Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu?

19:06 - 08/08/2022

Mong muốn thực hiện phẫu thuật cận thị để giải phóng đôi mắt khỏi cặp kính gọng và tự do tận hưởng cuộc sống, tuy nhiên đứng trước quyết định phẫu thuật, người mắc tật khúc xạ có không ít băn khoăn và lo lắng.

Các phẫu thuật khúc xạ ngày càng hiện đại, an toàn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Tuy nhiên, có không ít người bệnh vẫn lo lắng về thời gian phục hồi, nguy cơ tái cận hay sợ đau khi mổ khiến họ gặp khó khăn trong lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho mắt. Dưới đây, tiến sĩ - bác sĩ Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất về các phương pháp phẫu thuật để những người mắc tật cận thị, viễn thị, loạn thị có đủ thông tin trước khi ra quyết định.

Bất cứ ai mắc tật khúc xạ đều có thể thực hiện phẫu thuật điều trị?

Trên thực tế, không phải ai mắc tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị cũng có thể thực hiện các phẫu thuật. Mắt của người bệnh sẽ cần đáp ứng một số tiêu chí nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất sau phẫu thuật:

Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu?

- Độ khúc xạ ổn định, không thay đổi quá 0.75 độ trong vòng 6 tháng

- Không có các bệnh lý nghiêm trọng về mắt như sẹo giác mạc, giác mạc chóp, bệnh võng mạc…

- Thông số mắt như độ dày giác mạc, độ sâu tiền phòng đáp ứng yêu cầu của từng loại phẫu thuật

- Từ 18 tuổi trở lên

- Không ở giai đoạn mang thai hoặc trong vòng 6 tháng sau sinh.

Phẫu thuật có đau, khó chịu không?

Theo tiến sĩ - bác sĩ Vũ Anh Tuấn, trước và trong quá trình phẫu thuật, mắt sẽ được nhỏ tê bề mặt nên bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của các thiết bị phẫu thuật hiện đại cùng các thao tác nhẹ nhàng của bác sỹ phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được trải qua ca phẫu thuật một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và thoải mái.

Phẫu thuật có làm mắt yếu đi không, mắt có tái cận sau phẫu thuật không?

Tiến sĩ - bác sĩ Vũ Anh Tuấn cho biết, nhiều người bệnh cho rằng việc thực hiện phẫu thuật khúc xạ có thể xử lý được tất cả các vấn đề gây suy giảm thị lực. Thực tế, thị lực ở mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hiện tượng suy giảm thị lực ở mắt trước hoặc sau mổ không chỉ do tật khúc xạ gây nên mà có thể còn do các bệnh lý khác ở mắt. Các phẫu thuật điều trị tật khúc xạ chỉ có thể xử lý tật cận thị hoặc viễn thị, đi kèm hoặc không kèm tật loạn thị tại thời điểm thực hiện phẫu thuật, trong một giới hạn nhất định căn cứ vào độ khúc xạ và cấu trúc giác mạc của từng mắt.

Việc thực hiện phẫu thuật cận thị không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt hay làm mắt yếu đi. Tuy nhiên, ngoài tật khúc xạ, người cận thị cao sẽ có nguy cơ thoái hóa võng mạc sớm hơn ở người bình thường cho dù có thực hiện phẫu thuật hay không. Tình trạng thoái hóa này có thể xảy ra trước hoặc sau khi phẫu thuật và gây ảnh hưởng đến thị lực tùy vào mức độ thoái hóa. Tương tự như vậy, nếu người bệnh đang mắc các bệnh lý khác tại mắt thì sẽ khiến cho hiệu quả của phẫu thuật điều trị tật khúc xạ không cao hoặc không lâu dài.

Nguy cơ thị lực vẫn có thể suy giảm sau phẫu thuật là có. Nguyên nhân có thể do các bệnh lý khác mới phát sinh tại mắt như bệnh võng mạc, bệnh đục thủy tinh thể… hoặc cũng có thể đến từ thói quen sử dụng dụng mắt không khoa học.

Có cần nghỉ ngơi thật lâu sau phẫu thuật?

Việc kiêng xem tivi, kiêng sử dụng thiết bị điện tử vài tháng, kiêng rửa mặt, lau mắt đến vài tuần hay kiêng vận động, chơi thể thao đến vài tháng sau phẫu thuật cận thị mà nhiều bệnh nhân vẫn đang áp dụng theo bác sĩ Vũ Anh Tuấn là quan niệm chưa chính xác.

Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu?

Phẫu thuật khúc xạ tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Thực tế, với công nghệ điều trị hiện đại cùng các thiết bị tiên tiến, việc chăm sóc và nghỉ ngơi cho mắt sau các phẫu thuật ReLEx SMILE, Femtosecond Lasik, SBK Lasik hay Phakic đơn giản hơn rất nhiều. Vết mổ nhỏ bên rìa giác mạc hoặc vạt giác mạc sẽ tự liền lại sau phẫu thuật mà không cần phải khâu, bệnh nhân chỉ cần lưu ý tránh để nước, bụi bẩn rơi vào mắt trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật bằng cách đeo kính bảo hộ và vệ sinh vùng mắt bằng băng gạc, tránh gội đầu rửa mặt gây ướt mắt. Sau thời gian này, người bệnh có thể tắm gội, rửa mặt như bình thường. Mắt không được hoạt động quá tải kể cả không phẫu thuật, nhưng cũng không nên kiêng hoàn toàn tất cả các hoạt động. Người bệnh có thể học tập, làm việc và sử dụng mắt như bình thường sau 1 ngày với lưu ý áp dụng quy tắc 20-20-20 (cứ sau mỗi 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ 20s, nhìn xa 20 feet~6m) để mắt được thư giãn, tránh mỏi điều tiết. Việc mắt được đưa về trạng thái bình thường sớm giúp mắt được thích nghi với tình trạng điều tiết mới và hồi phục nhanh hơn.

Hiện nay có hai nhóm công nghệ được áp dụng trong phẫu thuật khúc xạ, bao gồm công nghệ Laser trong phẫu thuật SBK Lasik, Femtosecond Lasik, Relex Smile và công nghệ đặt thấu kính nội nhãn trong phẫu thuật Phakic. Mỗi phương pháp phẫu thuật đều có ưu nhược điểm riêng, được chỉ định dựa trên tình trạng mắt của từng người bệnh. Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản dành tặng cơ hội thăm khám và tư vấn phẫu thuật khúc xạ miễn phí vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần cho bệnh nhân có tật khúc xạ từ 18 - 45 tuổi. Bên cạnh đó, phẫu thuật ReLEx SMILE đang được áp dụng ưu đãi giảm giá tới 35% đến hết ngày 31.8.2022.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các phương pháp phẫu thuật khúc xạ và nhận thông tin ưu đãi tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, vui lòng liên hệ: 024.37153666 - 0902242291.

Email: reservation@jieh.vn ; Website: https://jieh.vn/

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...