Giá gạo Việt trở lại đỉnh bảng, sốt cám gạo ở nhiều nước

06:17 - 03/07/2022

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trở lại đỉnh bảng xếp hạng khi thị trường lúa gạo châu Á có dấu hiệu hạ nhiệt trong những ngày cuối tháng 6. Trong khi đó, phụ phẩm cám gạo lại lên cơn sốt ở nhiều nước.

Ngày 29.6, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã quay trở lại vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng các nước xuất khẩu gạo ở châu Á với mức giá 418 USD/tấn. Mức giá này thấp hơn khoảng 5 USD/tấn so với thời điểm cao nhất hồi giữa tháng 3.

Giá gạo Việt trở lại đỉnh bảng, sốt cám gạo ở nhiều nước

Giá gạo Việt Nam đứng yên trong khi các nước giảm mạnh

Trong khoảng 3 tháng gần đây, giá gạo Thái Lan và Pakistan liên tục tăng mạnh 30 - 40 USD/tấn và thay nhau dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên hiện giá gạo 5% tấm của Thái Lan còn 410 USD/tấn đứng ở vị trí thứ hai. Trong khoảng một tháng qua, giá gạo của nước này đã giảm gần 40 USD/tấn.

Sau khi tăng sốc vào tuần trước và đứng đầu bảng với mức giá 420 USD/tấn, tuần này giá gạo Pakistan đã giảm từ 10 - 25 USD/tấn tùy loại. Gạo 5% tấm của nước này hiện còn dưới 400 USD/tấn và đứng ở vị trí thứ ba. Còn Ấn Độ ở vị trí thứ tư với 343 USD/tấn.

Trong khi thị trường gạo xuất khẩu trầm lắng thì thị trường cám gạo nội địa của nhiều nước lại rất sôi động. Cụ thể tại Việt Nam, giá cám gạo đạt mức cao kỷ lục từ trước tới nay với mức từ 8.800 - 9.100 đồng/kg. Trong khi gạo lức loại 1 chỉ có giá trung bình 9.000 đồng/kg và gạo trắng loại 1 từ 9.500 - 9.600 đồng/kg.

Không chỉ Việt Nam, cám gạo cũng lên cơn sốt giá tại Ấn Độ. Theo Reuters, các nhà máy chế biến gạo sử dụng cám gạo để chiết xuất dầu gạo. Một sản phẩm tốt cho sức khỏe và ngày càng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt khi đang xảy ra cơn sốt giá dầu thực vật do nguồn cung hạn chế. Dầu gạo tại Ấn Độ có giá lên đến khoảng 1.879 USD/tấn, cao hơn khoảng 25% so với các loại dầu khác.

Đại diện Tập đoàn Ricela, nhà sản xuất dầu gạo lớn nhất Ấn Độ nói với Reuters rằng đang có kế hoạch tăng công suất lọc dầu lên 750 tấn mỗi ngày trong hai tháng tới từ mức hiện tại 600 tấn. Cám gạo trước đây là phụ phẩm dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi thì giờ đây đã trở thành một sản phẩm chính trong quá trình chế biến gạo. Điều này cũng thúc đẩy giá cám gạo của nước này tăng vọt lên mức 30.000 - 36.000 rupee/tấn so với giá lúa chỉ khoảng 19.000 rupee.

Một điều khá trùng hợp, theo thông báo mới của Thương vụ Việt Nam tại khu vực bắc Âu, một doanh nghiệp Na Uy cần tìm doanh nghiệp Việt Nam có sản xuất và xuất khẩu dầu gạo.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...