Quán ăn Việt Nam đạt tiêu chí nào thì được Michelin vinh danh quán ngon, giá phải chăng?

09:09 - 03/07/2024

Danh sách quán ăn Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) ở TP.HCM và Hà Nội năm nay được Michelin Guide công bố nhận được sự quan tâm của cư dân mạng Việt Nam. Vậy, tiêu chí để Michelin chọn quán ăn trong hạng mục này là gì?

Hạng mục Bib Gourmand là gì?

Trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam, danh sách của hạng mục Bib Gourmand ở Hà Nội và TP.HCM có tổng cộng 42 cơ sở ăn uống, bao gồm 18 cơ sở ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới) và 24 cơ sở ở TP.HCM (trong đó có 8 cơ sở mới).

Quán ăn Việt Nam đạt tiêu chí nào thì được Michelin vinh danh quán ngon, giá phải chăng?

Bún bò Huế 14B lần đầu tiên vào hạng mục "quán ngon, giá phải chăng"

CAO AN BIÊN

Danh sách được cư dân mạng chia sẻ ào ạt. Michelin dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn những quán ăn này vào hạng mục "quán ngon, giá phải chăng"?

Nói về hạng mục Bib Gourmand, Michelin Guide cho biết kể từ năm 1997 đến nay, hạng mục này được trao cho những nhà hàng, quán ăn phục vụ bữa ăn 3 món gồm món khai vị, món chính và tráng miệng có chất lượng tốt với giá hợp lý, hay nói cách khác là khách ăn cảm thấy "đáng đồng tiền".

Về mức giá để xem xét Bib Gourmand, theo Michelin Guide có sự khác nhau giữa các quốc gia, tùy thuộc vào chi phí sinh hoạt, nhưng các thanh tra viên luôn tìm kiếm chất lượng cao như nhau, bất kể ở đâu trên thế giới. Cụ thể tại Việt Nam, một nhà hàng, quán ăn phục vụ bữa ăn có giá khoảng 400.000 đồng trở xuống sẽ là điều kiện để xem xét cho Bib Gourmand, theo Michelin Guide.

Quán ăn Việt Nam đạt tiêu chí nào thì được Michelin vinh danh quán ngon, giá phải chăng?

Thực đơn ở quán bò kho Gánh lần đầu được Michelin vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand

CAO AN BIÊN

"Điểm chung của các nhà hàng Bib là phong cách nấu ăn đơn giản hơn, dễ nhận biết và dễ ăn. Nhà hàng Bib Gourmand cũng sẽ để lại cho bạn cảm giác hài lòng vì được ăn ngon với mức giá hợp lý", Michelin Guide khẳng định.

Michelin cũng nói thêm, có thể không nổi tiếng như sao Michelin, nhưng Bib Gourmand cực kỳ nổi tiếng với những người theo dõi và các thanh tra viên dành nhiều thời gian để tìm kiếm những nhà hàng, quán ăn này. Giải thưởng đáng giá này chứng minh rằng món ăn ngon không nhất thiết phải đi kèm với một mức giá quá đắt.

Danh sách 24 hàng quán ở TP.HCM trong danh sách "quán ngon, giá phải chăng" năm nay, có sự đa dạng từ những hàng quán bình dân như bún bò 14B, quán bò kho Gánh, cơm tấm Ba Ghiền… đến những nhà hàng cao cấp như Hum Garden, Mặn Mòi, Cục Gạch Quán…

Còn những hạng mục nào chưa được công bố?

Vào ngày 27.6 tới đây, trong lễ Công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, diễn ra tại TP.HCM các cơ sở ăn uống đạt giải thưởng Bib Gourmand tại Đà Nẵng, điểm đến mới nhất của Việt Nam vừa được bổ sung vào danh mục của Michelin Guide sẽ được tiết lộ.

Các hạng mục giải thưởng quan trọng bao gồm Michelin Stars (sao Michelin), Michelin Selected (Michelin đề xuất) và Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) sẽ được công bố trong sự kiện này.

Năm ngoái, trong lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected, 29 nhà hàng Bib Gourmand, 3 người giải Michelin Guide Special Award.

Theo đó, nhàng đạt được một sao Michelin vì "chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức" là nhà hàng Anăn Saigon, nhà hàng Gia, nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và nhà hàng Tầm Vị.

Ý nghĩa các sao Michelin

Một sao: "Nấu ăn chất lượng cao, đáng để dừng chân!", theo Sách hướng dẫn Michelin hiện tại. Một sao Michelin có thể là giải thưởng thấp nhất, nhưng chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các nhà hàng trên toàn thế giới có được.

Hai sao: "Nấu ăn tuyệt vời, đáng quay lại!" là nhà hàng đạt hai sao Michelin. Các nhà hàng hai sao luôn cung cấp đồ ăn chất lượng cao và được sở hữu bởi một số đầu bếp giỏi nhất cùng danh sách thực khách đặt bàn kéo dài.

Ba sao: "Ẩm thực ngoại hạng, đáng giá cho một hành trình đặc biệt!". Ba sao chỉ được trao cho những nhà hàng tốt nhất.


 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...