Tiến sĩ gốc Việt lập mô hình dự báo bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ

23:07 - 04/10/2022

Chuyên trang LymeDisease mới đây đưa tin nghiên cứu do tiến sĩ Việt Tam Tran tại Trường Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) dẫn đầu đưa ra mô hình hứa hẹn giúp dự báo về những “điểm nóng” bệnh Lyme.

Bệnh Lyme gây ra bởi vi khuẩn Borrelia Burgdorferi truyền từ động vật sang người do ve đốt, gây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim và khớp. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Mỹ, đây là bệnh do vật chủ trung gian truyền bệnh phổ biến nhất ở Mỹ với gần 476.000 ca được ghi nhận hằng năm. Bệnh cũng phổ biến tại châu Âu và châu Á.

Tiến sĩ gốc Việt lập mô hình dự báo bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ

Tiến sĩ Tran đang học thêm ngành y tại Đại học Liên bang Virginia

Đăng trên chuyên san Journal of Applied Ecology, nghiên cứu của tiến sĩ Tran làm sáng tỏ những xáo trộn của môi trường, khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn gây bệnh, giúp dự báo những ổ dịch để cơ quan y tế có hành động, cảnh báo kịp thời. Mô hình phân tích giúp dự báo chính xác sự phổ biến và phân phối của bệnh Lyme, hứa hẹn trở thành công cụ hữu ích cho ngành y tế, giúp giảm lây truyền bệnh. “Chúng ta biết rằng bệnh Lyme đang đe dọa sức khỏe mọi người, nhưng chưa có biện pháp tốt để đối phó. Số ca nhiễm cứ gia tăng”, cô Tran chia sẻ và nhận định việc hiểu được cơ chế tác động của môi trường đối với bọ ve và vi khuẩn sẽ giúp tiên đoán thời gian, địa điểm có nhiều mầm bệnh.

Để xây dựng mô hình, nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu của gần 19.000 con bọ ve chân đen từ năm 2009 - 2018 tại hàng trăm khu vực ở bang New York (Mỹ). Sau khi phát triển mô hình, họ tiếp tục thử nghiệm để dự báo về sự phân bố và phổ biến của vi khuẩn dựa trên dữ liệu thu thập năm 2019. Kết quả cho thấy mô hình dự báo có độ chính xác cao. Theo cô Tran, điều quan trọng là nhiều loại dữ liệu dùng trong mô hình là miễn phí, có nghĩa là các địa phương khác có thể mô phỏng để dự báo chính xác về nguy cơ bệnh Lyme nhằm cảnh báo và có biện pháp phòng bệnh kịp thời.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...