Nhà hàng… trên mây

Nữ bếp trưởng cho biết: “Sự tổng hòa của thức ăn và gia vị cũng sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm phiêu lưu tương tự khi họ đang lơ lửng trên không trung. Họ không hề nhàm chán hay hụt hẫng, cũng không quá mặn và béo, mà vừa nhẹ nhàng, thơ mộng và mới mẻ như chính chiếc khí cầu”.

Ý tưởng táo bạo

Năm 1896, nhà thám hiểm người Thụy Điển Salomon August Andrée và các cộng sự thực hiện chuyến hành trình đến điểm Cực Bắc bằng khí cầu hơi nóng. Quả khí cầu này có một căn bếp đặc chế được treo bên dưới khoang hành khách và được bật tắt bằng dây. Đáng tiếc quả khí cầu gặp tai nạn trong chuyến đi, và nhóm của Andrée đã bỏ mạng dưới cái lạnh của Bắc Cực.

Mãi hơn 100 năm sau, gian bếp trên khí cầu mới được hoàn thiện một cách hữu hiệu nhờ ý tưởng táo bạo của một nữ đầu bếp có niềm đam mê với ẩm thực đỉnh cao. Sau một phần tư thế kỉ làm nhà hàng (trong đó có 12 năm quản lí nhà hàng De Kromme Dissel được gắn sao Michelin - danh hiệu cao quý của ngành ẩm thực) và viết vài cuốn sách dạy nấu ăn, bếp trưởng người Hà Lan Angélique Schmeinck đã dấn thân vào một thử thách “độc lạ” hơn khi ấp ủ mở nhà hàng của riêng mình ở trên mây.

Nhà hàng… trên mây

Không gian nhà hàng tuy nhỏ nhưng rất độc đáo khác lạ. Ảnh: fodors

 

Năm 2003, khi Angélique thấy một chiếc khí cầu hơi nóng, bà nhận ra nó không khác gì một cái bếp phóng to. Một ý tưởng nhà hàng riêng và đúng tiêu chí “độc lạ” xuất hiện, nên ngay lập tức Angélique nhờ một công ty làm khí cầu hơi nóng hỗ trợ kĩ thuật.

Hai tuần sau, họ thử nghiệm nấu ăn trên khí cầu với cá và thịt gà: thức ăn được đựng trong một chiếc túi được chế tạo riêng, chiếc túi được kéo lên đỉnh khí cầu bằng ròng rọc, và ngọn lửa khí cầu giúp nhiệt độ duy trì ở mức 90 độ C - cực kì lí tưởng để hầm thức ăn. Khi chiếc khí cầu hạ cánh sau khoảng một giờ rưỡi trên không trung, nữ bếp trưởng đã xúc động trào nước mắt và cho biết “món thịt ngon không chê vào đâu được”.

Lần thử nghiệm thành công năm ấy là bước khởi đầu cho CuliAir, nhà hàng khí cầu hơi nóng đầu tiên trên thế giới. Kể từ chuyến đi đầu tiên gần hai thập niên trước, nhà hàng bay của Angélique thực hiện 50 chuyến phục vụ thực khách trên khắp Hà Lan mỗi năm.

Nhà hàng… trên mây

Angélique chế biến ẩm thực ngay tại nhà hàng khinh khí cầu. Ảnh: fodors

Bí quyết thành công

Khu nấu ăn kèm một căn bếp phụ nhỏ được bố trí bên hông khoang hành khách, cùng dàn ròng rọc gắn những nồi chứa đặc biệt bằng thép để Angélique có thể nâng, hạ thức ăn so với ngọn lửa của khí cầu. Trong suốt chuyến bay dài một tiếng rưỡi, Angélique sẽ phục vụ ba món cho mười thực khách, vì thế bà cho biết “cách bố trí là điều quan trọng nhất”.

Trước khi tham gia chuyến bay, các thực khách sẽ nhận thông báo nơi gặp gỡ phi hành đoàn - CuliAir có tới 20 điểm cất cánh để hạn chế các vấn đề xảy ra khi bay. Thời tiết có thể thay đổi thời điểm hạ cánh hoặc độ cao khi bay - một yếu tố quan trọng khi ngọn lửa của khí cầu dùng để nấu ăn lẫn giữ mọi thứ lơ lửng trên không. Khí cầu bay càng cao thì lửa càng lớn, đồng nghĩa nhiệt độ nấu ăn càng tăng. Những món Angélique nấu cần nhiệt độ từ 90 - 110 độ C, nên bà sẽ tương tác với phi công điều khiển để bảo đảm lộ trình bay không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Trong chuyến bay, Angélique sẽ gặp gỡ các thực khách để mời rượu và giới thiệu về các món ăn. Khu vực đứng cho phép đầu bếp, phi công và các thực khách tương tác với nhau trong khi chiếc khí cầu lững lờ trôi trên bầu trời miền đồng quê. Từ khoang hành khách ở độ cao từ 150 - 750 met cách mặt đất, các hành khách có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh cực kì thơ mộng.

Các nguyên liệu và gia vị khác có thể thay đổi theo mùa, nhưng cá vược thì không bao giờ thiếu trong bữa tiệc trên không của Angélique - bà cho biết đây là loại cá phù hợp nhất để nấu trên khí cầu: vì nó hơi nhiều mỡ một chút nên dễ hầm ở nhiệt độ vừa phải, kết hợp với sốt bouillabaisse đặc trưng thì sẽ tạo nên một trải nghiệm thể hiện đúng tinh thần chuyến đi trên khí cầu: hồi hộp thú vị lẫn nhẹ nhàng phiêu lưu.

Dù hạ cánh êm hay xóc, các thực khách khi trở về mặt đất đều sẽ được một ban nhạc sống chào đón khi nhấm nháp món tráng miệng. Thỉnh thoảng, đích thân Angélique sẽ chơi guitar để chào tạm biệt các thực khách.

Nhà hàng bay của Angélique đòi hỏi các khâu chuẩn bị và tiến hành cực kì chính xác để thực hiện thành công các chuyến phục vụ, nhưng thỉnh thoảng vẫn có sự cố ngoài ý muốn khiến cả nhóm phải ứng biến. Nếu thời tiết xấu đi và buộc phi công phải hạ cánh sớm để bảo đảm an toàn, nữ bếp trưởng sẽ dọn món chính ngay tại điểm đáp.

Đôi lúc cũng có những tình huống trớ trêu dù không liên quan đến chuyện bay bổng hay nấu nướng của nhóm CuliAir. Những màn cầu hôn có xuất hiện trong các chuyến bay, nhưng thực khách hầu như không hưởng ứng lắm; hay có một lần Angélique tưởng nhầm một chiếc khăn đen là chim và để nó bay mất. Tuy nhiên, nhìn chung các chuyến bay luôn mang lại cho thực khách cảm nhận phấn khích.