Đây là một trong những mục tiêu chính mà cộng đồng doanh nghiệp trẻ Việt Nam hướng tới khi phối hợp triển khai chuỗi sự kiện “Chiến lược phát triển kinh tế tư nhân 2024 - Triển lãm xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam” tại Quảng Ninh. Sự kiện diễn ra trong các ngày 14 - 15/4, với các hoạt động chính: hội nghị Chiến lược phát triển kinh tế tư nhân 2024, hội thảo chuyên đề chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư, Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Doanh nghiệp trẻ thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Theo Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, chương trình nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, lan tỏa hình ảnh doanh nhân trẻ và sản phẩm doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nhân, các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư cũng như thúc đẩy vai trò hệ sinh thái doanh nhân trẻ trong hoạch định chính sách quốc gia.

Chuỗi sự kiện thu hút cộng đồng doanh nhân trẻ cả nước, các nhà khoa học, chuyên gia, tri thức; thể hiện tinh thần của doanh nhân trẻ Việt Nam “tiên phong đổi mới - kiến tạo giá trị”. Theo đó, triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam có quy mô từ 150 - 200 gian hàng của các doanh nghiệp trên toàn quốc. Đây là không gian xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tăng cường ứng dụng số hóa, đào tạo và thực hành kinh doanh trực tuyến, tham gia mạng lưới thương mại điện tử trong nước và toàn cầu cho doanh nhân trẻ Việt Nam từ 63 tỉnh thành.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, các gian hàng đều được hỗ trợ giới thiệu sản phẩm trực tuyến trên các nền tảng số như facebook, youtube và tiktok, tăng cường thương mại hóa sản phẩm, định hướng đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trong chuỗi các sự kiện, hội nghị Chiến lược phát triển kinh tế tư nhân 2024 góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Thủ tướng với Doanh nhân trẻ Việt Nam, phát triển kinh tế tư nhân, phát triển kinh tế đất nước trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Doanh nghiệp trẻ thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn cho kinh tế tư nhân phát triển là nhiệm vụ quan trọng của năm 2024 và những năm tiếp theo 

Thời gian qua, những cải cách mạnh mẽ về thể chế, chính sách đã giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế. Hiện kinh tế tư nhân đóng góp gần 45% GDP cả nước, một phần ba thu ngân sách nhà nước, hơn 40% vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội, tạo ra công ăn việc làm cho 85% số lao động cả nước…

Để hoàn thành cho các mục tiêu về kinh tế xã hội đã đề ra trong giai đoạn 2021-2025, cần nhiều hơn nữa sự đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của khu vực này còn gặp nhiều khó khăn, rào cản như chưa thật sự được bình đẳng như các khu vực kinh tế khác trong tiếp cận các nguồn lực về tài chính, đất đai, hay những bất cập, thiếu đồng bộ trong thể chế phát triển kinh tế tư nhân…

Vì vậy, năm 2024 và các năm tiếp theo, các cơ quan chức năng tiếp tục có những giải pháp, chính sách nhằm “giữ lửa” đà cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho kinh tế tư nhân. Trong bối cảnh đó, tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và hệ sinh thái doanh nhân trẻ nói riêng trong hoạch định chính sách cho sự phát triển của kinh tế tư nhân, sự phát triển của quốc gia là rất cần thiết.