Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc buổi tiếp Lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong”, chiều ngày 2/12 giờ địa phương tại thành phố Melbourne, bang Victoria.

Australia cần hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn

Trao đổi tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Australia thành lập tổ chức “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong” nhằm thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai nước. Đồng thời nhấn mạnh, việc thực hiện hiệu quả “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” là một trong những cách thức để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Australia trong khu vực và trên thế giới. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Australia hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam cũng như sẽ có có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam sang Australia.

Hoan nghênh 3 doanh nghiệp tiên phong của Australia đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc kết nối doanh nhân hai nước trong gần 1 năm qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, từ đây sẽ hình thành đội hình ngày càng nhiều nhà đầu tư Australia vào Việt Nam.

CEO Asia Society Australia Philipp Ivanov cho biết, “Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong” là sáng kiến của Chính phủ Australia nhằm thúc đẩy trực tiếp hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Australia để đóng góp cho tăng trưởng thương mại hai nước.

Australia cần hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia. Ảnh: Doãn Tấn

Trong sáng kiến này, Chính phủ Australia đã bổ nhiệm 3 doanh nhân có nhiều kinh nghiệm và tiếng nói uy tín của Australia và đã từng tham gia đầu tư vào Việt Nam nhằm vận động các doanh nghiệp Australia tham gia đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, hỗ trợ vận động chính sách và đối thoại với chính quyền địa phương hai nước.

Mặc dù đây là sáng kiến của Chính phủ, nhưng ông Philipp Ivanov cho biết đã nhận được sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu chính sách của Australia, như Viện Nghiên cứu Australia – Việt Nam hay Asia Society...

Còn CEO Aurecon Louise Adams chia sẻ, rất vinh dự khi được bổ nhiệm là một trong ba doanh nghiệp tiên phong tham gia vào “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Qua đó hiểu hơn về mối quan hệ giữa hai nước gần 50 năm qua và được đóng góp trực tiếp vào việc triển khai Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai quốc gia.

Australia cần hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam

Việc thực hiện hiệu quả “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” là một trong những cách thức để tăng cường hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Doãn Tấn

Bày tỏ những cảm nhận đặc biệt qua thực tế trải nghiệm hoạt động đầu tư tại Việt Nam, CEO Aurecon nhận thấy, quan hệ hai nước ngày càng mạnh mẽ và thể hiện rất thực tế trong rất nhiều lĩnh vực.

Với vai trò là các doanh nhân tiên phong, trong một năm qua, các thành viên của “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” đã làm được rất nhiều việc với các đối tác Việt Nam và mong muốn làm được nhiều việc hơn nữa trong việc tăng cường quan hệ dựa trên niềm tin – đây là điểm mấu chốt để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước.

CEO Aurecon đang rất mong chờ dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, và kỳ vọng đây sẽ là điều kiện tốt nhất để hai nước thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới.

 CEO Aurecon đánh giá rất cao chuyến thăm này, bởi vì Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Australia đều thống nhất cao về tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ hai nước, mong muốn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất.

Australia cần hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Australia hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam cũng như sẽ có có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam sang Australia. Ảnh: Doãn Tấn

Thông tin cụ thể những công việc mà các doanh nhân tiên phong đã thực hiện trong một năm qua, CEO SunRice Rob Gordon cho biết đã lắng nghe, tổng hợp ý kiến, mong muốn, những kinh nghiệm thực tiễn và cả những điều còn băn khoăn của các doanh nhân Australia khi đầu tư vào Việt Nam.

“Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong” sẽ báo cáo những điều này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại hai nước và cuộc họp Đối tác kinh tế vào năm 2023. Vẫn theo CEO SunRice, qua quá trình làm việc với các doanh nhân hai nước vừa qua, ông nhận thấy sự mong muốn, nhiệt thành, kỳ vọng của cả hai bên chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam, hy vọng các khuyến nghị của Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong sẽ đóng góp cụ thể, thiết thực cho Chính phủ hai nước.

Nhắc lại câu tục ngữ của người Việt Nam “trăm nghe không bằng một thấy”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong” nên tổ chức nhiều hơn các đoàn doanh nhân Australia trực tiếp sang Việt Nam, lắng nghe các ý kiến đa chiều từ cả Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Australia cần hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội, các doanh nhân để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. Ảnh: Doãn Tấn

Trong Quý I/2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN với hàng trăm doanh nghiệp tham gia theo hình thức trực tuyến. Sau đó 2 tuần đã tiếp trực tiếp các doanh nhân này tại Hà Nội vì họ muốn trực tiếp tìm hiểu Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội, các doanh nhân để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. Đồng thời đề nghị “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong” tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam tổ chức thêm các đoàn doanh nhân sang Việt Nam trực tiếp tìm hiểu môi trường đầu tư và các cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

Đánh giá Việt Nam là nền kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài mà không chỉ riêng với Australia, các doanh nhân tiên phong cũng cho rằng, đây là áp lực để “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong” truyền đạt lại với các doanh nhân Australia cần khẩn trương tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam.

Cam kết sẽ làm tốt hơn nữa để khuyến khích được nhiều doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam và sẽ đưa ra những khuyến nghị thiết thực để đóng góp cho Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.