Alibaba bán dự án 'ma': Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm 'lừa đảo', 'rửa tiền'

23:11 - 06/10/2022

Liên quan vụ án Công ty Alibaba bán dự án 'ma', theo kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung lần 5, Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai, Bùi Minh Đức khai nhận công ty không chủ trương chi tiền hoa hồng cho bên môi giới...

Liên quan vụ án Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) bán dự án "ma", ngày 5.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM (VKS) tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền". Trong đó, Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Alibaba bán dự án
Khám xét Công ty Alibaba

Trước đó, ngày 25.8, VKS TP.HCM trả hồ sơ vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba trong thời gian 1 tháng (từ ngày 5.9 - 4.10) để xác định lại số lượng người bị hại; số tiền các bị can chiếm đoạt; xác minh, thu hồi số tiền các bị can chi trả hoa hồng cho môi giới; làm rõ tính chất, vai trò của nhân viên Công ty Alibaba đã tham gia tư vấn, giới thiệu cho các bị hại mua đất...

Tiếp tục ghi lời khai 591 bị hại trong thời gian truy tố

KLĐT bổ sung lần 5 thể hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất việc thống kê các bị hại đã gửi đơn tố giác; thông báo kết quả điều tra đến từng bị hại, trừ các trường hợp gửi đơn tố giác qua bưu điện, không đủ thông tin, không thể mời làm việc để xác định tư các tham gia tố tụng trong vụ án.

Đối với yêu cầu điều tra bổ sung số lượng bị hại, thiệt hại của vụ án; danh sách bị hại và tổng số tiền các bị can chiếm đoạt, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM kết luận, tính đến ngày 20.1 đã có 4.361 nạn nhân gửi đơn trình báo, tố giác. Trong đó, Công an TP.HCM đã làm việc với 3.999 nạn nhân, 362 trường hợp không đến làm việc.

Nhằm đảm bảo không bỏ sót bị hại, trong thời gian truy tố vụ án, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục ghi lời khai 229 bị hại gửi đơn tố giác sau ngày 20.1 đến nay và 362 trường hợp chưa đến làm việc.

Các bị can khai gì về việc "chi tiền hoa hồng"?

Quá trình điều tra bổ sung, các bị can Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Bùi Minh Đức (Phó giám đốc phụ trách đầu tư Công ty Alibaba) cùng khai nhận, Công ty Alibaba không chủ trương trả tiền hoa hồng cho những người giới thiệu các thửa đất, nhận chuyển nhượng từ chủ đất. Việc chi tiền, hạch toán này không được thể hiện trong sổ sách kế toán.

Đồng thời, Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai khai nhận, ngoài những bị can đã bị khởi tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "rửa tiền", nhân viên Công ty Alibaba không biết và không tham gia giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...