Tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, Vietcombank và Petrovietnam sẽ tăng cường hợp tác toàn diện thông qua việc Petrovietnam sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Vietcombank trên cơ sở chính sách giá phí cạnh tranh, trọng tâm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: Ngân hàng bán buôn, bao gồm các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thu xếp vốn và tài trợ dự án đầu tư, sản phẩm tiền gửi, tín dụng, ngoại hối; Ngân hàng đầu tư và Ngân hàng bán lẻ.

Vietcombank và Petrovietnam ký thoả thuận hợp tác toàn diện

Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và Petrovietnam là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới.

 

Ngoài ra, Vietcombank sẽ xem xét tài trợ vốn và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các đơn vị thành viên của Petrovietnam. Trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận, toàn bộ hệ thống Vietcombank cùng Petrovietnam và các đơn vị thành viên sẽ cụ thể hóa các nội dung, sản phẩm dịch vụ hợp tác, tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu đề ra.

Vietcombank và Petrovietnam có quan hệ giao dịch từ năm 1997. Trong hơn 25 năm qua, Vietcombank và Petrovietnam đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, tin cậy lẫn nhau, cùng nhau đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Vietcombank và Petrovietnam ký thoả thuận hợp tác toàn diện

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng

 

"Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank – Petrovietnam là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới, nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, nâng tầm hiệu quả trong hoạt động, đóng góp cho sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội đất nước", Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Vietcombank và Petrovietnam ký thoả thuận hợp tác toàn diện

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng

 

Chia sẻ tại Lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng tin tưởng với nguồn lực và thế mạnh của mỗi bên, cả hai doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế đất nước.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank đã không ngừng phát triển lớn mạnh với mạng lưới 121 Chi nhánh, 506 phòng giao dịch trên toàn quốc, là ngân hàng Việt Nam duy nhất có hiện diện thương mại ở cả 3 trung tâm tài chính lớn của Thế giới là Hồng Kông, Mỹ, và Singapore. Trong những năm qua, Vietcombank luôn giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại hàng đầu của cả nước; tiên phong trong việc chấp hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, đóng góp tích cực, quan trọng vào những thành tựu chung của ngành ngân hàng và sự phát triển của đất nước. 

Vietcombank ngày càng khẳng định vững chắc vị thế số 1 tại Việt Nam về chất lượng, hiệu quả và  phát triển bền vững  với qui mô vốn hóa lớn nhất thị trường với thị giá gần 350.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 15,5 tỷ USD).

Nhiều năm liên tiếp Vietcombank dẫn đầu hệ thống ngân hàng về chất lượng và hiệu quả hoạt động, giữ vững vị trí đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước (hơn 50.000 tỷ đồng trong 5 năm qua, trong đó riêng năm 2021 là hơn 11.000 tỷ đồng). Quy mô tổng tài sản của Vietcombank hiện đã vượt 1,6 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2021 đạt 27.389 tỷ đồng. 

Trên bình diện quốc tế, Vietcombank hiện đang xếp thứ 104 trong số các TCTD niêm yết, thứ 1.205 trong số các công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu. Vietcombank hiện là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong danh sách 1.000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu theo đánh giá mới nhất của Forbes tháng 5/2022.

Vietcombank và Petrovietnam ký thoả thuận hợp tác toàn diện

Lãnh đạo hai doanh nghiệp trao tặng quà lưu niệm

Qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Petrovietnam đã trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước, đóng vai trò chủ lực, trụ cột của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên tục có đóng góp to lớn cho nguồn ngân sách Quốc gia. Hiện quy mô Tập đoàn có Tổng tài sản hợp nhất là 40 tỷ USD và Nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất là 21,5 tỷ USD.

Với đội ngũ gần 60.000 thành viên của Petrovietnam với năng lực chuyên môn cao, cán bộ quản lý, khoa học, kỹ thuật giỏi và công nhân lành nghề cùng tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự chuyên nghiệp và khả năng sáng tạo không ngừng, đã xây dựng cho đất nước một hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ với 5 lĩnh vực hoạt động sản xuất – kinh doanh chính gồm: Tìm kiếm, thăm dò và khai thác Dầu khí; Công nghiệp Khí; Chế biến Dầu khí; Công nghiệp Điện và Năng lượng tái tạo; Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí chất lượng cao.

Trong 3 năm liên tiếp từ 2019 đến 2021, Petrovietnam được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức BB+; xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với “Triển vọng tích cực”; đồng thời, xếp hạng nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của Petrovietnam được đánh giá ở mức BB.