Bị cáo Trần Phương Bình xin nhận trách nhiệm cao nhất

22:19 - 17/03/2023

Nói lời sau cùng trong vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) hơn 5.500 tỉ đồng, cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình "không dám xin gì cho mình, tôi chỉ xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ để những bị cáo là cán bộ nhân viên tại DAB".

Ngày 16.3, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đối đáp trở lại quan điểm bào chữa của các luật sư đối với bị cáo Trần Phương Bình và 7 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) hơn 1.826 tỉ đồng tiền gốc.
Bị cáo Trần Phương Bình xin nhận trách nhiệm cao nhất

Viện kiểm sát đối đáp trở lại quan điểm của các luật sư bào chữa và bị cáo

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm trong phần luận tội, đánh giá cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình (64 tuổi) là người có vai trò cao nhất trong vụ án, chỉ đạo 6 bị cáo cấp dưới làm thủ tục cho nhóm Công ty CP M&C của bị cáo Phùng Ngọc Khánh (60 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP M&C) cho vay trái quy định, khiến DAB không có khả năng thu hồi nợ trên 5.500 tỉ đồng, bao gồm hơn 1.826 tỉ đồng tiền gốc, còn lại là lãi suất tính đến thời điểm khởi tố vụ án.

Sau phần đối đáp, các bị cáo đã nói lời sau cùng, trước khi HĐXX vào nghị án. 

Trong đó, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận mình là người có vai trò cao nhất nên xin chịu mọi trách nhiệm. Bị cáo Bình xin lỗi các bị cáo là cán bộ, nhân viên DAB vì cả nể, thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo mà vướng vào lao lý.

"Tôi không dám xin gì cho mình, tôi chỉ xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ để những bị cáo là cán bộ nhân viên tại DAB sớm được trở về với gia đình", bị cáo Trần Phương Bình nói lời sau cùng.

Đây là vụ án thứ 4 ông Trần Phương Bình bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ở 3 vụ án trước, ông Bình đều liên quan đến sai phạm về lĩnh vực ngân hàng, và cựu Tổng giám đốc DAB bị tuyên tổng hợp hình phạt tù chung thân.

Ông Phùng Ngọc Khánh đang thi hành án 30 năm tù, tổng hợp 2 bản án về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", và tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bị cáo Trần Phương Bình xin nhận trách nhiệm cao nhất

Chiều mai (17.3), HĐXX sẽ tuyên án

Còn bị cáo Phùng Ngọc Khánh cho rằng trong quá trình tự bào chữa, bị cáo đã đưa ra những quan điểm, hiểu biết của bản thân, nhưng nếu kiến thức pháp luật của bị cáo có hạn chế thì mong rằng HĐXX xem xét.

Các bị cáo còn lại là cấp dưới của bị cáo Trần Phương Bình đều xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội làm theo chỉ đạo cấp trên, không hưởng lợi... để mong HĐXX xem xét mức hình phạt thấp nhất để sớm trở về với gia đình.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX quyết định nghị án và sẽ tuyên án bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm vào chiều 17.3

Bị cáo Trần Phương Bình xin nhận trách nhiệm cao nhất

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh bị Viện kiểm sát đề nghị, buộc phải bồi thường toàn bộ thiệt hại trong vụ án với số tiền hơn 5.500 tỉ đồng

Trước đó, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Trần Phương Bình 20 năm tù, tổng hợp với các bản án trước đó là chung thân. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh bị đề nghị từ 18 - 19 năm tù, tổng hợp các bản án trước đó, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. 6 bị cáo còn lại thuộc DAB, bị đề nghị mức án từ 2 - 12 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DAB hơn 5.500 tỉ đồng.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Scroll

Đang gửi...