ, con số trên là 100%.

Ông Coughlin cho biết cựu tổng thống xem "mọi ứng viên như một người đại diện cho chính mình". Trong nhiều trường hợp, họ cũng giống ông Trump. Trong số các ứng cử viên không phải là người đương chức được ông Trump ủng hộ, khoảng 80% là người da trắng và 70% là nam giới.

53% ứng viên là những người mới tham gia chính trường, chưa từng có kinh nghiệm chính trị. Những người này gồm bác sĩ Mehmet Oz và cựu cầu thủ bóng bầu dục Bo Hines (26 tuổi).

Vũ khí của ông Trump

Lòng trung thành là chìa khóa cho sự ủng hộ của cựu tổng thống. Theo một cách nào đó, phần lớn các ứng cử viên được ông Trump hỗ trợ đều lan truyền các tuyên bố cựu tổng thống đưa ra về việc thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vốn bị cho là vô căn cứ. Nhiều người đương chức được ông Trump ủng hộ có ghế tại quốc hội vào tháng 1.2021 và đã bỏ phiếu để lật ngược kết quả bầu cử.

BBC nhận định sự ủng hộ của ông Trump dường như chỉ nhằm trả đũa những người từng chỉ trích cựu tổng thống.

“Sự ủng hộ của ông ấy thực sự là một lời uy hiếp đối với mọi người: 'Tốt hơn là nên theo sát tôi, bảo vệ tôi, hoặc tôi sẽ chống lại bạn'. Sự ủng hộ này được dùng như vũ khí”, bà Cheri Jacobus, thành viên lâu năm của đảng Cộng hòa lâu năm và đã rời đảng khi ông Trump trở thành ứng viên tổng thống của đảng này vào năm 2016, nói.

Và những người bị chĩa mũi dùi nhiều nhất là 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. 6 người trong số đó tái tranh cử vào năm nay, nhưng chỉ có 2 người thắng bầu cử sơ bộ: Hạ nghị sĩ Dan Newhouse của bang Washington và Hạ nghị sĩ David Valadao của bang California.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ông Trump cũng thành công khi muốn "trừng phạt" các thành viên đảng Cộng hòa. Khi cựu tổng thống ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc đua với một người đương chức từ đảng Cộng hòa, ông Trump chỉ thắng 4/10 lần, với 5 lần thua và 1 lần ứng viên rút lui.

Với ông Trump, người ngày càng thể hiện rõ mong muốn tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, kết quả các ứng viên ông ủng hộ đạt được trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu này có thể hé lộ khả năng cựu tổng thống quay lại Nhà Trắng.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...